Mỹ tài trợ 20 triệu USD cho ĐH Fulbright Việt Nam

Chính phủ Mỹ sẽ dành khoản hỗ trợ 20 triệu đô la Mỹ cho dự án Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam – FUV), theo thông tin từ Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright (FETP) tại Việt Nam.

2015/01/img_7155.png
Sắp thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam
Đề thi nóng chủ quyền biển đảo, Việt Nam có ĐH Fulbright

Quốc hội Hoa Kỳ mới đây đã phê chuẩn thành luật cho phép sử dụng ngân sách vào khoảng 20 triệu đô la Mỹ để Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hỗ trợ việc thành lập và phát triển một trường đại học hàng đầu ở Việt Nam.

Theo phê chuẩn trên, “trường đại học này phải là trường không vì lợi nhuận và tuân thủ nguyên tắc về tự do học thuật và quản trị hoạt động như các trường đại học Hoa Kỳ”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bắt đầu phối hợp với Quỹ tín thác sáng kiến đại học Việt Nam (TUIV) về việc tài trợ cho FUV trong khuôn khổ luật này.

Ngoài ra, TUIV cũng đã vận động gây quỹ từ các nhà hảo tâm tại Mỹ và Việt Nam. Tổng số tiền quỹ đã có hiện khá lớn và dự kiến sẽ được công bố tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright (FETP) vào ngày 17-1. Kế hoạch phát triển FUV cũng sẽ được công bố tại sự kiện này.

2015/01/img_7154.png
Năm 1994, khi biết tin FETP sẽ được thành lập ở Việt Nam, thượng nghị sỹ J. William Fulbright, người sáng lập Chương trình Fulbright tại Hoa Kỳ, đã nói “Tôi hãnh diện vì Sài Gòn sẽ có một ngôi trường mang tên Fulbright”. FETP từ khi thành lập đã tiếp sức cho sứ mạng đổi mới Việt Nam thông qua hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Gần 1.200 học viên đã được đào tạo tại đây và cam kết mạnh mẽ đóng góp cho đất nước.

“Cha đẻ” của FETP, ông Thomas J. Vallely, Nhà sáng lập Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, Chủ tịch Quỹ TUIV, tại Lễ nhận giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu: “Vào năm 1994, cùng với sự giúp đỡ của rất nhiều bạn bè và đồng nghiệp Việt Nam, tôi đã tham gia thành lập Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright. Mục đích của chúng tôi là tạo ra một ngôi trường có thể hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam, đồng thời cũng đóng vai trò như một mô hình mới về quản trị đại học. Hôm nay, tôi tự hào được tham gia trong nỗ lực chung của Việt Nam và Hoa Kỳ trong dự án xây dựng một trường đại học mới ở thành phố này. FUV là sự tiếp nối và mở rộng công việc mà chúng tôi bắt đầu khi Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright mở cửa đúng 20 năm trước”.

Theo Hồng Phúc(Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online)