TÂM SỰ CỦA MỘT VIỆT KIỀU MỸ VỀ CUỘC SỐNG NƠI XỨ NGƯỜI

Dù ở Việt Nam bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học hay hơn thế nữa, nhưng khi tới Mỹ thì bạn như là người mù chữ. Việc tìm được một công việc phù hợp với bằng cấp đã học ở Việt Nam sẽ là điều không thể, vì vậy khi đặt chân tới mảnh đất thiên đường này, việc bạn phải trở thành thành phần lao động chân tay sẽ là điều tất yếu.

2015/01/img_6957.jpgĐối với thành phần lao động này ở Mỹ thì phải nói là vô cùng vất vả. Tất nhiên, ở Mỹ không ai ép buộc mình phải làm việc nhiều giờ cả, nhưng vì cuộc sống và bạn muốn có tất cả mọi thứ nên phải làm việc cộng lái xe 11-13 giờ/ngày, 7 ngày/tuần. Với mức vật giá đồ ăn người Việt ưa thích tương đối đắt đỏ: 8 USD cho một kg rau muống, 1,29 USD cho 3 nhánh sả hoặc rau thơm các loại, 12 USD một kg nhãn tươi, 3,99 USD một trái đu đủ, hoặc thơm, 20 USD cho một hộp chôm chôm 36 trái… thì với mức lương khiêm tốn 1500-2500 USD/tháng chưa xài đã hết. Vì vậy đa số thành phần lao động chi tiêu hết sức tiết kiệm và dĩ nhiên là rất nhiều người không dám bỏ tiền để mua bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm ở Mỹ rất mắc. Ngay bản thân tôi, gia đình gồm 8 người và nhiều bạn bè của tôi hầu như không ai có bảo hiểm. Cũng vì điều này nên tôi đã chứng kiến nhiều cảnh đau lòng. Chẳng may bạn mắc bệnh, đi khám bác sỹ dù bác sĩ không chữa được bệnh cho bạn nhưng cũng lấy 120-150 USD và bác sĩ đó giới thiệu tới một bác sĩ khác mà bác sĩ đó cũng bó tay luôn thì cũng lấy một khoảng tương tự. Ở Mỹ chữa bệnh vô cùng đắt đỏ, một ca phẫu thuật nhiều khi trả cả đời không hết. Cũng vì lý do này nên nhiều người dù mang bệnh trong người nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp nên cứ chịu đựng để lâu ngày dẫn đến bệnh nặng và tử vong cũng là chuyện thường xảy ra.

2015/01/img_6958.jpgTheo tờ Miami Herald, cộng đồng người Việt ở Mỹ đã trở thành lực lượng kiểm soát gần như hoàn toàn nghề làm móng (nail) ở nước này.

2015/01/img_6959.jpg
Tuy nhiên, làm nail cũng có những đắng cay mà người trong nghề mới hiểu hết.

Hầu hết ở Mỹ ai cũng phải làm việc nhiều giờ, nên không còn thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình và con cái. Đi làm về đến nhà đã đau nhừ toàn thân, ăn cũng không muốn ăn chứ đừng nói là làm cơm tối cho gia đình và tất nhiên là cũng chẳng còn mặn mà tới chuyện chăn gối nữa vì phải giữ sức để mai đi cày.

Đối với chị em, khi đến Mỹ cứ nghĩ mình là số một, nhưng tôi thấy chị em chẳng sung sướng tí nào cả. Nhiều khi họ còn phải làm việc vất vả hơn cánh đàn ông ấy chứ. Chỉ đơn cử việc sinh đẻ thôi cũng đã là một thiệt thòi lớn. Thông thường ở Mỹ sau khi sinh, chỉ ở lai bệnh viện 48h. Chồng thì cũng chỉ nghỉ 2-3 ngày sau đó là chị em phải tự lo cho bản thân và con nhỏ, 1-2 tuần nhiều lắm là 4 tuần lại phải đi làm. Con nhỏ chưa đầy tháng tuổi phải gửi trẻ 11-12h/ngày. Nhiều khi nhìn con còn quá bé mà phải đưa đi gửi cả ngày ứa cả nước mắt, nhưng biết làm sao bây giờ. Nghỉ ở nhà để lo cho con ư? Lấy tiền đâu ra để mà sống? Ai lo cho đống hóa đơn hàng tháng? Đến khi con đi học thì cả tuần không thấy mặt con ấy chứ.

Ở Mỹ, hầu hết thực phẩm đều là đông lạnh có khi hàng tháng. Đồ ăn thì nấu một lần cho 2-3 ngày. Ăn thì chẳng bao giờ đúng bữa, mà cũng chẳng còn kịp nhai nữa, nuốt cho đầy bụng để mà làm việc. Bữa sáng thì ăn ở trên xe, bữa trưa thì ăn ở chỗ làm, rỗi lúc nào thì ăn lúc đó, nhiều hôm bận quá chẳng có thời gian để mà ăn phải uống sữa trừ cơm. Rất nhiều hôm bữa tối, cơm canh đổ đầy một tô, hâm nóng bằng lò vi sóng, chồng lái xe vợ vừa ăn vừa đút cho chồng ăn vội vã tới đón con kẻo trễ bảo mẫu than phiền. Đọc đến đây thôi thì nhiều bạn đã đặt câu hỏi: Tại sao không về Việt Nam mà sống?

Xin thưa với các bạn, có rất nhiều nguyên nhân.

Khi đi thì tìm mọi cách đi cho bằng được giờ về sợ xấu hổ, con cái học hành dở dang, khả năng kinh tế không cho phép, nhà ở Việt Nam giờ quá mắc. Nếu ngày xưa ai có nhà mặt phố bán để ra đi thì đừng bao giờ về tìm hiểu xem căn nhà đó bây giờ bao nhiêu, nếu không bạn sẽ không ngủ được đâu. Về Việt Nam lại phải bắt đầu lại từ đầu…

Riêng bản thân tôi thì, mình đã quá hèn mọn, không làm được gì cho dân tộc thôi thì hy sinh chút sức mọn này cho gia tộc. Chỉ mong những người thân trong gia tộc tôi nói riêng và những người ở Việt Nam có thân nhân ở nước ngoài nói chung thực sự hiểu được giá trị của đồng tiền mồ hôi nước mắt mà người con tha hương gủi về.

Nói chung, người Việt chúng ta rất cần kiệm. Đa số sau khi định cư ở nước ngoài 2-3 năm thì ai cũng bắt đâu dư dả 40.000-50.000 USD hay hơn thế nữa. Nhưng những ngày đen tối lại bắt đầu từ đây. Lúc đã có tiền , bạn bắt đầu nhìn lại cuộc sống. Với suy nghĩ, mình không thể ở mãi trong một căn hộ chật hẹp, phức tạp, đi một chiếc xe cũ kĩ như thế này được… Một ngày, bạn tới gặp chuyên viên ngân hàng, người nhân viên này đã từng ăn học ở trường hàng năm để dụ dỗ mọi người. Nào là: bạn không phải ở nhà mướn, thực sự làm chủ căn nhà của mình, là tài sản lớn, là khoản đầu tư sinh lời cao, sau khi bạn trả xong căn nhà bạn sẽ có một khối tài sản lớn… Sau khi gặp môi giới xem một loạt nhà và tất nhiên là bạn không thích một căn nhà cũ, nhỏ trên dưới 100.000 USD. Kết quả là bạn quyết định mua trả góp 30 năm cho một căn nhà 300.000-400.000 USD ở cho sướng tấm thân. Lúc này bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Đất nước Mỹ đã cho mình quá nhiều cơ hội. Rõ ràng là, chỉ cần 5000 USD để mua một chiếc xe 40-50.000 USD; 10-20.000 USD để mua một căn nhà 400.000 USD. Thậm chí bạn chỉ cần có công việc ổn định chẳng cần đồng nào cũng mua được nhà, xe…

Nhưng theo sự hiểu biết của tôi thì bạn đã chui vào một cái bẫy tài chính hết sức tinh vi mà các chuyên gia kinh tế hàng đầu tạo ra. Tại sao vậy? Vừa ký mua căn nhà thì bạn đã mất đi 6% giá trị của căn nhà cho “tiền môi giới”, mà nhiều người cho rằng người bán trả, nhưng theo tôi thì người mua đưa tiền cho người bán trả. Nếu không tin thì bạn bán ngay căn nhà vừa mua thì sẽ biết là mình mất bao nhiêu %. Chẳng hạn, bạn mua một căn nhà 400.000 USD, cứ cho là trả trước 100.000 USD thì ngân hàng phải trả cho chủ đầu tư 300.000 USD, tức bạn mượn 300.000 USD tiền mặt thế chấp bởi căn nhà với lãi suất 4,99-7,99 %/năm tùy tín dụng từng người. Bên cạnh đó, bạn phải trả thuế tài sản 1,75-4 %/năm tùy từng khu và thành phố mình ở.

2015/01/img_6960.jpg
Những ngôi nhà được bán với giá 500 hay 1.000 USD đăng tải trên báo chí Việt Nam rất phổ biến tại Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không am hiểu luật pháp của Mỹ, nhà đầu tư có thể bị mất cơ hội và… mắc cạn.

VD: với một căn nhà 400.000 USD trả trước 100.000 USD thì phải trả hàng tháng: tiền gốc 1000-1200 USD, tiền lời ngân hàng 1500-2000 USD, tiền thuế tài sản 600-800 USD cộng tiền vệ sinh khu vực 300-600 USD/năm, tiền bảo hiểm… Tính ra mỗi ngày ngủ dậy thì có một ai đó đã rút ra từ hầu bao của bạn 100-150 USD/ngày, sau 30 năm bạn phải trả 1,2 – 1,5 triệu đô cho một căn nhà 400.000 USD.

Sau khi dọn tới căn nhà mới, bạn thấy căn nhà trống trơn, lúc này thì túi tiền cũng đã vơi và bạn lại nhớ tới “lệnh bài ” mà Hoàng Đế Obama ban tặng. Mà nó cũng giống lệnh bài thật, cứ tới bất cứ trung tâm mua sắm nào, chỉ cần kéo cái rẹc là có thể khuân về bất cứ thứ gì, từ cái mở nắp chai rượu đỏ tới TV, tủ lạnh… Bạn lại thấy vô cùng sung sướng là mình không còn thiếu bất cứ thứ gì chỉ có thiếu nợ đến mức không thể thiếu nhiều hơn được nữa. Đến thời điểm này thì bạn và vợ con đã nhiễm loại virus mua sắm, loại virus này ở Mỹ chưa có thuốc chữa.

Nhưng xin thưa với các bạn là loại thẻ tín dụng mua trước trả tiền sau này chẳng khác gì một lưỡi dao cắt cổ. Với lãi suất 14,99-24,99 % năm, tính ra cũng xấp xỉ mượn tiền nợ nóng ở tiệm cầm đồ ở Việt Nam. Khoảng 20 ngày sau thì hóa đơn đòi nợ tới gõ cửa nhà bạn mà không bao giờ biết mệt mỏi. Tôi cam đoan là sau khoảng 2-3 năm lo trả tiền nhà, thẻ… tóc của bạn không còn kịp bạc nữa mà nó rụng ráo trọi. Có nhiều anh chàng kỹ sư, chuyên gia theo được 5-7 năm nhưng đùng một cái mất việc. Bạn thử nghĩ những người này trụ được bao lâu? 3-6 tháng là mất nhà => mất vợ, con. Vì vậy cho nên, lâu lâu lại nghe tin, có một anh chàng tầm 35-40 tuổi vác súng tới chỗ làm sát hại đồng nghiệp, vợ con rồi đặt dấu chấm hết cho cuộc đời. Mà cứ cho là có nhiều người leo đến 30 năm để trả hết nợ nhà đi chăng nữa thì lúc này bạn cũng sắp trở thành người của thế giới bên kia, còn nhà thì sắp sập.

Nếu bạn muốn sang căn nhà cho con cái thì con của bạn lại phải đóng một khoản thuế rất cao. Nếu chẳng may bạn qua đời thì tất cả chủ nợ, đặc biệt là nợ tiền bệnh viện đến phong tỏa căn nhà và toàn bộ tài sản của bạn kể cả tiền tiết kiệm trong ngân hàng. Lúc này chủ nợ sẽ bán đấu giá từ căn nhà đến đôi bông tai, cho đến khi đủ số tiền bạn nợ mới thôi. Nếu không đủ, họ có quyền thu hồi những tài sản mà trước đây bạn đã cho tặng con cái trong vòng 7 năm. Đau quá phải không các bạn? Tôi nghĩ, ở Mỹ họ áp dụng chính sách “xẻo dần”, người có nhiều xẻo nhiều, kẻ có ít xẻo ít, xẻo đến chết thì thôi không xẻo nữa, mà bưng sạch luôn.

Cũng vì những lý do kể trên, dù tôi đã ở Mỹ lâu năm nhưng tôi lại thuê phòng hoặc căn hộ để ở. Bao nhiêu tiền làm ra tôi đều đầu tư về Việt Nam, vừa xây dựng quê hương đất nước vừa thắng lợi lớn. Hiện tại có những bất động sản của tôi ở Việt Nam đã lên giá 30 lần vì tôi mua từ năm 1998. Hàng tháng tôi vấn có thu nhập từ tiền thuê nhà, còn hơn cả thu nhập ở Mỹ. Và nhất định một ngày không xa tôi sẽ về Việt Nam để sinh sống.

Theo cách nghĩ của riêng tôi, nếu như một ngày nào đó các bạn ở Việt Nam qua Mỹ để du lịch, thấy cuộc sống ở Mỹ quá hào nhoáng mà bỏ một triệu đô để mua đứt một căn nhà thì bạn đã thuộc thành phần đại gia. Mà đại gia thì sống ở Mỹ làm gì cho buồn mà chủ yếu là lo cho con cháu. Mà lo cho con cháu thì phải tính 20 -30 năm hay hơn thế nữa, thì bạn không chỉ bỏ một triệu, mà phải chuẩn bị thêm ngót nghét một triệu nữa để đóng thuế. Cho nên tôi thiết nghĩ, đại gia thì không dại gì đầu tư một cách thiếu khôn ngoan như vậy. Thà bỏ tiền ra làm từ thiện hay xây cho liệt tổ liệt tông một căn nhà thờ còn để lại tiếng thơm ngàn đời cho con cháu.

Thật ra thì còn nhiều điều phải nói lên nữa nhưng thời gian không cho phép và sự hiểu của tôi về xã hội Mỹ còn rất khiêm tốn. Qua đây cũng cầu xin những ai hiểu biết về xã hội Mỹ, đặc biệt là về khía cạnh luật sở hữu và thừa kế tài sản, hãy viết lên một bài để cộng đồng người Việt chúng ta ở nước ngoài có thêm kinh nghiệm để bảo toàn tài sản của mình.

Danny Nguyen
Báo Du Học
Posted by Việt Anh
http://thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn

*Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Thanh Niên Tự Do bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Like và Share để chia sẻ những Cảm Xúc của bạn

Một suy nghĩ 20 thoughts on “TÂM SỰ CỦA MỘT VIỆT KIỀU MỸ VỀ CUỘC SỐNG NƠI XỨ NGƯỜI

 1. Ai kêu anh sống như đại gia chi mà la làng -:(( . Đất nước văn minh tự do thì muốn chế tạo ra phi thuyền thám hiểm vũ trụ hay là có 1 Billgate giàu nhất thế giới thì phai làm việc cho rõ ràng chứ đâu phải như VN suốt đời chẳng làm gi được cho nhân loại toàn là ăn bám thế giới là thế nào ? Ngày hôm nay mà còn chế tạo khg ra dduoc cai gì ra hồn , toàn là ăn cắp ý tưởng thì nên suy nghĩ lại nhé . Như tôi đây ở VN nghèo rớt mồng tơi vì đâu co học dduoc dến noi đến chốn nên đi đâu cũng bị chê bai, đàm tếu như 1 con vật thi mà qua Mỹ tôi vẫn sống đầy đủ như 1 con nguoi bình thường , noi ăn chốn ở cũng đầy đủ tiện nghi , nhất là đầy đủ danh dự của 1 con người, tôi có quyền có tiếng nói voi bất cứ ai mà tôi muốn nhất là giới lãnh đạo dùng tiền thuế của tôi mà sống! KHÔNG CÓ AI CÓ THỂ DẬP TẮT TIẾNG NÓI CỦA MÌNH như ở VN mà tôi đã trãi qua .

  Ok tùy thoi, neu khg thay thich Mỹ , van hóa Mỹ thì nên tro ve VN mà sống khg ai ép đâu . Còn khg thì nhập gia thì tùy tục .
  Cám ơn

  Thích

 2. Bài viết quá vớ vẩn, nên nhớ ở Mỹ 1 căn biệt thự sân vườn cũng chỉ tầm 80k thôi nhé, mắc mớ chi mua trả góp cái nhà 400k làm gì, định làm Donal Trump à. Còn em gái tôi nó ở Mỹ chỉ thấy suốt ngày nó kêu đồ ăn đồ uống rẻ dã man, một số thứ còn rẻ hơn VN như nước hoa quả, thịt. trung bình một bữa ăn của nó khoảng 2-3$ thôi nhé. Tôi có rất nhiều bạn bè từng học ở Mỹ về và chưa có một ai trong số đó chê Mỹ cả.

  Thích

 3. Nếu bạn là người từ nước ngoài đến Việt Nam để sinh sống – không tiền không ngôn ngữ liệu bạn có thể sống sót được vài năm và sau đó có dư tiền để đầu tư nơi này nơi kia và có thể sống phậy phây không? Ngay cả những người dân trong nước, bìết bao người cả đời phải làm thuê làm mướn vất vả mà vẫn không đủ ăn, nói chi đến con cái có cơ hội đi học để được thất nghiệp với mảnh bằng cử nhân. Đó là sự khác biệt của 2 đất nước. Đó là cái cơ hội mà bạn đã vô ơn miệt thị nó. Cùng mang 1 dòng máu Việt, chúng tôi thật xấu hổ khi nghe bạn đả kích Hoa Kỳ, nơi cưu mang bạn từ khi bạn là người vô gia cư. Nếu những khó khăn bạn nêu ra để gia đình, người thân bên nhà hiểu được những nhọc nhằn của bạn và trân trọng tình cảm của bạn gởi về qua ít đồng đôla thì tôi chấp nhận. Nhưng giọng văn của bạn có ý chua chát hơn. Chúng tôi xin nhắc bạn và độc giả rằng bạn quên hoặc có lẽ vô thức về những thành công của cộng đồng người Việt nơi quê hương mới Hoa Kỳ.

  Thích

 4. Ở việt nam sau 2 đến 3 năm bạn có bao giờ tích cóp được 1 phần của 40.000 hay 50.000 khi phải đầu tắc mặt tối quần quật kiếm sống , rồi khi tính với số tiền làm ra tích cóp sau bao năm trời có thể mua nổi 1 căn nhà chung cư để sống không ?

  Thích

  • Moi nguoi mot suy nghi rieng.day khong phai da kich chi mot y ca nhan rieng nguoi ta thay csog ben my.di so sanh csog my voi viet nam.so sanh khap khieng.nhung co mot dieu sog o vn hon o my doi voi nguoi viet.(chi noi rieng tang lop nguoi viet tu 35t tro len).la song o vn nguoi viet co the doc tat ca cac van ban hoac doc tat ca nhung bai bao.hay lam bat cu loai jay to thu tuc j.vi dung tieng viet.va ko bi coi la tang lop mu chu.con o nuoc ngoai nhung nguoi lon tuoi ko dc hoc hanh tieng nhieu.ko bit viet.ko bit doc.nghe cung bap bom ko het nghia sat nghia tieg so tai.muon ky jay to hay mua sam cai j to chac phai tim tu van.noi chung ko bit chu la thiet thoi.sog o xa hoi minh bit chu nhug ngheo mot ty.hay song o xa hoi giau hon nhung minh ko bit chu (mu chu).day la tuy suy nghi tung nguoi.quan diem co nguoi chi can nghi den mieg con manh ao nhieu tien chac chan se chon nhi.nhug quan diem nhubg nguoi ko muon song canh mu chu nhu tren nguoi ta se chon viet nam.hihi

   Thích

 5. Đồ điên nếu ở vn sướng vậy thì về sống đi sang làm gì .nếu từ quê lên phố làm có đủ ăn
  Không mà còn nghĩ đến nhà.98% người đi không muốn về chỉ có 2% là có vấn đề ……?

  Thích

  • Dieu thu 2 ban noi dung.minh la dan nhap cu.nhung trinh do thap.Nguoi viet nam nhap cu o da so cac nuoc chi lam dc nhung cong viec chinh la lam quan an.lam nail.ban quan ao …ti le nay o duc len den 95%.cuoc song cua nguoi viet nam o nuoc ngoai dung that tinh cadi lai cung phai mat 12 13tieng mot ngay di lam va tren duong.vay thi thoi jan ho sinh hhoat gia dinh chac chan la bi thieu hut.vi du o duc mot gia dinh lam quan an.chog di tu 9h sang den 9h toi ve.vk thi co the it hon thoi jan mot ty.2 ng lam viec voi cuong do nhu the ve den chuyen gan nhau cung ko man ma lam.chua den chuyen janh thoi jan cho con cai.sang ra di lam som.hoac con di hoc som.toi ve con da ngu.pjong nao ve phong ay.ko co bua com gia dinh kieu viet nam.day la dieu hp cua viet kieu?song trong nuoc ban.trinh do vsn hoa kem. Cac kenh tiep thu bao tri bi han che do bat dong ngon ngu.con cai ko day do dc theo kieu viet nam dc .bo me chi cam dau kiem tien.vo chong bo nhau lien mien.rieng o munich duc.nhung nguoi mot doi vo doi chog rat it.da so 2 lan tro len.tien ko bit co nhieu ko thi ko biet.nhu the la hp nhu the la hon viet nam?o viet nam it ra minh con biet day con minh het chuong trinh cap 2.o duc kheo con hoc lop 1 chag bit day no the nao.no quay lai day tieg cho minh.do la dieu hp hon o viet nam. O dau cung co cai loi va co cai hai.song o nuoc ngoai o chau au va my nguoi ta van minh hon.tot hon la dung.nhubg sog o xa hoi ay minh la ai.la mot nguoi vsn hoa kem mu chu.moi cai hoc hoi hay tiep thu han che hon nguoi ta.minh sag chi co cam mat vao di cay.cay 12 13 tieg mot ngay.sung suong hp?da mu chu con bi cam jao tiep xa hoi han che.hoi the la hp?chi hon viet nam la kiem dc nhieu tien hon thoi.neu nguoi nao ua csog an phan thu thuong.an nhan.ko lo nghy nhieu thi sag duc la ok nhat tinh ra che do y te cua duc con tot hon my

   Thích

 6. Nhan xet khac biet o cho moi nguoi la Ho ko hieu biet gi chi biet tu tuong phong kien va Bao thu ma ko he co nhan thuc,kien thuc gi het thi lam Sao hieu duoc nuoc my la gi , ca cuoc du oi Ho o Việt Nam! Lam gi co cö hôi hoc het cap 2 vay ma viet bai tam Su chia se cong dong tai Sao ho ko hoi ban than Ho o Việt Nam! Song tron y Nghia cua mot con nguoi chua? Nhan sinh can ban co ko? Hay nhin lai phia Sau di biet Bao nhieu dieu xay ra moi ngay nguoi.dan Oan uc ,tu viec nho den viec Lon ,ban chi biet doc bai thuôc.lòng vay ,rong toet .cho nen ban ko biet gi Minh that dang tiec ban co Mac nhung ko thay duoc cai ma nguoi Việt nam goi la my number one dau co dau co nhung chat Xam thi qua slow nen ban ko nen Phan tich hay so sanh ban muon nen nhin vao ban than o qua khü ban duoc gi va nay ban co gi va tu dau ma ban co .ok

  Thích

 7. Các bạn đã phản hồi qúa đầy đũ, nên tôi chỉ xin nhắc tác giã bài viết này rằng, nước Mỹ không mời, không ép buộc bạn phải sống tại nước Mỹ và thật sự họ cũng không welcome bạn đến nước họ đâu, chỉ vì bạn muốn đến và bạn đã tìm mọi cách để đến sinh sống tại Mỹ. Bây giờ còn chưa muộn để bạn có thể quay về Việt Nam sống trong thiên đàng xhcnVN, thì hà cớ gì bạn phải than thân trách phận làm gì để phải nhận những búa, rìu dư luận thêm nhức đầu. Về lại Việt Nam đi bạn, can đãm lên. Tôi cầu chúc cho bạn sẽ được nhiều may mắn với cuộc sống tại VNXHCN.

  Thích

  • hi hi hi bạn nói rất chính xác. Tôi tuy chưa đến nước Mỹ lần nào, nhưng tôi thấy làm công dân Mỹ là sướng nhất, nhưng bù lại phải có tài năng, trí tuệ và sự siêng năng. Còn ngược lại thì đúng như tác giả bài viết ở trên, làm nô lệ cho đồng usd và không còn thấy cuộc sống được tự do thoải mái, vô kỷ luật, không luật lệ như ở Việt Nam, nếu như vậy thì không chỉ ở Việt Nam mà chắc ở bất cứ nước nào cũng thấy cuộc đời sao mà bất công và không công bằng với bạn thế… Xin trả lời cho bạn vì trình độ hiểu biết và nhận thức của bạn hạn chế quá nên phải chấp nhận thôi, chứ không thì ai cũng làm tổng thống hay bộ trưởng hết rồi, lấy đâu ra những người làm việc như bạn nữa , đúng không? nếu muốn thoát ra khỏi cái vòng lẩn quẩn và khổ cực như bạn đang thấy đó thì bạn cần siêng năng học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa, không được “làm biếng” và hùn hục làm như cái máy không có cái đầu suy nghĩ, thứ hai không được tham lam, vì đó là tính xấu, không làm bạn tiến thân được đâu mà chỉ giết chết bạn thôi, thứ ba đừng có sỉ diện hão nữa, dẹp sỉ diện qua một bên đi và hãy sống thật với con người mình có, tôn trọng mình và mọi người, chỉ cần làm được ba điều này thôi là bạn sẽ viết một bài viết hoàn toàn khác và không bị mọi người ném đá như bài này đâu, nước Mỹ không dành cho những kẻ lười biếng, tham lam và sỉ diện hảo. Chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, .
   PS; àh, nhớ giữ gìn sức khỏe nhé, vì không có gì đổi được lấy sức khỏe đâu, kể cả bạn có là vua của thế giới… hi hi hi Thân ái.

   Thích

 8. Viet mot bai viet het suc nham nhi, ban noi qua roi, ko biet ban dang dem tieu bang nao cua my ma noi nhu vay? Bo rau muong $8? Chac bo rau muong 5kg neu vao mua sale mua dc 10kg ! Vay 1 con ga $5 trg costco sao ban ko dem ra so sanh? Cuoc song o Mi dau co vat va nhu trg bai viet cua ban!!
  Toi o Mi dc vai nam va cam nhan neu ban di lam thi nhung gi ban nhan lai dung cong suc ban bo ra. Do an thuc uong gia ca phai chang, nhung mon ban de cap la mon an cua mien nhiet doi nen gia ca tat nhien phai dat do.
  Ban co nha mat pho o viet nam nen cam thay ben Mi thu nhap ko bang vieynam, nhung voi nhung nguoi nhu toi tot nghiep ra di lam o viet nam chang bao gio nghi mua noi 1 can nha mat pho.
  Con o Mi chuyen mua xe mua nha, ca nguoi lam nail, lam nha hang, lam nhung nghe lao dong chan tay binh thuong van co the so huu no.
  Bai viet cua ban dang noi ve tang lop giau co ben vietnam co tai san cua cai nhieu nen qua mi thay cuoc song buon te, kho khan . Cuoc song o mi la moi nguoi phai ko ngung phan dau de hoan thien chinh minh va se dc nhan lai nhung gi xung dang voi cong suc minh bo ra.

  Thích

 9. Ly luan cua mot ke thieu hoc thuc va nong can. Neu ban viet ma thieu thanh that va phong dai suc viec thi dung nen lam. Bao nhieu nguoi doc tren mang se cuoi cho.

  Cuoc Song: ban cho rang o My, qua cuc kho hon VN, vay xin hoi tai sao nhung nguoi lao dong lam Nail of My, tuy lam kho cuc nhu ban noi, ma van co tien mua nha, xe moi, quan ao dep? Thu hoi nguoi dan lao dong o VN co the lam duoc vay khong?

  O My rat cong bang. Lam nhieu thi co nhieu, lam it thi co it. Ke ca nhung nguoi khong co nha cua (homeless) van duoc chinh phu cho an ngay hai buoi. Tien ho an xin ngoai duong, ho chi dung de mua bia hoac thuoc la.

  Bao hiem suc khoe: Neu di lam cho nha nuoc hay cong ty tu o My, se duoc hang giup tra bao hiem suc khoan 40%-50%. Mot vai hang co the dai tho 100% bao hiem suc khoe. Neu di lam tien mac (cash), vua tron thue, mua nha, mua xe moi, lai khong chiu bo tien ra mua bao hiem suc khoe, thi tai loi cua ban, keo kien qua than phien gi nua.

  Binh Vien: O My neu ban can di binh vien gap (emergency). Ban co this vo bat cu BV nao cung duoc. BV giau hoac ngheo dieu khong duoc tu choi. Ho se chua binh, va cho ban nam lai vai ngay (neu can). O VN, neu nguoi dan lao dong can di BV gap, thu hoi ho co duoc nhan vo BV tu hoac BV cao cap khong?

  Do an: thit ca o My tuy la dong lanh nhung ma sach se, duoc kiem tra truoc khi ban. Con o VN, do an da mao, thit hu, thui sua lai, bo/heo/ga binh lam thit de ban, v.v. thu hoi ban chon do an nao?

  Hoc Van: Bac cap o My duoc chap nhan ngoai My. Con bac cap o VN co duoc chap nhan ngoai nuoc VN khong? Cho du Ban thong minh, neu toi My khong biet tiet My ma doi lam Cha nguoi ta sau duoc. Neu mot nguoi ngoai quoc toi VN, khong biet tieng VN thi cung sekho khan trong viec lam vay thoi.

  Thích

 10. TÔI HIỂU NGƯỜI VIẾT MANG TÂM TRẠNG 1 VIỆT KIỀU THẤT BẠI TRONG CUỘC SỐNG, VÀ THẤT VỌNG VÌ MỸ KHÔNG PHẢI LÀ 1 THIÊN ĐƯỜNG TRONG TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CỦA MÌNH.

  Thích

  • Tôi đồng cảm với bài viết này. Bạn nói ra đều này, phải nói bạn có 1 đầu óc sắc bén. Bạn nghĩ đến việc đầu tư ở vn là khôn ngoan. Vì nhà cửa ở vn mua càng lâu càng có giá, còn ở nước ngoài thì ngược lại. Bài viết good. 10đ

   Thích

 11. Ở đời, chả có cái gì có sẵn và miễn phí cả cho ai cả. Mọi thứ đều có giá trị và giá cả của nó. Vấn đề là hiệu số của giá trị và giá cả của mỗi lời mình nói hay việc mình làm là số dương hay số âm mà thôi. Hiệu số dương hay số âm cũng như mức độ âm dương của hiệu số giữa giá trị (thu được) và giá cả (cái giá phải trả ra) sẽ tùy thuộc vào mức độ nhận thức và năng lực lao động của mỗi người, dù họ ở đâu trên trái đất này đi chăng nữa. Một điều quan trọng nữa là cần phải biết mình là ai, có những năng lực gì, mình muốn đi tới đâu và đi tới đó bằng cách nào nữa.

  Thích

Bình luận đã được đóng.