Cần 100.000 chữ ký kêu gọi Chính phủ Mỹ giúp giải quyết vấn đề cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam

Mới đây, trên trang web Kiến nghị của Nhà Trắng đã xuất hiện bản kiến nghị chính phủ Hoa Kỳ có những hỗ trợ người dân miền Trung trước thảm họa môi trường xảy ra.


Trang web với kiến nghị của người dân Việt Nam

Hiện tượng cá chết với nguyên nhân bị nhiễm độc tại các tỉnh miền Trung hiện nay đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân cả nước. Đặc biệt hơn, mọi sự chú ý đều đang dồn về Formosa, khu công nghiệp với hoạt động xả thải liên tục ra môi trường.

Ảnh hưởng tới đời sống của người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế… đã thấy rất rõ khi người dân không còn có thể khai thác cá, chưa kể đến việc phát triển ngành dịch vụ tại địa phương vì khách du lịch đã có những e ngại về môi trường.

Cá chết xuất hiện dọc bờ biển miền Trung

Ngày hôm qua trên trang gửi Kiến nghị tới Nhà Trắng của chính phủ Hoa Kỳ đã xuất hiện một bản đề xuất : “Hỗ trợ người dẫn Việt Nam ngăn chặn thảm họa môi trường tại tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung” TẠI ĐỊA CHỈ NÀY
https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent-environmental-disaster-ha-tinh-province-central-vietnam
Nội dung bản đề xuất này nếu rõ: “Đã có hàng tấn cá, trong đó có cả những loài quý hiểm sống ở vùng nước sâu cách xa bờ biển đã chết trên bờ biển dọc các tỉnh miền Trung của Việt Nam là Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình và Huế.

Người dân địa phương đang nghi rằng nước thải và các hóa chất độc hại được thải từ các nhà máy thép đang gây ra ô nhiễm dẫn tới tình trạng này.

Chúng tôi đề nghị Chính phủ Liên bang giúp đỡ người dân Việt Nam bằng cách đưa ra các đánh giá về ảnh hưởng tới môi trường của nhà máy thép. Ngoài ra cũng đề nghị Tổng thống Obama đưa vấn đề này với Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 5”.

Chỉ sau 1 ngày xuất hiện, bản đề xuất đã có hơn 5.000 người ủng hộ.

Trang web Kiến nghị này hoạt động theo nguyên tắc, bất kỳ người nào cũng có thể đưa vấn đề của họ tại đây. Sau đó tiến hành kêu gọi mọi người cùng chung tay ký vào bản đề xuất. Nếu được 100.000 người đồng tình trong 30 ngày, Nhà Trắng sẽ có phản hồi chính thức về vấn đề được nêu.

Theo: Bizlive.vn


Hướng dẫn :

Người thân và bạn bè ở Việt Nam!

Chúng ta cần 100,000 chữ ký trong 60 ngày (đến ngày 26 tháng 5, 2016), để đề xuất Chính phủ Mỹ điều tra vụ Formosa rò rỉ chất độc được trình đến Nhà Trắng.

Chi vừa tạo một đề xuất chính phủ Mỹ bắt tay vào điều tra vụ Formosa rò rỉ chất độc làm hàng ngàn cá chết ở biển Việt Nam. Thiết nghĩ vấn đề này nghiêm trọng. Phía Nhà Nước Việt Nam có nói sẽ cân nhắc việc nhờ tổ chức thế giới giúp đỡ,…nhưng dù có diễn ra chắc cũng vài chục năm, mà cuộc sống người dân thì đang bị đe dọa hằng ngày. 

Cá chết đem bán khắp nơi, và có khi đang nằm trên chính mâm cơm của bạn. Vấn đề không còn nằm ở chỗ chọn cá hay chọn thép, mà là chọn giữa khuất phục – quốc nhục và cuộc sống – giống nòi của đất nước. 

Thay vì ngồi than thở, buồn chán, bạn hãy bỏ ra vài phút để ký tên vô bảng đề xuất này. Đây là trang web của Chính phủ Hoa Kỳ. Trong 30 ngày đầu, chúng ta cần 150 chữ ký để lời đề xuất được xem là hợp lệ. Nếu có được 100,000 chữ ký trong 60 ngày (đến ngày 26 tháng 5, 2016), để xuất sẽ được trình đến Nhà Trắng.  

Việc nhờ đến Hoa Kỳ không phải là mình không có khả năng nhưng ô nhiễm đại dương liên quan đến toàn thế giới và cần được tiến hành gấp rút. 

Vậy bạn có thể dành ra 5 phút để cứu chính mình và con cháu của mình không?

Để tham gia ký tên, bạn cần có địa chỉ email. 

Xin phép hướng dẫn: 

Bước 1: Nhập tên “First name”, họ “Last name” và Email

Bước 2: vào email của bạn, chọn xác nhận chữ ký “verify your signature”

Hoàn tất!

Nếu có câu hỏi gì thì đừng ngại email cho Chi: fishkillcrime@gmail.com

Cám ơn.

https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent-environmental-disaster-ha-tinh-province-central-vietnam

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Cần 100.000 chữ ký kêu gọi Chính phủ Mỹ giúp giải quyết vấn đề cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam

  1. Rất nhiều người việt và đặc biệt là nông dân việt nam..
    Có lẽ ad nên bớt chút tg tìm cách hướng dẫn họ bằng hình ảnh và phụ đề bằng tiếng việt.
    Tôi nghĩ như thế thì cụ già 90tuổi cũng tham gia

    Thích

  2. ĐÚNG THẾ,rất giống quan điểm của tôi, nhưng hơi là lý tưởng 1 chút ! NHỜ ĐƯỢC CÔNG LÝ BÊN HOA KỲ CAN THIỆP VÀO VỤ CÁ CHẾT HÀNG LOẠT LÀ SẼ RA NGUYÊN NHÂN CỐT LÕI NGAY, HỌ ĐÃ CÓ NHIỀU VỤ NHƯ THẾ NÀY RỒI.QUAN TRỌNG LÀ NHÀ CẦM CẦM QUYỀN VN CÓ MUỐN THỰC HIỆN HỢP TÁC VỚI HỌ KHÔNG THÔI!!!

    Thích

Bình luận đã được đóng.