Tổng thống Nga Putin: Vụ phế truất ông Yanukovych là bất hợp pháp

Trong những bình luận đầu tiên về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Tổng thống Nga Putin cho hay vụ phế truất Tổng thống Yanukovych là “một cuộc đảo chính trái hiến pháp”. Ông Putin cũng khẳng định Nga chưa điều quân vào Ukraine, nhưng can thiệp quân sự sẽ là phương án cuối cùng.

20140304-210158.jpgTổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình hôm nay 4/3, nhà lãnh đạo Nga nói không cần thiết phải điều quân vào Ukraine, nhưng không loại trừ sẽ làm vậy.

Nga bảo lưu quyền sử dụng “tất cả các biện pháp” để bảo vệ công dân của mình tại Ukraine.

Các binh sĩ Nga và Ukraine tại bán đảo Crimea đang lâm vào một cuộc đối đầu căng thẳng.

Ông Putin gọi vụ lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych tại thủ đô Kiev hồi tháng trước là “một cuộc đảo chính trái hiến pháp và giành quyền lực bằng vũ trang”.

Nhà lãnh đạo Nga nói “các phiến quân” đã đẩy Ukraine rơi vào “hỗn loạn”. Ông cũng cho biết “những kẻ dân tộc chủ nghĩa” và “bài Do Thái” đang lang thang trên các đường phố Kiev và các thành phố khác.

Nếu những người nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine đề nghị trợ giúp của Nga, Mátxcơva sẽ hành động, ông Putin cho biết.

“Nếu tình trạng lộn xộn nổ ra ở miền đông Ukraine và mọi người đề nghị trợ giúp, Nga bảo lưu quyền hành động nhưng đây chỉ là phương án cuối cùng”, ông Putin nói. “Đó là một sứ mệnh nhân đạo”.

Ông chủ điện Kremlin cũng khẳng định Nga chưa điều quân đội vào Ukraine. Ông Putin cho hay, tại bán đảo Crimea, các dân thường và các nam giới có vũ trang ủng hộ Nga đang bao vây các căn cứ quân sự Ukraine – chứ không phải các binh sĩ Nga.

“Các lực lượng địa phương và tự vệ đang chịu trách nhiệm về việc tiếp quản các tòa nhà chính quyền tại Crimea”, Tổng thống Nga nói.

Trước đó, phía Ukraine cáo buộc Nga đã bổ sung hàng nghìn quân tới Crimea trong những ngày gần đây.
Căng thẳng đang lên rất cao tại căn cứ không quân Belbek gần Sevastopol, thành phố cảng nơi có Hạm đội Biển Đen của Nga.

Bảo vệ ông Yanukovych

Liên quan tới vụ phế truất của Tổng thống Yanukovych, ông Putin cho hay nhà lãnh đạo bị lật đổ đã đồng ý tất cả các yêu cầu của phe đối lập.

Tổng thống Putin khẳng định ông Yanukovych vẫn là tổng thống hợp pháp và cáo buộc phương Tây kích động các cuộc biểu tình trên đường phố nhằm lật đổ ông.

Theo ông Putin, chỉ có 3 phương thức hợp pháp để lật đổ một tổng thống: đột tử, từ chức hoặc bị kết tội.

Ông Putin nói: “Tôi không nghĩ ông ấy không có tương lai chính trị”.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Nga giúp ông Yanukovych vì các lý do nhân đạo, “nếu không ông ấy đã bị sát hại rồi”.

Tổng thống lâm thời Turchynov không hợp pháp
Phát biểu trong cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Nga cho rằng quốc hội Ukraine “một phần là hợp pháp”, nhưng không phải các cơ quan chính phủ khác, đặc biệt là không phải quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov. “Dù ông Yanukovych không có quyền lực, ông ấy vẫn là tổng thống hợp pháp xét từ quan điểm quốc tế vì ông ấy chưa từng bị buộc tội”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, các chính phủ trước đây tại Ukraine đã không chiến đấu với chủ nghĩa thân hữu và tham nhũng trong nền kinh tế, và đó là lý do tại sao người Ukraine muốn nhìn thấy những gương mặt mới trong chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Nga cho rằng sự thay đổi của chính phủ phải được thực hiện “đúng luật và hợp hiến pháp”.

“Ukraine nên phê chuẩn hiến pháp mới thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng đây không phải là việc của chúng tôi, chỉ người Ukraine mới có thể quyết định”, Tổng thống Nga nói.

Ông Putin cũng nói Nga không công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Ukraine nếu “khủng bố” hiện nay vẫn tiếp tục.

Ông Putin cho biết, ông đã yêu cầu chính phủ Nga nối lại các liên lạc với những người đồng cấp tại Ukraine, và Thủ tướng Dmitry Medvedev “vẫn liên lạc” với người đồng cấp Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Ông Putin cho hay ông không nghĩ tới chuyện sáp nhập bán đảo Crimea, nhưng người dân tại đó có quyền tự quyết định.

Tổng thống Putin cho biết quan hệ đầy đủ với Ukraine chỉ được phục hồi sau khi tổng thống mới được bầu.

“Không có ai tại Kiev để tôi có thể tổ chức đàm phán, vì không có một tổng thống hợp pháp”, ông Putin tuyên bố.

Ông Putin cũng đã đề nghị điều trị y tế cho các cảnh sát Ukraine bị thương trong các cuộc xung đột ở Kiev và cho biết việc triệu hồi đại sứ Nga tại Washington là “một biện pháp mạnh”.

“Có thông tin nói rằng các tay súng bắn tỉa vốn bắn những người biểu tình ở Kiev trên thực tế là những kẻ khiêu khích từ một đảng đối lập. Ông Yanukovych khẳng định với tôi rằng ông không ra lệnh cho cảnh sát nổ súng vào người”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Cảnh báo phương Tây

Nói về lời những đe dọa trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Putin cho hay “tất cả các mối đe dọa nhằm vào Nga đều có hại và phản tác dụng”, nói thêm rằng Nga sẵn sàng chủ trì thượng đỉnh G8 nhưng nếu các lãnh đạo phương Tây không muốn đến thì họ cũng không cần thiết phải đến.

“Những ai nghĩ tới chuyện áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nên nghĩ tới hậu quả, vì thiệt hại sẽ là cả hai bên”, ông Putin cảnh báo.
“Các hành động của chúng tôi thường bị phương Tây miêu tả là bất hợp pháp, nhưng hãy xem các chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan, Iraq và Libya. Các hành động của chúng tôi là hợp pháp xét theo quan điểm luật pháp quốc tế, vì tổng thống hợp pháp của Ukraine đã đề nghị chúng tôi trợ giúp”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống Putin về cuộc khủng hoảng tại Ukraine kể từ ông Yanukovych bị quốc hội phế truất hôm 22/2.

Theo Dân Trí .