VẠCH MẶT CHIÊU TRÒ CỦA SIÊU THỊ BigC – ĐUỔI KHÉO HÀNG VIỆT TRÊN ĐẤT VIỆT !!!


Sau khi đại gia Trung Quốc thâu tóm hệ thống siêu thị Big C, nhiều doanh nghiệp vốn là nhà phân phối – đối tác cung ứng hàng hoá của Việt Nam đã điêu đứng trước nguy cơ phải rút hàng khỏi kệ của siêu thị này…

BUỘC HÀNG VIỆT NỘP “CHIẾT KHẤU” NĂM SAU CAO HƠN NĂM TRƯỚC…

Big C áp dụng chính sách chiết khấu năm sau cao hơn năm trước, đồng thời tự ý đặt ra để tận thu hàng chục loại phí khác nhau.

Theo phản ánh của Tuổi trẻ, trong một cuộc họp mới đây của các doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ hàng nội địa VASEP, giám đốc một doanh nghiệp thủy sản cho hay trong các hệ thống siêu thị đề nghị tăng chiết khấu năm 2016 thì Big C Việt Nam đòi cao nhất, tăng thêm 4,25 – 5% so với năm 2015. Với mức tăng thêm này, doanh nghiệp phải chịu mức chiết khấu lên đến 17 – 20%, thậm chí có mặt hàng chịu chiết khấu lên đến 25%. “Mức chiết khấu này là quá khó khăn cho doanh nghiệp để có thể tồn tại chứ đừng nói đến có lợi nhuận để tái đầu tư”, vị giám đốc này cho hay.

Theo báo Tuổi Trẻ, để vào được hệ thống Big C, doanh nghiệp phải chịu nhiều loại chiết khấu khác nhau như chiết khấu tháng cho cửa hàng, chiết khấu doanh số theo bậc, chiết khấu cho điểm bán mới, chiết khấu sinh nhật (kỷ niệm ngày khai trương của siêu thị)…

Một doanh nghiệp liệt kê gần 15 loại phí mà đơn vị này đưa vào Big C bao gồm: chi phí tham gia chương trình khuyến mãi, chi phí cho dùng thử sản phẩm, chi phí hỗ trợ cho lễ hội khách hàng, phí hỗ trợ sinh nhật siêu thị, phí tập hợp đơn hàng, phí hỗ trợ khai trương siêu thị mới, chi phí tháng cho việc tham gia chương trình thẻ khách hàng, chi phí tháng cho thương lượng chung, chi phí tháng cho tối ưu hóa sản phẩm, chi phí cho việc nhập hàng mới, chi phí cho thuê mướn vị trí thử mẫu, hỗ trợ mở rộng siêu thị, hỗ trợ chi phí vận chuyển tháng…

Ngoài chiết khấu và phí hỗ trợ nhà bán lẻ như kể trên, doanh nghiệp cung cấp hàng cho siêu thị còn bị xử ép bởi chính sách tỉ lệ hàng hư hỏng.

HIỆP HỘI SIÊU THỊ (HÀ NỘI) ĐÃ CẢNH BÁO TỪ LÂU…


Nguy cơ hàng Việt bị loại khỏi hệ thống siêu thị do người Thái điều hành (thực chất là theo chủ trương của các ông chủ Trung Quốc) đã được ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cảnh báo trước đây. Trao đổi với BÁO Báo Đất Việt, ông Phú cho biết, vị TGĐ BIGC từng tuyên bố: sẽ “biến Đông Dương từ chiến trường thành thị trường”. Tương tự, một ông chủ người Thái khác – Chủ tịch Tập đoàn BJC (đã mua lại hệ thống Metro Cash&Carry) cũng từng nói thẳng: sẽ bán 60% hàng Thái ở 19 điểm của Metro trên lãnh thổ Việt Nam. 

“Ý đồ xâm chiếm thị trường Việt Nam… là rất rõ ràng, điều đó không thể cưỡng nổi. Và Việt Nam phải chấp nhận cạnh tranh” – ông Phú nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, phí chiết khấu vào siêu thị (gồm cả BigC và các chuỗi siêu thị khác – do người Thái điều hành) hiện bị tính ở mức rất cao. “Ngoài chiết khấu 10-15% hàng hóa đưa vào siêu thị, các nhà cung ứng còn phải nộp phí tạo mã lên đến hàng triệu đồng, phí sinh nhật, phí đứng đầu kệ… Nhiều nhà cung ứng phải lập chuỗi bán lẻ riêng, không đưa vào siêu thị nữa, mặc dù đứng trong siêu thị có ưu điểm là có thể giới thiệu thương hiệu, bảo quản tốt hơn. Nhà cung ứng không chịu nổi chi phí khi nó chiếm tới 30-40% lợi nhuận. Đến người sản xuất cũng không hưởng được như thế. Bây giờ, đưa vào siêu thị 01 gói thạch giá 16.000 đồng phải đóng phí tạo mã 01 triệu đồng; rồi đưa 01 gói thạch nhỏ hơn giá 4.000 đồng vào lại mất thêm 01 triệu đồng phí tạo mã khác… nhà sản xuất nào chịu nổi?” – ông Vũ Vinh Phú đặt câu hỏi.

THAY LỜI KẾT:

Cho đến nay Việt Nam đã mất quá nửa thị phần bán lẻ hiện đại và giới chuyên gia chỉ rõ, với chiêu thức trên, về lâu dài, các nhà bán lẻ trong nước không đủ sức chạy đua và dễ bị doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm.

Một khi họ chi phối được hệ thống bán lẻ, làm chủ đầu ra của hàng hóa, những nhà sản xuất vừa và nhỏ Việt Nam sẽ không chống chọi nổi, chấp nhận làm hàng gia công hoặc không cạnh tranh được với hàng Thái vốn có nhiều điểm tương đồng với hàng Việt sẽ phải “bán mình” cho doanh nghiệp Thái. 

Điều này đồng nghĩa với việc, hàng Việt đã và đang bị đánh bật ra khỏi chuỗi siêu thị 100% vốn Trung Quốc BigC; thay vào đó là hàng của quốc gia nào… chỉ có những ÔNG CHỦ CHINA mới biết rõ nhất. Mà, siêu thị – hệ thống bán lẻ hiện đại – chính là mắc xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hoá nông sản… có khả năng đem lại giá trị & lợi nhuận cao cho người Nông dân & Công nhân Việt. Cắt đứt hoặc bóp nghẹt đường vào siêu thị của hàng Việt, đồng nghĩa với việc giết lần giết mòn NÔNG SẢN – THỰC PHẨM & HÀNG HOÁ Việt; gián tiếp tạo điều kiện cho hàng hoá “Ma-dze-in… nước LẠ” mặc sức tung hoành & thao túng nền Kinh tế Việt. 

(HQH, tổng hợp từ Báo Đất Việt & báo Tuổi Trẻ)

HÌNH ẢNH:

 1. Siêu thị BC Bình Dương – đang là nơi mua sắm sầm uất bậc nhất giữa Thành phố Thủ Dầu Một – trung tâm Công nghiệp lớn nhất Việt Nam. 
 2. Hàng hoá nông sản lên kệ trong một siêu thị BigC. Câu hỏi đặt ra là, dưới triều đại của Trung Quốc, liệu có bao nhiêu % nông sản hàng hoá vào kệ siêu thị này là hàng… “ma-dze in Vietnam” ?

Huỳnh Quốc Huy

Một suy nghĩ 161 thoughts on “VẠCH MẶT CHIÊU TRÒ CỦA SIÊU THỊ BigC – ĐUỔI KHÉO HÀNG VIỆT TRÊN ĐẤT VIỆT !!!

  • Tôi và gia đình, bà con tôi đã không dùng hàng Trung quốc và tẩy chay BigC lâu rồi, hàng Việt có cái gì dùng cái đó không có vấn đề gì trong cuộc sống của gia đình chúng tôi.

   Thích

 1. Tui mua xe tải nhỏ, nhận hàng nông sản sạch của Việt nam bán dạo pà con nhớ ủng hộ nha. Hàng Việt chính hiệu, Anh toàn tuyệt đối, giá rẻ hơn siêu thị nhưng cao hơn ngoài chợ truyền thống. Ai ủng hộ xin nhấn biểu tượng “Thích”. Để tui bắt tay vô mần. Nhưng tui sợ: CA đuổi, điểm nầy còn đang chạy, chưa biết cách nào đây ? Xin các bạn f góp ý. Xin cảm ơn.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Đây là hệ quả tất yếu về cách điều hành của chính phủ và doanh nghiệp chỉ biết bóc ngắn cắn dài luôn luôn được bao che để hưởng lợi rồi chia nhau ,đến bây giờ thì quá muộn còn biết kêu ai nữa ./.

  Thích

 3. Tại sao chúng ta lại để cho những ông chủ CHINA và THÁI LAN thâu tóm toàn bộ hệ thống siêu thị và BigC? Những ông chủ của Việt Nam hay những nhà lãnh đạo VN có liên quan đến hệ thống này hãy tính toán làm sao để tự mình làm chủ mọi tình huống như trong nhà của mình, nếu không thì những nhà sản xuất trong nước coi như chết đến nơi rồi!

  Thích

 4. Vậy kêu gọi mọi người cứ bigc mà tẩy chay thôi,ko vào mùa bán gì ở đó nữa,thiếu gì chỗ mua khác việc gì cứ phải chọn bigc, xem nó cầm cự dc bao lâu.

  Thích

 5. Nông sản Việt ko vào đc các siêu thị lớn,bởi bị gắn cái mác ko đạt tiêu chuẩn VSAT thực phẩm,bà con đem bán ngoài đường,ngoài chợ Cóc thì lực lượng an ninh đuổi ,bắt,thu …. vậy lối thoát nào cho người nông dân đây?

  Thích

 6. Chính phủ đã làm gì thế này? Không phải cứ thấy có chuyện thì đổ lỗi cho chính phủ nhưng người Việt mình cứ chịu khổ với cái chính sách yếu mềm của CP. Có lẽ hoặc có cái mờ ám mà người dân VN không hề biết mà chỉ những người có quyền thế. Thật sự các ông bà to bự ở trên làm khổ người dân và chính là người trong nước hại nhau.
  Người dân chỉ biết trước mắt là tẩy chay hàng tàu khựa và hệ thống mà cac ông chủ TQ đứng đằng sau. Hi vọng các ông các bà làm lớn có cách nào đó giúp dân chứ cái kiểu này liệu VN mình có phát triển nổi hay không. Hay lại bị thâu tóm không cần chiến tranh.
  Động não mạnh mẽ cho dân nhờ. Người VN đủ khổ lắm rồi. Đã là người Việt mọi người hãy ủng hộ hàng Việt va đừng ra sức chung tay tiếp sức hại người VN nhé. Chúng tôi những người thấp cổ bé họng chỉ biết bày tỏ tâm sự mong chỉnh phủ có cách giải quyết làm yên lòng dân.
  Tôi yêu Việt Nam một đất nước giàu lòng người và nhân ái.
  Hãy tẩy chay hàng TQ.

  Thích

 7. Theo tôi, chỗ nào rẻ thì người ta sẽ mua.
  Nên hàng Việt phải cần: Chất lượng, giá cả và mẫu mã…
  Nếu làm được các yêu cầu trên thì dù bán ở đâu người Việt chúng ta cũng sẽ ủng hộ. Còn nếu hàng kém,giá cao…dù có yêu nước cho mấy người tiêu dùng cũng phải dùng hàng ngoại thôi.

  Thích

 8. Tôi cũng ủng hộ tẩy chay hàng TQ, nhưng chỉ mấy nhà sx của Việt Nam đc thể sản xuất hàng giả, kém chất lượng và nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng của người sử dụng thôi.

  Thích

 9. Đọc bài thì thấy các ông chủ VN nói hay lắm. rất đúng ý người dân. Nhưng thử hỏi các Ông chủ VN có làm trung thực không? Hay các Ông cũng chỉ vì lợi nhuận của doanh nghiệp chấp nhận bán các đồ TQ, TL…. trên kệ các siêu thị của các Ông đó thôi. Hàng VN thì nhập hàng kém chất lượng, rau, thực phẩm thì mua ở chợ rồi về đóng gói cho lên kê và được gọi tên Mỹ miều là hàng rau sạch, thực phẩm sạch…

  Thích

 10. Mình cũng chẳng khi nào vào siêu thị bigc mấy. Đối với mình hàng trong đó ko tốt hơn ngoài chợ. Mang mác rau sạch nhưng chính xác là rau còn bẩn hơn. Hàng giá nhiều hơn. Vây chúng ta vào đó làm gì. chúng ta ko ai vào đó mua. Cho bọn china chết đi. Chúng ta ko vào đó thì vẫn sống tốt mà.

  Thích

 11. khi BigC con cua nguoi Phap , minh thich den sieu thi nay, nhung tu khi doi chu , minh quen duong den do roi , VN minh co nhieu sieu thi tot ma , Vincom , Coop max , toi do la mua sam thoai mai , noi nao co trung cau thi tranh xa luon thoi

  Thích

 12. MONG CÁC NHÀ LÀM KINH TẾ VN NHANH CHÓNG ĐƯA RA NHIỀU SIÊU THỊ CỦA VN CÓ BÁN HÀNG VN…VÀ NHẤT LÀ NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT CẦN PHẢI CÓ HÀNG TỐT , RẺ CHO DÂN SÀI…TÔI TIN TÍNH DÂN TỘC CỦA DÂN VN SẼ ỦNG HỘ HÀNG VN…NẾU CÓ HÀNG TỐT CÙNG GIÁ…THÌ HỌ SẼ MUA HÀNG VN LÀM…

  Thích

Bình luận đã được đóng.