VÌ SAO VIỆT NAM NGHÈO – CHỈ CÓ MỘT LÝ DO

Vì sao Việt Nam tới bây giờ vẫn còn là một nước nghèo, hay dùng thật ngữ kinh tế, một nước “đang phát triển.” Là một người thường xuyên đọc mục kinh tế và chính trị, tôi để ý là các chuyên gia trong và ngoài nước đều đưa ra nhiều lý do. Họ chỉ ra nhiều vấn đề và giới hạn. Nhưng cuối cùng thì tôi thấy nó luôn bắt đầu từ một nguồn. Vậy vì sao Việt Nam nghèo?

1 Việt Nam nghèo vì đã trải qua một cuộc chiến khiến đất nước bị tàn phát. Vậy ai là người gây ra cuộc chiến đó?

2 Việt Nam nghèo vì mới thực hiện chính sách Đổi Mới từ năm 1986 và bình thường hóa quan hệ với Mỹ vào năm 1995. Tính đến nay thì đất nước chỉ mở cửa 20 năm. Vậy ai đã khép kín nền kinh tế lại trong khoảng thời gian trước đó?

3 Việt Nam nghèo vì hệ thống giáo dục lạc hậu. Vậy ai là người ban hành và kiểm soát hệ thống giáo dục?

4 Việt Nam nghèo vì thanh niên lười biếng, thụ động và bị nhiễm tư tưởng chính trị quá nặng. Vậy ai là người đã tẩy não họ?

5 Việt Nam nghèo vì hệ thống tài chính và ngân hàng chưa minh bạch, nên người dân ngại để tiền vô. Điều này làm cạn kiệt lượng vốn để lưu thông trong nền kinh tế. Vậy trước đây ai đổi tiền, ai đã làm người dân mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng?

6 Việt Nam nghèo vì lãi suất qua cao, khiến các doanh nghiệp không thể duy trì hoạt động kinh doanh. Lãi suất cao vì nợ xấu nhiều và tiền Việt Nam kém giá trị. Vậy ai là người khiến lãi suất Việt nam cao và tiền Việt Nam mất giá?

7 Việt Nam nghèo vì tham nhũng vặt, doanh nhân không thể phát triển toàn diện. Vậy ai là người gây ra tham nhũng vặt?

8 Việt Nam nghèo vì thủ tục hành chính quá rườm rà và quan liêu. Vậy ai là người làm ra mấy thủ tục hành chính đó?

9 Việt Nam nghèo vì các chính sách đều thiên vị các doanh nghiệp nhà nước, khiến doanh nghiệp tư nhân không cạnh tranh lại. Vậy ai điều khiển các doanh nghiệp nhà nước?

10 Việt Nam nghèo vì chưa có quyền tư hữu, nên người dân và các nhà đâu tư không chịu làm ăn dài hạn. Vậy vì ai mà Việt Nam chưa có quyền tư hữu?

11 Việt Nam nghèo vì chưa có tự do ngôn luận và hệ thống chính trị cạnh tranh. Khiến tham nhũng tràn lan ở mọi nơi và mọi cấp bậc. Vậy vì ai mà đất nước vẫn còn độc tài và tham nhũng thành quốc nạn?

12 Việt Nam nghèo vì những người tài đều đi ra nước ngoài. Vậy vì ai và vì sao mà họ không chịu ở trong nước?

13 Việt Nam nghèo vì lạm phát quá cao, khiến người dân không chịu tiết kiệm tiền cho dài hạn. Vậy vì sao lạm phát lại cao, ai là người in quá nhiều tiền?

14 Việt Nam nghèo vì ngân sách phải nuôi quá nhiều công viên chức nhà nước. Khiến thuế cao và người dân không có dư tiền để đầu tư. Vậy vì ai mà cỗ máy nhà nước quá nặng?

15 Và Việt Nam nghèo vì người dân không có niềm tin, bản lĩnh và tầm nhìn để vượt khó. Vậy ai là người đã đánh tư sản, cướp nhà đất. Ai đã làm người dân mất niềm tin vào chính đất nước của mình?

Câu trả lời cho tất cả câu hỏi trên quá hiển nhiên. Nhưng các nhà trí thức lại vòng vo mà không bao giờ chỉ tận gốc vấn đề. Điều này khiến dư luận không nhìn thẳng vấn đề mà tiếp tục giả vờ. Tất cả những vấn nạn của đất nước đều bắt nguồn từ một yếu tố. Đó là sự cai trị độc tài của CS và chính sách CNXH. Bạn không thể nào giải quyết những vấn đề kia nếu không giải quyết nguồn gốc của nó.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Một suy nghĩ 1 thoughts on “VÌ SAO VIỆT NAM NGHÈO – CHỈ CÓ MỘT LÝ DO

Bình luận đã được đóng.