Học giả Mỹ: “Nếu Nga thôn tính Ukraine, hệ thống châu Âu sẽ sụp đổ”

(GDVN) – “Chúng ta đang ứng phó với một cường quốc vũ khí hạt nhân có khả năng biến thế giới thành tro bụi, phương Tây cần thận trọng từ lời nói đến việc làm”.

Ngày 5 tháng 3, binh sĩ Nga cầm súng đứng ở căn cứ hải quân Ukraine tại Sevastopol 

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 7 tháng 3 có bài viết cho rằng, Mỹ-Âu và Nga đang bắt đầu ngồi xuống đàm phán về tình hình căng thẳng Ukraine, chính quyền tự trị Crimea ngày 6 tháng 3 đã bỏ một quả bom tấn – Crimea sẽ tiến hành trưng cầu dân ý việc có gia nhập Nga hay không vào ngày 16 tháng 3. Điều này sẽ làm cho cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ triệt để?

Mạng CNN Mỹ cảnh báo cho rằng, nếu Nga “thôn tính” Ukraine, hệ thống châu Âu sẽ hủy diệt. Trong cuộc đấu quyết liệt, phương Tây đã tăng cấp độ công kích Nga, bản thân Putin càng trở thành mục tiêu trực tiếp “ném bom” của dư luận phương Tây.

Bộ ngoại giao Mỹ chỉ trích tuyên bố không đưa quân đến Crimea của Putin là “nói dối đáng kinh ngạc” như “2 + 2 = 5”. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton, một người nhất quán cứng rắn thậm chí coi hành động của Putin ở Crimea “tương tự” như Hitler xâm lược Czechoslovak và Romania trước Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Sự chỉ trích sắc nhọn của bà gây ra tranh cãi cho truyền thông phương Tây – “Putin phải chăng thực sự là Hitler đương đại”. Rõ ràng, Putin đang đứng trước sức ép to lớn của phương Tây.

Tuy nhiên, đối với các nhà phân tích Nga, ông hoàn toàn không có nhiều không gian để “lùi lại”, Ukraine có liên quan đến lợi ích chiến lược to lớn của Nga, Nga “cần bảo vệ bằng quả đấm thép”.

Binh sĩ Nga tuần tra ngoài doanh trại của Ukraine 

Học giả Mỹ Stanley ngày 6 tháng 3 cũng nhắc nhở phương Tây không nên đánh giá thấp quyết tâm của Putin: “Chúng ta đang ứng phó với một cường quốc vũ khí hạt nhân có khả năng biến thế giới thành tro bụi, phương Tây cần thận trọng từ lời nói đến việc làm”.

Crimea quyết định trưng cầu dân ý

Ngày 6 tháng 3, nghị sĩ nước cộng hòa tự trị Crimea Shuvainikov đánh giá quyết định tiến hành trưng cầu dân ý gia nhập Nga hay ở lại Ukraine của Crimea, cho rằng: “Đây là sự phản hồi của chúng tôi đối với sự hỗn loạn và trạng thái coi trời bằng vung của Kiev”.

Cùng ngày, Quốc hội Crimea thông qua bỏ phiếu xác định ngày 16 tháng 3 sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về địa vị của Crimea. Mạng Rusnews ngày 6 tháng 3 cho biết, Quốc hội Crimea còn thông qua nghị quyết, quyết định thỉnh cầu Tổng thống và Quốc hội Nga cho gia nhập Liên bang Nga.

Trưng cầu dân ý sẽ đưa ra 2 vấn đề: Vấn đề thứ nhất là, bạn phải chăng tán thành Crimea gia nhập Liên bang Nga với tư cách là chủ thể Liên bang; vấn đề thứ hai là, bạn phải chăng tán thành khôi phục Hiến pháp Crimea năm 1992.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Nga (ảnh tư liệu minh họa)

Phó Thủ tướng Criema Rustam Temurgaliyev cho biết, hy vọng Nga để Crimea trở thành một phần của Nga. Ông còn cho biết, tất cả tài sản nhà nước của Ukraine ở Crimea đều sẽ trở thành tài sản của nước Cộng hòa tự trị Crimea.

Theo hãng AFP, người phát ngôn điện Kremlin ngày 6 tháng 3 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đã thảo luận quyết định muốn gia nhập Liên bang Nga của Crimea, nhưng không tiết lộ nhiều thông tin hơn.

Lãnh đạo đảng Nước Nga công bằng cho  biết, Duma quốc gia Nga có thể xem xét dự luận liên quan đến Crimea có thể gia nhập Liên bang Nga vào tuần tới. Ông nói: “Tôi cho rằng, xét đến ngày 16 tháng 3 là ngày trưng cầu dân ý, thời gian xem xét dự luật trong khuôn khổ bình thường vẫn còn, tuần sau sẽ xem xét.

Ngày 28 tháng 2 tôi đã trình dự luận có liên quan đến vấn đề chủ thể nước ngoài gia nhập Liên bang Nga. Tôi có thể nói rõ, đây là luật khởi thảo riêng cho Crimea. Anh em Crimea của chúng ta đang khôi phục chính nghĩa lịch sử, đang sửa chữa sai lầm của tầng lớp lãnh đạo Liên Xô”.

Đối với quyết định của nước cộng hòa tự trị Crimea, Tổng thống tạm quyền Ukraine Turchinov ngày 6 tháng 3 cho  biết: “Nhà cầm quyền Crimea hoàn toàn không hợp pháp, bất kể Quốc hội hay Chính phủ. Họ bị ép làm việc dưới nòng súng, tất cả quyết định của họ đều được đưa ra trong tình trạng bị ép buộc, là trái pháp luật”.

Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M của Không quân Nga (ảnh tư liệu)

Hãng AP Mỹ cho rằng, trưởng đoàn đại biểu EU đến Ukraine Tom Binns lên án cho rằng, bất cứ việc bỏ phiếu tương tự nào của Crimea đều là trái pháp luật, Hiến pháp của Ukraine chỉ cho phép tiến hành trưng cầu dân ý như vậy trên phạm vi cả nước, “Crimea là một bộ phận của Ukraine, vấn đề Crimea nên được giải quyết trên cơ sở pháp luật của Ukraine”. Quan chức Mỹ lên án việc trưng cầu dân ý khi chưa được Ukraine cho phép.

Hãng tin Reuters Anh cho biết, Tổng thống Mỹ Obama ngày 6 tháng 3 ký lệnh hành chính, đóng băng tài sản tại Mỹ của “những người đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, mục tiêu là “người Nga và người Ukraine có trách nhiệm đối với việc của Ukraine”.

“Nếu Nga thôn tính Ukraine, hệ thống châu Âu sẽ sụp đổ” – nhà sử học Mỹ Snyder ngày 6 đã cảnh báo như vậy. Ông nói với hãng tin CNN Mỹ rằng, Nga tiếp tục tiến hành “chiếm đóng quân sự” đối với Crimea làm cho châu Âu bắt đầu không ngừng xem xét lại khởi nguồn của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Hệ thống châu Âu hiện nay được xây dựng trên nền tảng nguyên tắc toàn vẹn chủ quyền và hợp tác quốc tế tích cực. Nga “chiếm đóng” Crimea là thách thức đối với EU, nó có nghĩa là quan niệm giá trị của châu Âu không thể tự bảo vệ.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula Nga (ảnh tư liệu)

Tờ “Nước Mỹ ngày nay” cho rằng, về cơ bản, ông Putin đã thắng, ông hoàn toàn kiểm soát có hiệu quả Crimea, ông chắc chắn sẽ giành được tất cả trưng cầu dân ý do Crimea tổ chức. Lãnh đạo EU vào thứ 5 triển khai hội nghị khẩn cấp, tìm kiếm biện pháp ứng phó.

Mặc dù bị phương Tây nhất trí phản đối, nhưng dấu hiệu Crimea tách khỏi Ukraine ngày càng rõ ràng. Hãng tin RIA Novosti ngày 6 tháng 3 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Crimea Konstantinov cho biết, Crimea đang xây dựng viện kiểm sát, bộ nội vụ và cục an ninh của mình.

Thủ tướng Crimea Aksyonov cho biết, nhân viên vũ trang thân Nga đã kiểm soát tất cả tuyến đường chiến lược và đã phong tỏa tất cả căn cứ quân sự ở bán đảo Crimea. Cảnh sát chống bạo động và lực lượng an ninh đã gia nhập lực lượng tự vệ 11.000 người.

Hãng AFP dẫn lời Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, binh sĩ Nga ngày 5 tháng 3 đã chiếm một phần trận địa phòng thủ tên lửa của bán đảo Crimea. Có tin cho biết, Cảnh sát Ukraine đoạt lại tòa nhà chính phủ Donetsk do người biểu tình thân Nga kiểm soát, đồng thời bắt 75 người.

 

Việt Dũng – Theo : (GDVN)