QUỐC TANG

CÙNG MỘT LÚC.

7 giờ 20 phút…7 giờ 30 phút…

Mở các kênh truyền hình VTV, HTV… thấy nhất loạt truyền một sinh hoạt âm nhạc.

Giống nhau hết.

Tìm hoài, rồi thấy một kênh VTC 1 trên số 66 của K + truyền hình ảnh tang lễ ông Trần Đại Quang.

Cũng lạ.

Thay cho lời bình, xin gửi bạn một tư liệu quý của ông bạn quý của mình :Hữu Thọ để anh chị em có cái mà đọc.

Cảm ơn

QUỐC TANG

Đó là lễ tang được cử hành với danh nghĩa quốc gia, dành cho người có công lao đặc biệt với đất nước, thể hiện sự tôn kính của toàn dân đối với người đó. Tuy nhiên, nhiều kẻ bị dân khinh bỉ, ghét cay gét đắng vẫn được quốc tang.

Có ai từ chối quốc tang không?

Có. Nữ Thủ tướng Margaret Thatcher (3 nhiệm kỳ liền) đã di chúc đề nghị không tổ chức quốc tang cho mình. Năm 2013 bà chết, chính phủ Anh chỉ làm lễ tang theo nghi thức danh dự của quân đội.

Quốc tang ở đâu tốn kém nhất?

Liên Xô. Các nhà lãnh đạo ĐCS Liên Xô lần lượt từ Lênin, Stalin, Brezhnev, Andropov đến Chernenko đều được làm quốc tang cực kỳ hoành tá tràng, tốn kém không biết bao nhiêu tiền dân.

Nước Tàu thì sao?

Chính phủ Trung Hoa Dân quốc trong vòng 33 năm (1916-1949) làm quốc tang cho 29 người, riêng Liêu Trọng Khải được 2 phát: 1925 chết và 1935 đào mả đổi chỗ chôn. Thời CHND Trung Hoa, từ 1949 tới nay có 9 lần quốc tang cho Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Chu Đức, Tống Khánh Linh, Đặng Tiểu Bình, 3 nhà báo chết vì tên lửa Mỹ bắn vào sứ quán TQ tại Nam Tư (7-5-1999), nạn nhân 3 vụ thiên tai ở Vấn Xuyên, Ngọc Thụ và Châu Khúc. Có 6 vị chỉ được treo cờ rủ mà không quốc tang, đó là 3 vị CT nước Lưu Thiếu Kỳ, Lý Tiên Niệm, Dương Thượng Côn; 2 vị Thủ tướng Hoa Quốc Phong, Triệu Tử Dương và TBT Hồ Diệu Bang. Bà Tống Khánh Linh là Phó CT nước (không thực quyền) nhưng là vợ góa của Tôn Trung Sơn và có công lớn đối với Đảng CSTQ nên vẫn được quốc tang.

Người ứ giữ chức vụ gì mà vẫn quốc tang?

Tại Mỹ, năm 1958 làm quốc tang cho các liệt sĩ vô danh trong Thế chiến 2 và chiến tranh Triều Tiên; năm 1984 làm cho các binh sĩ vô danh chết ở Việt Nam. Năm 2005, xác nhà hoạt động xã hội người da đen Rosa Parks được quàn tại nhà Quốc hội, nghi lễ tương đương quốc tang. Năm 1994 Brazil làm quốc tang cho tay đua xe Công thức 1 lừng danh Ayrton Senna. Anh chàng này chết do tai nạn đua xe. Năm 1995 Đài Loan làm quốc tang cho nữ danh ca Đặng Lệ Quân (Teresa Teng).

Ở đâu nhiều người có tiêu chuẩn quốc tang nhất?

Là nước ta. Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định phần cứng có 4 vị tứ trụ hưởng quốc tang, kể cả đã rời ghế: TBT, CT nước, Thủ tướng và CT Quốc hội; phần mềm là BCT quyết định làm quốc tang cho người có công lao đặc biệt, kể cả người nước ngoài. Từ 1969 đến hôm nay, nước ta xảy ra 18 đám quốc tang, trong đó có 3 vị ngoại quốc: Cay-xỏn Phôm-vi-hản (1992), Kim Nhật Thành (1994) và Phidel Castro (2016).

Khó ngủ, khổ thế đấy.

Hữu Thọ .