Chuyện đời một kỹ sư Ấn Độ lập nghiệp trên đất Mỹ: Hạnh phúc rốt cuộc ở nơi đâu?

Sống trên đời, có lẽ ai ai cũng theo đuổi thành công, hạnh phúc. Tuy nhiên, có những người, sống đến cuối đời vẫn không thể trả lời được câu hỏi thành công thực sự là gì? Hạnh phúc rốt cuộc ở nơi đâu…

Để thực hiện giấc mơ của cha mẹ tôi cũng như hầu hết các bậc phụ huynh tại Ấn Độ, tôi đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư máy tính và xin được vào làm việc tại một công ty phần mềm có trụ sở tại Mỹ, mảnh đất hứa của những con người dũng cảm và giàu khát vọng.

Cha tôi là một công chức nhà nước và sau khi ông nghỉ hưu, tài sản duy nhất ông có thể kiếm được là một căn hộ với chỉ một phòng ngủ. Tôi muốn làm một điều gì đó nhiều hơn ông. Khi tôi đặt chân lên đất Mỹ, tôi biết một nửa giấc mơ của mình đã trở thành sự thật. Tôi quyết định sẽ làm việc ở Mỹ trong vòng 5 năm để kiếm đủ tiền quay trở về mua nhà và sống tại quê hương Ấn Độ.

Khi tôi đặt chân lên đất Mỹ, tôi biết một nửa giấc mơ của mình đã trở thành sự thật. (Ảnh: Wellwallpapers)

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, tôi bắt đầu cảm thấy rất nhớ nhà và cô đơn. Tôi thường gọi điện về nhà để trò chuyện với bố mẹ tôi mỗi tuần bằng cách sử dụng các thẻ điện thoại gọi quốc tế giá rẻ. Hai năm trôi qua cũng là 2 năm tôi luôn phải gặm bánh Burger tại các cửa hàng McDonald’s hoặc pizza và nghe nhạc disco mà không có được bữa ăn nào tử tế.

Cũng trong 2 năm đó, tôi thường xuyên theo dõi tỷ giá tiền tệ và thường cảm thấy hạnh phúc khi thấy trị giá đồng Rupee (đồng tiền của Ấn Độ) giảm xuống so với đồng đô-la. (Vì điều này khiến những đồng đô-la mà tôi tích cóp sẽ có giá trị hơn khi tôi quay về Ấn Độ.)

Cuối cùng, tôi quyết định mình nên lập gia đình. Tôi nói với cha mẹ mình rằng tôi chỉ có 10 ngày trong dịp nghỉ phép và mọi thứ phải hoàn thành nội trong vòng 10 ngày ngắn ngủi đó. Tôi đặt vé máy bay trên một chuyến bay thuộc loại giá rẻ nhất, cảm giác vô cùng vui mừng và hạnh phúc vì sắp được quay về gặp lại gia đình và các bạn bè của mình.

Sau khi về đến nhà, tôi dành ra một tuần để xem một lượt các bức hình của tất cả các cô gái mà bố mẹ tôi đã nhờ người mai mối tìm cho tôi. Cuối cùng, khi thời gian chỉ còn lại rất ít, tôi đã lựa chọn được cho mình một “ứng cử viên” để làm vợ.

Ông bà sui gia vô cùng sửng sốt khi tôi nói với họ rằng đám cưới sẽ phải tổ chức trong vòng 2 đến 3 ngày, vì tôi sẽ không có thêm kỳ nghỉ nào nữa. Lễ cưới vừa kết thúc, vợ chồng tôi gấp rút quay trở lại Mỹ cho kịp thời gian làm việc.

Sau 1 tuần lựa chọn, cuối cùng tôi đã lựa chọn được cho mình một “ứng cử viên” để làm vợ. (Ảnh: eva)

Khoảng hai tháng đầu, vợ tôi cũng thích thú với lối sống ở Mỹ, nhưng sau đó cô ấy bắt đầu cảm thấy cô đơn. Số lần gọi điện về Ấn Độ tăng dần từ 2 lần/tuần lên 3 lần/tuần. Hai năm sau đó thì chúng tôi bắt đầu có con. Hai đứa bé rất dễ thương, một trai và một gái, đó là món quà mà ơn trên đã ban tặng cho chúng tôi. Mỗi lần mà tôi gọi điện về nói chuyện với cha mẹ mình, họ thường hỏi tôi khi nào thì quay về Ấn Độ để ông bà có thể nhìn thấy mặt các cháu của mình.

Năm nào tôi cũng suy nghĩ về việc thu xếp một chuyến quay về Ấn Độ thăm gia đình, nhưng một phần vì lý do công việc, một phần khác vì lý do tài chính đã không cho phép chúng tôi làm điều đó. Số tiền tiết kiệm của tôi đã vơi dần kể từ khi lập gia đình và có con. Nhiều năm trôi qua, việc quay về thăm Ấn Độ là một giấc mộng quá xa vời.

Một ngày kia, tôi đột ngột nhận được tin rằng cha mẹ tôi đang bị bệnh rất nặng. Tôi đã cố gắng hết sức nhưng không thể có được kỳ nghỉ phép nào để có thể quay về Ấn Độ. Tin tiếp theo mà tôi nhận được là cha mẹ tôi đã qua đời và không có một ai thân thích để thực hiện những nghi lễ cuối cùng đưa ông bà về nơi chín suối. Tôi đã hoàn toàn suy sụp: Cha mẹ tôi đã qua đời mà thậm chí còn chưa được gặp mặt những đứa cháu của mình.

Tôi quyết định trở về quê hương Ấn Độ nhưng rồi buộc phải ra đi vì không đủ tiền mua nhà (Ảnh: TourRadar)

Sau đó vài năm, mặc dù hai đứa con tôi không thích nhưng tôi và vợ vẫn quyết định quay trở về Ấn Độ để sinh sống. Tôi bắt đầu tìm kiếm để mua một ngôi nhà phù hợp với số tiền mà mình có, nhưng tôi đã thực sự choáng váng vì số tiền mà mình dành dụm được thì quá ít mà giá nhà đất ở Ấn Độ thì đã tăng một cách chóng mặt trong những năm vừa qua. Cuối cùng, tôi quyết định quay trở lại Mỹ.

Vợ tôi từ chối quay lại Mỹ cùng với tôi, còn 2 đứa con lại không muốn ở lại Ấn Độ. Vì vậy tôi cùng 2 con quay lại Mỹ cùng lời hứa với vợ là tôi sẽ quay về Ấn Độ sau 2 năm nữa khi tình hình kinh tế khá hơn.

Thời gian dần trôi qua, con gái tôi quyết định kết hôn với một người đàn ông Mỹ, và con trai tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi sống tại đây. Mọi thứ đã ổn và không còn vương vấn điều gì ở đất nước xa xôi này, tôi quyết định quay về Ấn Độ với số tiền tiết kiệm đủ để có thể mua một căn hộ có 2 phòng ngủ khá tốt ở một khu vực mới xây dựng của địa phương.

Bây giờ tôi đã 60 tuổi và chỉ dành thời gian ra khỏi căn hộ để đi loanh quanh viếng thăm những thánh đường Hồi giáo gần nhà. Người vợ thủy chung của tôi cũng đã rời bỏ tôi để đi về nơi chín suối.

Thật cay đắng, tôi nhận ra mình đã mất cả bố mẹ, vợ và hai đứa con để đổi lấy THÊM MỘT PHÒNG NGỦ (Ảnh: youtube)

Thật cay đắng, tôi nhận ra mình đã mất cả bố mẹ, vợ và hai đứa con để đổi lấy THÊM MỘT PHÒNG NGỦ. Bố tôi, thậm chí chỉ sống tại Ấn Độ cũng đã có căn hộ của riêng ông, còn tôi bôn ba nơi xứ người suốt hơn nửa đời cũng chỉ hơn ông một phòng ngủ mà thôi.

Thỉnh thoảng tôi cũng nhận được thư từ 2 đứa con để hỏi thăm về sức khỏe của cha mình. Vâng, điều an ủi lớn nhất là ít ra chúng vẫn nhớ còn có tôi tồn tại trên cõi đời này. Có lẽ sau khi tôi chết đi, tôi sẽ lại phải nhờ những người hàng xóm thực hiện những nghi lễ rửa tội cuối cùng dành cho mình, Chúa sẽ phù hộ cho họ. Nhưng một câu hỏi luôn dằn vặt tôi mỗi đêm là “Tất cả cuộc sống chỉ có vậy thôi sao?”

Nhìn ra ngoài từ cửa sổ, tôi thấy rất nhiều trẻ em đang nhảy các điệu nhảy hip-hop theo những hình ảnh trên truyền hình. Cái TV truyền hình cáp đó đã đầu độc những đứa trẻ của chúng ta và tạo ra một thế hệ đánh mất cả giá trị của chúng và bản sắc văn hóa dân tộc. Tôi nhìn theo, bất lực và buồn…

(Câu chuyện được lược dịch từ Sulekha.com)


Trong cuộc sống, có không ít người cả một đời là truy đuổi tiền tài, danh vọng, giàu sang, quyền lực… Họ cho rằng đó mới chính là thứ hạnh phúc đáng theo đuổi nhất đời. Nhưng rồi, khi càng lún mình sâu hơn vào vũng lầy danh lợi, họ càng mệt chán chường, mệt mỏi, càng khó thoát ra khỏi dù cố gắng vẫy vùng thế nào đi nữa. Bởi khi cứ mải mê kiếm tiền, lo lắng về danh lợi, họ sẽ không còn thời gian thảnh thơi để tận hưởng những niềm vui giản đơn mà cuộc đời ban tặng. Nhiều khi còn chẳng thời gian để chăm sóc cho bản thân và những người thân của mình nữa.

Hạnh phúc đến bên ta, tự nhiên như thinh không bao la, như cơn gió mát lành, như dòng nước thanh khiết. (Ảnh: Myra Lapidus)

Thực ra, hạnh phúc không gắn với thành công, không đi đôi với tiền bạc, quyền lực hay danh vọng. Hạnh phúc đến bên ta, tự nhiên như thinh không bao la, như cơn gió mát lành, như dòng nước thanh khiết. Vậy nên, nếu biết sống trọn vẹn với hiện tại, trân quý hôm nay, khép lại quá khứ và nỗi lo tương lai, hạnh phúc sẽ tròn đầy.

Ở đời, chúng ta đâu cần gì nhiều, chỉ cần một mái nhà nhỏ đủ sống, một gia đình ấm êm, một công việc bình thường đủ kế sinh nhai, một thú vui bình dị và một người bạn tri âm tri kỷ, như thế chẳng phải là hạnh phúc đó sao?

Thiện Nam / ĐKN