KINH TẾ VN ĐI VỀ ĐÂU?

Hôm nay bản tin trên VTC cho rằng sự sập sàn chứng khoán VN là do lỗi của Đô Năm Trăm qua cái tít: “Chứng khoán lại vỡ trận, nhà đầu tư Việt mất tỷ USD vì Donald Trump”.

Cần tìm hiểu là vào năm 2015-2016 các công ty thép Mỹ đã đâm đơn kiện thép Trung Quốc đã lợi dụng ưu thế Mỹ đánh thuế thấp hàng VN để đưa thép TQ mang nhãn hiệu VN tuồng vào Mỹ qua ngã Mexico và Canada vào tràn ngập thị trường Mỹ.

Các hãng thép Mỹ như U.S. producers ArcelorMittal USA, Nucor Corp, AK Steel Holdings Corp và United States Steel Corp đã trình bày hơn 500 trang giấy, trưng rõ bằng chứng thép TQ trá hình qua ngã Made-In VN – Bộ Thương Mại Mỹ cho rằng đây là vấn đề rất nghiêm trọng.

Vào tháng 11 năm 2017 phía thương mại các nước Âu Châu cũng đã trình bày tương tự vấn đề thép TQ trá hình, mang nhãn Made-In VN – đồng thời Âu Châu đánh giá chi tiết hơn là có ít nhất 90% thép từ VN đưa vào Âu Châu và Mỹ có gốc từ TQ.

Vào tháng 5 năm 2018, Bộ Thương Mại Mỹ thông báo là sẽ tăng thuế thép Việt Nam lên 256.44% – tháng 7năm 2018 sẽ đi vào thực hiện.

Ngành thép VN trong đó có 10% là tự sản xuất trong nước đã bị ảnh hưởng bởi sự gian lận của Trung Quốc.

Câu chuyện không ngừng tại đây, tờ VTC đưa tin vào ngày 10/7 như sau:

“Hiện nay, tình trạng hàng Trung Quốc dán nhãn mác hàng Việt diễn ra khá phổ biến. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã sang Trung Quốc đặt sản xuất các loại bếp gas, lò nướng, lò vi sóng…, sau đó dán nhãn mác mang thương hiệu của một số doanh nghiệp Việt Nam để tiêu thụ. Điều này khiến cho tâm lý người dùng hoang mang vì không phân biệt được đâu là hàng giả, đâu là hàng thật.”

Đúng như vậy, hiện nay không còn ai tin vào khẩu hiệu “Người Việt Mua Hàng Việt” nữa. Tập đoàn Hòa Phát vừa bị người tiêu dùng tố cáo hàng TQ trá hình nhãn Việt mà trước đó là Khaisilk.

VOV trong tháng 10 năm ngoái đã cảnh báo hàng TQ trá hình qua bài viết:

“Trong năm 2016, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội qua kiểm tra đã phát hiện gần 1.500 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả. Trong đó có không ít vụ hàng Trung Quốc nhập lậu nhưng nhái nhãn hiệu hàng của doanh nghiệp Việt Nam, kể cả những thương hiệu chất lượng cao như Bóng đèn Rạng Đông…

Không chỉ có hàng may mặc, hàng tiêu dùng thiết yếu nhập lậu từ Trung Quốc gắn mác hàng Việt để tiêu thụ, một số mặt hàng nông, lâm, thủy sản cũng trong tình trạng tương tự. Tại các chợ đầu mối, một lượng lớn hàng nông, thủy sản do Trung Quốc sản xuất nhưng được gắn mác hàng Việt Nam được bày bán công khai.”

Nói tóm lại Trung Quốc đang giết chết các sản phẩm thực thụ do người VN sản xuất – Không những tại VN, trên thế giới bây giờ không ai còn tin hàng Made-In Việt Nam là của người VN nữa, mà họ đã đưa vào danh sách tẩy chay …đây cũng là hàng Trung Quốc.

Nguyễn Thùy Trang