Biểu tình ủng hộ Nga diễn ra đồng loạt tại Đông Ukraine

20140301-153335.jpg

Hàng ngàn người biểu tình cầm cờ Nga ở Kharkov (Nguồn: RT)

Hãng tin Interfax cho biết ngày 1/3, các nhà hoạt động ủng hộ Nga đã đụng độ với những người ủng hộ chính quyền mới của Ukraine tại thành phố miền Đông Kharkov và tìm cách chiếm trụ sở chính quyền địa phương.

Theo Interfax, hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài tòa nhà, một số thậm chí đã xông vào trong và giương cờ Nga.

Còn theo kênh truyền hình RT, cờ Nga cũng đã được phất lên tại các thành phố Melitopol, Yevpatoria và Mariupol. Đây là các thành phố thuộc miền Đông Ukraine, nơi có nhiều người sắc tộc Nga sinh sống và sử dụng tiếng Nga.

Cũng trong diễn biến liên quan, khoảng hơn 10.000 người đã xuống đường biểu tình ở thành phố Donetsk, quê của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, cầm theo cờ Nga và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ “khát vọng tái nhập Nga của Crimea.”

Sevastopol thuộc nước Cộng hòa tự trị Crimea đã là nơi căn cứ của Hạm đội Biển Đen từ 250 năm qua. Năm 1954, chính quyền Liên Xô đã giao lại Crimea cho Ukraine, lúc đó cũng là một trong những nước Cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết, quản lý.

Hiện Nga còn hợp đồng thuê căn cứ ở Sevastopol đến 2042. Khoảng 60% dân số ở Crimea là người gốc Nga, còn lại là người Ukraine và người Hồi giáo Tatar./.

Trong khi đó, hãng tin Interfax cho biết ngày 1/3, các nhà hoạt động ủng hộ Nga đã đụng độ với những người ủng hộ chính quyền mới của Ukraine tại thành phố miền Đông Kharkov và tìm cách chiếm trụ sở chính quyền địa phương.

Theo Interfax, hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài tòa nhà, một số thậm chí đã xông vào trong và giương cờ Nga.

Còn theo kênh truyền hình RT, cờ Nga cũng đã được phất lên tại các thành phố Melitopol, Yevpatoria và Mariupol./.

(Vietnam+)