Tàu Mỹ phải tránh tàu TQ ở Biển Đông

20131217-220111.jpg

Tàu USS Copens đã phải chỉnh lái để tránh đâm tàu Trung Quốc
Trung Quốc cáo buộc tàu chiến Hoa Kỳ ‘đe dọa’ tàu sân bay của họ ở Biển Đông và buộc hải quân Trung Quốc phải có hành động.
Hồi đầu tháng 12, tuần dương hạm USS Cowpens của Hoa Kỳ được cho là đã phải chỉnh lái để tránh hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.
Các bài liên quan
Hoa Kỳ dùng chiến hạm làm ngoại giao
Tàu chiến Mỹ giúp cứu trợ Philippines
Gió bão đưa Mỹ trở lại Philippines
Chủ đề liên quan
Hoa Kỳ, Trung Quốc, Biển Đông
Nay tờ Hoàn Cầu Thời Báo, vốn thường có lập trường dân tộc chủ nghĩa, được hãng tin AFP trích thuật nói USS Cowpens đã “tới thềm nhà của Trung Quốc và đe dọa an toàn quân sự” của nước này.
Hoa Kỳ đã chính thức phản đối sau sự cố trên Biển Đông hôm 5/12 và nói tàu của họ đang ở hải phận quốc tế.
Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, kể cả những vùng gần với những nước nằm quanh vùng biển này.
Hoàn Cầu Thời Báo tuyên bố: “Nếu hải quân và không quân Hoa Kỳ xâm phạm cửa ngõ của Trung Quốc, ‘sự đối đầu’ tất yếu sẽ xảy ra.
“Khi sức mạnh của Trung Quốc tăng lên, Hoa Kỳ cần học cách giao tiếp và tôn trọng Trung Quốc nếu họ không muốn có đụng độ trên biển hay trên không.”
Hãng tin AFP nhận xét rằng vụ chạm trán giữa hai tàu chiến cho thấy căng thẳng hiện hữu sau khi Bắc Kinh tuyên bố “vùng nhận dạng hàng không” ở vùng Biển Hoa Đông trong tháng trước.
Kẻ xấu
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói các câu hỏi về sự cố cần được chuyển tới Bộ Quốc phòng nhưng khẳng định:
“Tôi có thể nói rằng về nguyên tắc Trung Quốc tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không theo luật quốc tế.”

Tàu Liêu Ninh đang tập luyện dài ngày ở Biển Đông mà Trung Quốc coi là của họ toàn bộ
Vụ suýt đụng nhau trên biển này là sự cố hàng hải đáng kể nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kể từ năm 2009 khi năm tàu chiến Trung Quốc bao quanh và quấy nhiễu tàu khảo sát của Hải quân Hoa Kỳ.
Các quan chức quốc phòng và hải quân ở Hoa Kỳ tuần trước nói tàu chiến Trung Quốc đã cắt ngang ngay trước mặt tàu Cowpens và dừng cách tàu này 500 mét.
Tàu Cowpens, trên đường rời nơi tham gia cứu trợ khu vực bị bão Haiyan tàn phá ở Philippines trở về đã phải lái tránh để không đụng phải tàu Trung Quốc.
Còn Hoàn Cầu Thời Báo lại dẫn lời một chuyên gia quân sự ẩn danh của Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ đã “bám đuôi và quấy nhiễu” hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, vốn khi đó đang luyện tập trong khu vực.
Tàu Cowpens cũng bị cáo buộc đi vào phạm vi 45 km của “vùng phòng thủ trong của tàu Trung Quốc”.
Chuyên gia ẩn danh cũng nói với Hoàn Cầu Thời Báo: “Những kẻ xấu bao giờ cũng nói mình vô tội” và nói thêm tàu Hoa Kỳ đã “có những hành động gây hấn trước” trong ngày diễn ra vụ chạm trán.
Còn Giáo sư Tô Hạo từ Đại học Ngoại giao Trung Quốc nói hành động của quân đội nước này là cần thiết để bảo vệ quyền hàng hải của Bắc Kinh:
“Trung Quốc có hành động chỉ khi tàu Hoa Kỳ từ chối tuân thủ cảnh báo,” ông nói với Hoàn Cầu Thời Báo.
Các báo Hoa Kỳ đều rất quan tâm đến vụ việc mà nhiều nhà bình luận cho là nghiêm trọng.

20131217-220125.jpg