Tập đoàn 3M đã được chính phủ Mỹ cho phép bán khẩu trang cho Canada và các nước Mỹ Latin.

Vào ngày 3/4 ,Tổng thống Donald Trump viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng để ban hành quy định cấm xuất khẩu khẩu trang y tế N-95 và các trang thiết bị bảo hộ cần cho việc chống dịch Covid-19 tại Mỹ.

Tuy nhiên sau cuộc họp vào ngày 6/4 giữa tập đoàn 3M và chính phủ Mỹ, hai bên đã đạt được một thỏa thuận miễn trừ để cho phép 3M xuất khẩu mặt hàng khẩu trang sang Canada và các nước Mỹ Latin.

Ông Mike Roman – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của tập đoàn 3M đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Trump và Chính phủ Mỹ vì “sự lãnh đạo và hợp tác” của họ trong một tuyên bố bằng văn bản (Link ở cuối bài)

Văn bản chính thức này có 2 nội dung chính :

1/ Trong vòng 3 tháng tới,tập đoàn 3M sẽ nhập vào Hoa Kỳ 166,5 triệu khẩu trang được sản xuất tại các nhà máy của họ đặt tại nước ngoài.Hơn 96,000 nhân viên của 3M trên khắp thế giới đang nỗ lực làm việc không mệt mỏi trong các nhà máy và trung tâm phân phối để đảm bảo mục tiêu này.

2/ Kế hoạch cũng sẽ cho phép 3M tiếp tục gửi mặt nạ/khẩu trang phòng độc đến Canada và các nước Mỹ Latin,những nơi mà 3M là nguồn cung cấp chính.

.

Bắt đầu từ tháng 1, tập đoàn 3M đã đẩy mạnh sản xuất khẩu trang N95 và tăng gấp đôi sản lượng toàn cầu lên 1,1 tỷ mỗi năm – bao gồm 35 triệu mỗi tháng tại Hoa Kỳ. Tập đoàn 3M đã đưa ra các khoản đầu tư và hành động bổ sung cho phép công ty tăng gấp đôi công suất lên 2 tỷ trên toàn cầu trong vòng 12 tháng.Ví dụ, tại Hoa Kỳ, 3M dự kiến sẽ sản xuất khẩu trang N95 với tốc độ 50 triệu mỗi tháng trong tháng 6, tăng 40% so với mức hiện tại.

Toàn bộ nội dung văn bản đã được đăng trên website chính thức của tập đoàn 3M :

https://news.3m.com/blog/3m-stories/3m-and-trump-administration-announce-plan-import-1665-million-additional-respirators

Phía Canada cũng đã xác nhận vụ việc này :

https://www.thestar.com/politics/federal/2020/04/06/chrystia-freeland-says-canada-is-pushing-for-an-exemption-on-donald-trumps-order-to-withhold-medical-gear.html

VA