Châu Âu cũng không dám mạnh tay chống Nga

20140303-194902.jpg

Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bì kịp Mỹ trong việc gây sức ép buộc Nga không can thiệp quân sự vào Ukraine. Nếu như chính quyền Mỹ đe dọa áp đặt cấm vận với Nga thì các ngoại trưởng EU thúc giục hòa giải giữa Moscow và Kiev tại cuộc họp sáng 3.3.

Cuộc họp khẩn cấp của các ngoại trưởng EU được triệu tập khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố có quyền điều quân sang vùng tự trị Crimea của Ukraine để bảo vệ công dân và căn cứ của Nga tại vùng này.
Khi điện đàm với bà Merkel, Tổng thống Mỹ Obama đã nhấn mạnh hành động của Nga “hoàn toàn bất hợp pháp”.
Tuy nhiên, qua điện đàm với Tổng thống Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel thúc giục tiến hành hòa giải cấp cao, đồng thời triển khai một nhóm “tìm kiếm sự thật” tới Ukraine. Nhóm này có thể do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) dẫn đầu.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mạnh mẽ cảnh báo Nga rằng sẽ ngưng cấp thị thực, đóng băng tài sản và hạn chế thương mại đối với Nga vì có lối hành xử “như thế kỷ 19” trong tình hình Ukraine. “Các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải suy tính cẩn thận rằng liệu họ có muốn làm ăn với một quốc gia cư xử như thế hay không” – ông Kerry phát biểu ngày 2.3.
Theo các nhà ngoại giao, chính phủ các nước châu Âu sẽ có biện pháp thận trọng hơn và mọi triển vọng áp đặt cấm vận lên Nga có thể sẽ không được nêu lên trực tiếp. Một số quốc gia trong EU như Đức, Pháp, Anh, Hà Lan, Phần Lan kỳ vọng thúc đẩy hòa giải để xoa dịu khủng hoảng.
Nhiều chính phủ châu Âu khác cũng lo ngại về việc đối đầu với ông Putin quá căng thẳng, dựa trên cơ sở rằng quan hệ kinh tế giữa họ với Nga quá sâu sắc – như tình trạng phụ thuộc rất lớn về dầu và khí đốt từ Nga.
Những lệnh cấm vận của EU đòi hỏi phải có sự thống nhất giữa 28 quốc gia thành viên – điều khó lòng mà đạt được do những quốc gia nhỏ như Cyprus có quan hệ mật thiết với Nga.
Moscow đã tuyên bố mục đích động binh là nhằm bảo vệ cư dân gốc Nga tại Ukraine, chiếm đa số tại vùng Crimea và khu vực đông Ukraine. Có thể Nga cũng đã tính toán trước khi đưa ra quyết định này là phương Tây sẽ không dám rủi ro khiến sự đối đầu căng thẳng hơn bằng biện pháp quân sự.
Nga là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU sau Mỹ và Trung Quốc, đồng thời là nhà cung cấp dầu và khí đốt quan trọng nhất của khu vực.
Quan hệ giữa EU và Moscow xấu dần từ năm ngoái, khi các chính phủ trong EU bày tỏ giận dữ việc Nga gây sức ép lên các chính quyền trong Liên Xô cũ – gồm cả Ukraine – muốn xây dựng quan hệ kinh tế gần gũi hơn với châu Âu. Căng thẳng lên đỉnh điểm khi Moscow thuyết phục ông Yanukovych bác bỏ thỏa thuận thương mại với EU vào tháng 11.2013 – quyết định dẫn tới cuộc biểu tình bạo lực 3 tháng ở Kiev.
Một quyết định mà các ngoại trưởng EU có thể đồng thuận là đóng băng tài sản của những quan chức Ukraine được cho là lạm dụng công quỹ, tương tự như các hành động của Áo, Thụy Sĩ và Lichtenstein cuối tuần qua.
Ngày 1.3, Áo tuyên bố đóng băng tài khoản của ông Yanukovych và 17 quan chức khác theo đề nghị của chính quyền Kiev mới. Các lãnh đạo mới của Ukraine cáo buộc ông Yanukovych đã biển thủ tới 37 tỉ USD trong 3 năm qua.
Minh Anh (Theo Reuters)
Ảnh bìa: Người dân biểu tình trước Nhà Trắng kêu gọi Mỹ và EU có hành động mạnh mẽ hơn với Nga.

Theo : motthegioi.vn