Hoa Kỳ có kế hoạch đánh thêm thuế lên TQ

Phóng viên Thương mại, New York

Getty Images

Có vẻ như Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ không ai chịu nhường ai

Hoa Kỳ vừa tăng tốc cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, sau khi liệt kê thêm hàng ngàn hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đôla mà Washington có kế hoạch áp đặt thuế bổ sung vào tháng Chín.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai quốc gia áp đặt mức thuế quan trị giá 34 tỷ đôla lên hàng hóa của nhau.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã đe dọa sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa.

Danh sách này nêu tên hơn 6.000 mặt hàng bao gồm các sản phẩm thực phẩm, khoáng sản và hàng tiêu dùng như túi xách.

Mỹ-Trung ‘không gây chiến tranh thương mại’

VN: Nguy cơ thiệt hại vì chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và kinh tế VN

Công chúng dư luận sẽ có đến cuối tháng Tám để bình luận về danh sách này trước khi các mức thuế mới 10% đi vào hiệu lực.

Nhà Trắng nói rằng thuế quan là một phản ứng đối với thực tiễn mậu dịch quốc tế bất cân bằng của Trung Quốc.

Mỹ muốn Trung Quốc ngừng các hoạt động bị cáo buộc là khuyến khích chuyển giao sở hữu trí tuệ, như ý tưởng thiết kế và sản phẩm, cho các công ty Trung Quốc.

Ví dụ như yêu cầu các công ty nước ngoài chia sẻ quyền sở hữu với các đối tác địa phương nếu muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết đã có “không có sự biện hộ nào” cho hành vi trả đũa của Trung Quốc.

“Trong quá khứ, Hoa Kỳ đã sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực để giải quyết các mối quan ngại về thực tiễn thương mại bất công bằng của Trung Quốc và việc Trung Quốc mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ,” ông nói.

“Trong khi đó, chúng tôi sẽ vẫn cảnh giác trong việc bảo vệ khả năng cạnh tranh của các lao động và doanh nghiệp của chúng tôi trên cơ sở công bằng và có lợi cho đôi bên.”

‘Ngày càng lo lắng’

Nhiều công ty ở Mỹ phản đối việc áp đặt thuế quan đối với Trung Quốc, nói rằng điều đó có nguy cơ làm tổn hại các doanh nghiệp và nền kinh tế mà không có khả năng thay đổi hành vi của Bắc Kinh.

Với mức thuế quan có trị giá 34 tỷ đôla có hiệu lực vào ngày thứ Sáu, Nhà Trắng cho biết họ sẽ tham khảo mức thuế quan 16 tỷ đôla khác dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này.

Với hai mức thuế trên, bao gồm cả mức thuế mới mà Tổng thống Trump đang đe doạ, sắp gần bằng với tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ, trị giá hơn 500 tỷ đôla vào năm ngoái.

Ed Brzytwa, giám đốc thương mại quốc tế cho Hội đồng Hóa học Mỹ, đại diện cho các công ty hóa chất, nói với BBC hôm thứ Ba trước rằng: “Đây là một tình huống khó khăn đối với một số công ty của chúng tôi. Họ đang ngày càng lo lắng về điều này.”

“Họ không thể hiểu nổi kết cục của trò chơi này là gì.”

Nguồn BBC