Phụ nữ có nên theo đuổi sự nghiệp?

Những câu chuyện tôi kể dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi: Phụ nữ có nên theo đuổi sự nghiệp?
Chị thời con gái rất nhiều người theo đuổi vì cái duyên mặn mà, càng nhìn càng cuốn hút. Chồng của chị cũng là một trong số đó. So với nhiều vệ tinh xung quanh, anh chẳng có gì nổi trội ngoài sự chân thành, hiền lành như nhiều người nhận xét, như chị cảm nhận được.

20140312-231500.jpg

Hãy là một người phụ nữ độc lập và tự tin trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ảnh: internet

Cuộc hôn nhân của anh chị êm đềm trôi trong hạnh phúc khi đứa con đầu lòng ra đời. Chẳng hiểu sao nó cứ đau ốm hoài khiến hai vợ chồng ăn không ngon, ngủ không yên. Nhà neo người nên anh đề nghị chị nghỉ công việc kế toán, ở nhà chăm sóc, khi nào con lớn thì đi làm lại. Vì mình anh cũng đủ lo cho đời sống gia đình. Khi chị còn chần chừ chưa quyết được thì con chị phải vào viện cấp cứu vì hen suyễn, không thở được ở nhà trẻ, anh tái xám lại, chửi mắng chị không biết thương con, thế là chị ở nhà làm nội trợ như một định mệnh.
Cuộc sống của chị không thiếu thốn gì nhưng các mối quan hệ ngày càng trở nên hạn hẹp: từ nhà tới chợ, từ chợ tới trường học, rồi từ trường học lại tới bếp núc, giặt giũ. Anh vẫn là người có trách nhiệm khi chu cấp đầy đủ cho mẹ con chị nhưng khoảng cách giữa hai vợ chồng ngày càng lớn. Nhiều lúc nằm bên anh, chị cảm thấy như nằm bên một người xa lạ. Anh lẳng lặng, ít nói. Chị có gợi chuyện gì anh cũng chỉ ậm ừ cho qua. Anh vắng nhà nhiều hơn bởi những chuyến công tác. Đứa con bị bệnh hen suyễn mãn tính thì luôn cần một người bên cạnh chăm sóc. Cho đến một ngày, anh trở về nhà và đề nghị ly hôn, anh sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc nuôi và chăm sóc con lớn. Lý do anh đưa ra: sống với nhau không khác gì hai người dưng ở cùng nhà. Anh đã không còn tình cảm dành cho chị thì ràng buộc nhau chỉ làm khổ nhau.
Những điều anh nói hoàn toàn đúng. Chính bản thân chị cũng không còn mặn mà với cuộc sống vợ chồng như vậy. Thế nhưng khi tòa tuyên bố, con gái chị sẽ do cha nuôi. Chị được hưởng toàn bộ căn nhà hai vợ chồng đang sống thì chị khụy xuống, khóc nấc lên: “Không có con gái, làm sao tôi sống nổi trong căn nhà đó”. Chị thất thểu bước đi như cái xác không hồn. Sau hơn 10 năm nghỉ việc kế toán, giờ còn ai thuê chị làm nữa? Chị sẽ tiếp tục những ngày tháng như thế nào đây khi trong tay chẳng còn gì?
Cùng cảnh ly hôn, một người chị khác mà tôi biết. Chồng chị, đòi quyền nuôi hai đứa con, với lý do kinh tế ổn định hơn. Chị là thợ may vãng lai, không đủ điều kiện cho con ăn học. Vậy nhưng chỉ dăm bữa nửa tháng, con chị tìm đến chỗ chị vì… không ăn được cơm bụi bờ. Thương con, chị lại tất bật với những ngày tháng đưa đón, nấu nướng. Nhưng khi tiền hết, chị phải vay mượn bà con để có bữa cơm cho con ăn. Nhớ lại lúc xưa, khi được cất nhắc làm tổ trưởng tổ may trong xí nghiệp, chị thấy tiếc nuối vì đã nghe lời chồng, ở nhà chăm sóc con, vì tiền lương công nhân và chức vụ “tổ trưởng” của chị chỉ đủ để thuê người giúp việc trong nhà.
Vì vậy, câu trả lời, phụ nữ có nên theo đuổi sự nghiệp hay không, chỉ có bạn mới biết rõ.