Thần kinh khốn nạn.

  
Đó là hệ thống thần kinh mới, vừa được Giáo sư Ngô Bảo Châu, một nhà khoa học của Việt Nam tìm ra sau khi ông Vũ Đức Đam, trên cương vị Phó thủ tướng ký thế cho Thủ tướng chính phủ quyết định chấp thuận cho UBND thành phố Sơn La kinh phí 1.400 tỷ để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trong thành phố.

GS Ngô Bảo Châu viết trên Facebook của ông: “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

Rõ ràng là GS Châu chơi chữ. Không thể nào một ông Phó Thủ tướng lại mắc bệnh thần kinh, có nghĩa là tâm thần không bình thường, ký những quyết định đi ngược lại với nhân văn, với đạo lý dân tộc. Ông chỉ có thể “khốn nạn” trong ý thức. Ông không xem trẻ em lê lết trong các mái trường không thua chuồng trại súc vật đầy dẫy tại các tỉnh biên giới mà Sơn La là một điển hình của sự nghèo túng cùng cực. Ông không hề nghĩ tới hàng chục ngàn hộ thiếu ăn quanh năm và đối với họ chỉ cần đủ ăn đã là hạnh phúc. Đối với họ Hồ Chí Minh chỉ là một cục đá được dẽo gọt chỉ để đứng nhìn sự thống khổ, kiệt quệ của họ, những người quanh năm không biết tới một mẩu thịt là gì.

  

Họ túng đói và lê lết như những con thú hoang trong khi chính phủ của ông Vũ Đức Đam đang phải đối phó với nợ công, phải ăn xin tứ phương từ Mỹ với miếng bánh TPP, từ Trung Quốc với những khoản vay thắt cổ, từ Nhật với ODA dễ nuốt và ngay cả từ Việt kiều hải ngoại với câu chữ không biết hổ thẹn là gì, lại bỏ ra 1.400 tỷ xây một hình tượng .

Với những sự thật không thể chối cãi ấy câu hỏi đặt ra tại sao chính phủ lại tiếp tục ký những quyết định trái với lòng dân, trái với lương tri của con người mà bất cứ một chính phủ, một nhà độc tài nào cũng đều tránh né?

  

Chỉ có thể xem đó là những thái độ khốn nạn. Sự khốn nạn lâu ngày thành nếp nghĩ, thành cách hành xử quen thuộc. Việc coi thường luân thường đạo lý trong huyết quản đã tạo nên một loại gene mới trong cơ chế cộng sản. Loại gene ấy biến thành hệ thần kinh chủ đạo, từ tư duy cho tới phản ứng, nó nằm song song với các hệ thần kinh khác như buồn, vui, giận, ghét. . . hệ thần kinh khốn nạn chỉ khác ở chỗ, nó tự đứng riêng và tự đánh bóng hay tôn tạo chính mình. Nó phản ứng với hệ thần kinh bình thường một cách bất bình thường. Khi nhân dân đói nó cho là nhân dân đủ ăn và GDP của họ ngày một cao hơn. Khi trẻ em thiếu trường, thiếu lớp nó cho đấy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong tổng thể phát triển của đất nước. Khi người dân phản ứng vì bị đẩy vào đường cùng nó cho là sự xúi giục của bọn phản động và phản ứng của nó không kém bất cứ cách hành xử côn đồ nào.

  

Thần kinh khốn nạn tự nghĩ ra những kịch bản chỉ có trong giấc mơ của những kẻ sở hữu nó. Nhân dân vẫn yêu thương Hồ chủ tịch và họ có như cầu nhìn tượng của ông thay cơm. Nhân dân hãnh diện khẳng định ông là ánh sáng dẫn họ trên con đường….vạn dặm! Nhân dân sáng suốt tin rằng ông là ngôi sao không hể tắt và có ông thì người dân sẽ thấy đời đáng sống biết dường nào.

Một trong những người sở hữu thần kinh khốn nạn, Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cả quyết rằng: “sau khi xây dựng tượng đài, Sơn La sẽ có cơ hội quảng bá về du lịch. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho người dân đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Hiện, Sở cũng đang nâng cấp nhà tù Sơn La và một số địa danh văn hóa khác”.

Nếu chú ý người dân sẽ lo sợ vô cùng khi tượng đài được xây dựng song song với việc nâng cấp nhà tù. Tham quan hay vào đó nằm nếu chống đối đề án thì có gì khác nhau?

  

Trần Bảo Quyến cho rằng: “Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng”.

Đúng, nó không hề là một đề án lãng phí. Nó không lãng phí mà là phá hoại. Phá hoại tới tận đáy cái nền của nhân bản. Tiêu diệt những gì ít ỏi còn lại trong lòng người dân đối với hình ảnh Hồ Chí Minh. Người miền núi vốn không được học hành tử tế họ chỉ biết ông Hồ là người cha già dân tộc theo tuyên truyền của bộ máy Đảng. Sau gần một thế kỷ người cha ấy chia cho đám con ruột là quan lại triều đình xây dựng những công trình để tư túi trên các đề án khốn nạn. Chỉ cần thông minh một chút là họ biết mình bị bóc lột, bị chà đạp tới xương khi con cái họ quần không có mà mặc, gia đình họ không có gạo đủ ăn phải lê lết trên những con ruộng bậc thang, đẹp thì có đẹp nhưng leo trèo trên ấy để kiếm từng hạt lúa thì người Kinh đã bỏ chạy từ xưa.

Chỉ tiếc một điều đồng bào miền Tây Bắc không mấy người có hệ thần kinh khốn nạn như quan đầu tỉnh Trần Bảo Quyến và do đó họ không thể tự bào chữa cho mình lý do họ quá yêu bác Hồ nên nhà nước cần phải dựng tượng của ông cho họ ngắm thay cơm.

Con cá gỗ còn tạm dùng để đánh lừa mình chứ tượng ông Hồ to quá mà lại làm bằng đá thì làm sao đem vào mâm cơm của họ để mà chấm, mà mút cho chén bắp trong bữa ăn thường nhật đậm đà hơn một chút?

  
Blog Cánh cò


Một suy nghĩ 158 thoughts on “Thần kinh khốn nạn.

 1. Phải chăng, đạt giải cao trong toán rồi kiêu ngạo tự cho mình cái quyền chửi người khác là “thần kinh khốn nạn”, tự cho mình cái quyền phát biểu lung tung. Là nhà toán học nhất thiết phải tìm hiểu kỹ lưỡng rồi mới đưa ra nhận định với đầy đủ luận cứ khoa học. Chứ đừng như chó dại cắn càn !

  Đã thích bởi 1 người

 2. GS Lê bảo Châu được nhà nước trọng thị nhưng trong trường hợp này ông đã Ko ngần ngại nói lên suy tư của ông trước nỗi đau đói rét của hàng nghìn hộ dân nghèo mà mỗi công dân VN đang gánh món nợ công hàng ngàn dollars,đất nước chúng ta cần lắm những con người tài ba và tâm Đức như GS Châu !

  Đã thích bởi 3 người

 3. Thế giới đang chìm đắm trong đau khổ không phải tội ác của những kẻ xấu mà chính lá sự im lặng của những người tốt……thế nên cần những người biết quan tâm đến nhân dân….

  Đã thích bởi 1 người

 4. Pingback: Thần kinh khốn nạn. | Trinhngoctoan's Blog

 5. trời ơi tôi là một nông dân áo vải của việt nam từ trước đến nay chả có một tí thông tin ji từ phía chính quyền u u mê mê chỉ biết rằng ông tổng bí thư hô hào học tập bác Hồ đến ông chủ tịch nước lại hồ học tập đạo đức bác Hồ đến ông thủ tướng cùng họ học tập bác Hồ .nhưng nhìn từ các ông xuống đến mấy chú lính lệ địa phương thấy các cụ các ông rồi các chú chứ đéo nào làm đầy tớ mà cùng xe hơi nhà lầu thì bioet rằng đời sống cảnh ông chủ việt nam thật là quá cao so với thế giới tôi cứ nghĩ một mình mình đéo biết jì ngu dốt nên đeo dự án bây giờ thấy các ông nói nọ kia thì mới giật mình nhìn xung quanh mình cảnh ông chủ ở việt nam ta cũng nghèo thật toàn rách như tổ đĩa hi hi hi chán thật chả còn tin vào cái đéo jì nữa

  Đã thích bởi 1 người

 6. Tôi thấy bài này viết khg xứng tầm với thanhnientudo.com, nếu trang này khg chon loc sẽ mất người đọc, bời vì viét rất hời hợt, khg nghiên cứu kỹ những văn bản nhà nước đưa ra, tôi cho rằng có thành kiến với cá nhân với ông Đam, hay viết thuê cho ai đó. Văn bản của ông Đam ký khg nói lên 1.4000 tỉ, chỉ cho phép bổ sung thêm tượng Bác trong công trình này, khg đè cập đến kinh phí, ma suy dien lung tung Ông tác giả này lựa câu nói Ông Cháu mà suy diễn khg lô rích. Tôi phan đói nhng công trình tương tụ này, rất thích câu nói của Ngô bảo Châu, là nhà báo bloger phai có cái tâm và khách quan, và tầm họ mới nể, còn như ông Bloger này theo tôi là cây viét tạp nham khg xứng tầm đẻ đăng trên trang thanhnien.com này. Hãy như Nguyễn quang Lập, Trương duy Nhất, Huỳnh ngọc Chuyên, họ nới nể phục.

  Đã thích bởi 2 người

 7. Bài viết cực kì chính xác , và thẳng thắn .quá hay .không biết mấy Ông nhà nước mình có đọc được bài viết này không. Và có hiểu được những gì mà dân nghèo đang cần khong

  Thích

 8. De cho c1ong bang, de nghi tài chính công khai, nhu vay se biet ngay la ho se làm gì. Lúc do chúng ta tranh cai tiep. Chi có dieu chac chang bao gio moi co duoc bang du toan kinh phí: làm gì và bao nhiêu tien dau. Day mi là van de can mo se va du suc thuyet phuc va là vu khí danh bon tham quan.

  Thích

 9. GS noi qua chinh xac . Nhung thang phone thu tuong Ngu Nhu con thu . Ma con thu lam Sao nghe va hieu . No chi biet an Nhu con heo va khong biet den nguoi dong loai xuong quanh . VA khong chung nay mai no lai ban dat nuoc Vietnam cho thang Tau cho De lay tien bo tui

  Thích

 10. GS noi qua chinh xac . Nhung thang pho thu tuong Ngu Nhu con thu . Ma con thu lam Sao nghe va hieu . No chi biet an Nhu con heo va khong biet den nguoi dong loai xung quanh . VA khong chung nay mai no lai ban dat nuoc Vietnam cho thang Tau cho De lay tien bo tui

  Thích

 11. Mình rất rất ủng hộ từng lời nói, từng chi tiết phân phân tích của GS. Ai cũng có thể nhìn thấy và nhận thấy rõ ràng thần kinh có vấn đề của một số lãnh đạo nhưng không dám. Một phần họ sợ cái ghế ngồi hàng ngày của họ không vững, một phần nữa là vì lòng tham hám lợi, hám tiền còn đa phần còn lại là thần kinh của họ là có vấn đề. Đứng lên để nói về sự gian khổ khó khăn của đồng bào chỉ có đầu óc tầm cỡ như GS mới nói được. Tôi thật sự trân trọng và cảm ơn những con người – bậc thầy như GS

  Đã thích bởi 1 người

 12. -Tham nhũng khi không thể giấu thì cách chức rồi các ông ấy về sống một cuộc đời sung túc.
  -Chức tước thì có tiền là mua được hết.
  -Quan chức cấp cao thì toàn bọn cơ hội.
  Con buồn lắm bác ơi.

  Thích

Bình luận đã được đóng.