ĐIỂM YẾU NHẤT CỦA CON NGƯỜI – THIẾU NIỀM TIN

20140327-005039.jpg

Mỗi người đều có ưu thế hơn chút ít trong lĩnh vực này và kém hơn chút ít trong lĩnh vực khác, nhưng nhìn chung đều có đủ khả năng như một người bình thường để thành công. Thế nhưng, kết quả một cuộc điều tra được công bố ở Mỹ cho thấy khoảng 80% người Mỹ tự đánh giá thấp bản thân mình, Phần lớn số còn lại cũng cần phải được khuyến khích mới có lòng tin vào bản thân. Tình trạng đó có lẽ không quá khác biệt ở các quốc gia khác. Điều đó cho thấy, để gây dựng niềm tin, việc đầu tiên cần làm là đánh giá lại bản thân và thay đổi cách nhìn đối với thế giới xung quanh. Cách đánh giá về bản thân có thể phát huy được sức mạnh tiềm tàn của mình hoặc làm triệt tiêu nó. Niềm tin sai lệch tạo ra giới hạn về năng lực của bản thân là lực cản lớn nhất trên đường đời.

Niềm tin giới hạn sẽ làm tàn lụi sức mạnh của bản thân, làm cho con người trở nên tầm thường. Những thất bại trong đời cũng thường xuất phát từ niềm tin sai lệch. Chấp nhận niếm tin giới hạn đồng nghĩa với chấp nhận từ bỏ những ước mơ của mình. Niềm tin giới hạn hình thành trong quá trình tiếp nhận những lời nhận xét tiêu cực của người khác về bản thân thân mình và những thông tin không chính xác, không đầy đủ cùng những sai lầm thất bại trong quá khứ. Như vậy niềm tin giới hạn mang tính chủ quan nhiều hơn tính khách quan.

Để thay đổi niếm tin giới hạn cần nghiêm túc đánh giá lại bản thân, tìm ra những thế mạnh, hồi tưởng lại những thành công trong quá khứ và khơi dậy lòng tự tôn, điều đó giúp mở rộng thêm cơ hội cho mình. Ước muốn và thực tại luôn được phân cách bằng những khó khăn thách thức, đòi hỏi con người phải không ngừng nổ lực để vượt qua. Chỉ khi có niềm tin mạnh mẽ vào khả năng sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra con người mới có đủ dũng khí và lòng kiên trì để vượt qua mọi trở ngại, những tổn thất, nỗi đau và cả những thất bại tạm thời. Con người có thể đạt được nhiều hơn cái mà họ thường nghĩ, nếu họ có niềm tin vào năng lực của bản thân.

Khó khăn, trở ngại là điều không ai tránh khỏi trong cuộc đời. Cách ứng xử trước khó khăn, trở ngại là yếu tố phân biệt giữa những người khác nhau, giữa các tổ chức và cả giữa các quốc gia thành công hay thất bại. Trước khó khăn, người cho rằng mình không thể thành công, thì chắc chắn người đó sẽ thất bại. Người muốn chiến thắng, nhưng nghĩ mình không thể nào thắng được, thì sẽ không bao giờ chiến thắng. Tất cả đều tùy thuộc vào ý chí và niềm tin của con người. Kẻ thiếu niềm tin dễ dàng bỏ cuộc, nên không bao giờ thành công, người thành công không bao giờ bỏ cuộc.
Người không có niềm tin vào bản thân chẳng những không bao giờ thành công, mà tai hại hơn là có thể cản trở cả người khác thành công. Cuộc sống chỉ thật sự lâm vào cảnh bế tắc, khi con người không có niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn và cũng không có đủ dũng khí để thay đổi cuộc sống bằng cách rời bỏ lối mòn tư duy, thói quen ứng xử và nếp sống vốn có của mình. Napoleon Hill, chuyên gia huấn luyện nổi tiếng về cách làm giàu, cho rằng: “Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của thất bại là thói quen dễ dàng từ bỏ ước mơ khi gặp phải những thất bại tạm thời” trong khi “Bất cứ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.”
Vậy hãy hình dung rõ những điều tốt đẹp, lớn lao, tương lai xán lạn đang chờ đón và tin rằng chúng nhất định sẽ trở thành hiện thực, đó là điểm khởi đầu của mọi thành công. Kỹ sư có 186 bằng sáng chế Charles Kettering khuyên: “Hãy tin và hành động như điều đó không thể thất bại”. Đạt được thành công đỉnh cao hay cam chịu một cuộc sống tầm thường hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân của từng người. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân mình. Chỉ khi có niềm tin thì mới có động lực để cố gắng thực hiện mục tiêu của mình bằng được.