Mặt trận thứ hai chống tham nhũng

Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc tiến tới giai đoạn quyết liệt ở trong nước. Trước nguy cơ bị phát giác, không ít quan chức cấp cao tham nhũng tìm cách chạy trốn ra nước ngoài. Vì vậy, Trung Quốc tiến hành mở “Mặt trận thứ hai” là truy bắt quan chức lẩn trốn ở nước ngoài dẫn độ về nước.
Ngày 22/7/2014, Ủy ban kiểm tra kỉ luật trung ương của ĐCS Trung Quốc tiến hành “Chiến dịch truy bắt các con cáo tham nhũng” chạy trốn ra nước ngoài. Tiếp đó ngày 26/9/2014, Tòa án tối cao Trung Quốc tiến hành “Chiến dịch truy nã quan chức tham nhũng” ẩn trốn ở nước ngoài. Đồng thời các quan này đưa ra chính sách mới thích hợp yêu cầu các nước sở tại hỗ trợ truy bắt kẻ lẩn trốn.

Báo cáo về tham nhũng của Ngân hàng Trung Quốc cho biết kể từ Thập kỷ 90 Thế kỷ 20 tới nay có từ 16.000 – 18.000 quan chức tham nhũng các ngành bỏ trốn ra nước ngoài đem theo số tiền tới 800 tỉ Nhân dân tệ (NDT). Các cơ quan có liên quan cũng cho công bố số liệu quan chức tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài, như tài liệu của Viện kiểm sát tối cao công bố năm 2001 có tới hơn 4.000 quan chức tham nhũng đem theo trên 5 tỉ NDT chạy trốn ra nước ngoài. Số liệu của Bộ Công an cho biết năm 2004 có hơn 500 quan chức tham nhũng đem theo số tiền trên 70 tỉ NDT chạy trốn ra nước ngoài. Cơ quan kiểm toán cho biết năm 2006 có 800 quan chức tham nhũng đem theo số tiền trên 70 tỉ NDT chạy ra nước ngoài.

/home/wpcom/public_html/wp-content/blogs.dir/267/60865050/files/2014/12/img_6148.jpg
Báo chí Trung Quốc cho biết tình trạng quan chức tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài đem theo số tiền khổng lồ ngày càng nghiêm trọng,trong đó có tới trên 90% là đảng viên. Năm 2001 thành phố Bắc Kinh xử lý trên 120 vụ án tham nhũng có tới hơn 70% là các đảng viên giữ cương vị lãnh đạo như Giám đốc hoặc Phó Giám chủ tịch Hội đồng quản trị các doanh nghiệp quốc doanh, nghiêm trọng nhất là ngành kiến trúc xây dựng.

Tài liệu “Nghiên cứu đối sách trừng trị và phòng chống tham nhũng” của Viện khoa học xã hội Trung Quốc cho biết Hệ thống ngân hàng và tiền tệ có số quan chức tham nhũng cao nhất, chiếm tới 87,5%. Báo cáo cho biết có tới gần 40% quan chức tham nhũng có vợ mang quốc tịch hoặc được phép cư trú lâu dài ở nước ngoài. 46,7% quan chức này có con có quốc tịch nước ngoài, trong số này 53,3% quan chức cán bộ cấp cục, cấp tỉnh; cấp huyện, có vợ con mang quốc tịch nước ngoài và định cư lâu dài. Quan chức cán bộ cấp phòng cũng có 51,7% có vợ con cư trú ở nước ngoài. Có nghĩa là có tới gần 50% công chức có vợ con mang quốc tịch nước ngoài hoặc có quyền cư trú lâu dài ở nước ngoài.

Tờ “Tuần báo kinh tế Trung Quốc” vừa qua cho biết thủ đoạn thông dụng nhất của quan chức tham nhũng là: Sau khi tham ô được khoản tiền lớn đáng kể, liền cho vợ, con đi ra nước ngoài trước với danh nghĩa như đi du học, đi kinh doanh, bản thân sẽ tìm cách trốn sau. Các quan chức tham nhũng chạy ra nước ngoài thậm chí có cả một “Khu cư trú riêng” để bảo vệ và bao che cho nhau. Chúng đưa ra các quy định nghiêm ngặt phòng ngừa trong nước sang điều tra. Nhiều nơi, quan chức tham nhũng phối hợp với nhau thuê riêng một hãng xe đắt tiền chuyên chở con em của chúng đi học, đi làm.

Mạng tin “Phượng Hoàng” ngày 19/12/2014 ở Hồng Công cho biết mặc dù ngay từ năm 2003 Trung Quốc đã tham gia hai công ước quốc tế về chống tham nhũng: Một là, “Công ước chống tham nhũng LHQ”. Hai là, “ Công ước LHQ chống tổ chức phạm tội xuyên quốc gia” dẫn độ tội phạm về nước. Nhưng tình trạng quan chức Trung Quốc tham ô, biển thủ công quỹ chạy trốn ra nước ngoài ở vẫn chỉ tăng không giảm. Một nguyên nhân quan trọng là chưa thể kết hợp chặt chẽ với nước sở tại. Sở dĩ nước sở tại họ bao che dung túng là do họ được các quan chức tham nhũng đút lót hoặc đầu tư xây dựng trong khi chẳng có quyền lợi gì khi giúp Trung Quốc truy bắt số này.

Bởi vậy, khi tiến hành mở “Mặt trận thứ hai chống tham nhũng”, Trung Quốc đã đưa ra một chính sách mới như sau:

-Một là, sẽ chia từ 50% tới 80% số tài sản của quan chức tham nhũng cho nước sở tại giúp Trung Quốc truy nã quan chức tham nhũng lần trốn ở nước sở tại.

-Hai là, sử dụng Cơ quan tình báo Quân đội (Cục 2) vào cuộc, phối hợp với 49 nhân viên an ninh ở 27 nước trọng điểm có quan chức tham nhũng lẩn trốn. Mạng tin “Phượng Hoàng” ngày 19/12/2014 cho biết các nhân viên trong Phòng tùy viên quân sự ở Đại sứ quán các nước đều là các sĩ quan tình báo của Cục 2 cử sang nằm vùng phối hợp với nhân viên an ninh. Đây là lần đầu tiên nhân viên tình báo Cục 2 nhảy vào cuộc chống tham nhũng.

-Ba là, đẩy mạnh công tác thuyết phục ở cấp cao, đồng thời cam kết chia lời thích đáng với chính phủ các nước sở tại có các quan chức tham nhũng lẩn trốn.

Kể từ khi mở “Mặt trận thứ hai chống tham những” với những chính sách mới, kết quả thu được rất khả quan. Từ tháng 7/2014 tới nay đã có 428 quan chức lẩn trốn ở nước ngoài bị bắt về nước quy án, trong đó 231 người ra đầu thú. Trong số này có những “con hổ lớn” như:

-Cao Nghiêm, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam, sau đó sang làm Tổng Giám đốc Công ty điện lực quốc gia. Sau khi tham ô số tiền lớn và năm 2002 bị phát hiện đã bỏ trốn sang Úc năm 60 tuổi. Ngày 20/10/2014 khi Cao Nghiêm 72 tuổi được Chính phủ Úc hiệp tác bắt đưa về nước.

-Tăng Thiếu, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp năng lượng Lỗ Năng tỉnh Sơn Đông tham ô 70 tỉ NDT cùng vợ con bỏ trốn sang Úc năm 2007 vừa qua bị bắt.

-Giả Hiểu Hà là vợ của Chu Vĩnh Khang mang theo số tiền tới hàng trăm triệu USD trốn sang Thị trấn Calgary tỉnh Alberta (Canada), sau đó đổi tên làm ăn kinh doanh. Tháng 11/2014 trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Canada Stephen Harper bên lề Hội nghị APEC Bắc Kinh, Tập Cận Bình đã đề cập tới vụ án này và được ông Harper hứa giúp truy nã đưa Giả Hiểu Hà về nước.

-Bạc Qua Qua, con trai Bạc Nhất Ba sang Anh lưu học từ lúc 11 tuổi và trở thành “Thanh niên Trung Quốc tiêu biểu” ở nước Anh. Vừa qua, Ủy ban kiẻm tra kỉ luật Trung ương phát hiện Bạc Hy Lai đã chuyển 38 tỉ NDT cho con trai Bạc Qua Qua ở nước ngoài tiêu dùng. Vừa qua Bạc Qua Qua đã bị bắt đưa về nước.

Dư luận cho rằng “Mặt trận thứ 2 chống tham nhũng” với những chính sách mới được áp dụng sẽ có không ít các quan chức tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài bịdẫn độ đưa về nước, đồng thời cũng bịt con đường chạy trốn của quan chức tham nhũng làm cho hiệu quả chống tham nhũng tăng lên./.

Kiều Tỉnh
Nhà báo chuyên gia quốc tế
Posted by Việt Anh
http://www.thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn