Bí quyết dưỡng sinh với bài tập duy nhất một động tác

  

Mặc dù không phải linh đan thần dược nhưng bài tập với chỉ một động tác như dưới đây được nhiều người xem như nghệ thuật để hồi xuân, phòng và trị được nhiều chứng bệnh khó nói. Hay hơn nữa là bạn có thể tập ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào mà không cần đến phòng tập hoặc là các dụng cụ chuyên biệt.

Dân gian gọi bài tập này là co thắt hậu môn, cách làm hết sức đơn giản. Bạn có thể ngồi trên ghế, thư giãn thả lỏng, thở đều, hai mắt nhắm khẽ lại sau đó tập trung co khít cơ hậu môn lại, giống như khi đang đi tiểu mà đột ngột ngưng lại.


Giữ tư thế co thắt như trên một vài giây, sau đó thả lỏng hậu môn như bình thường. Cứ như thế lặp lại bài động tác co – thắt trong vòng vài phút. Nên tập thường xuyên để thành phản xạ tự nhiên. Bài tập này có thể tập ở bất kỳ đâu, khi đang ngồi làm việc tại công sở, khi đang trên xe đi làm hoặc về nhà… khi đó, việc nhắm khẽ mắt có thể không cần thiết, chỉ cần tập trung ý chí co – thắt đều đặn là được.


Một động tác, đa công dụng…


Cuộc sống hiện đại tuy đầy đủ tiện nghi hơn nhưng lại kéo con người ta ra xa khỏi thiên nhiên, lối sống tạo nên nhiều đảo lộn cho các chu trình sinh lý vốn có của cơ thể, từ đó khiến hao tổn tinh lực. Nam giới mắc phải dương hư, tuổi trẻ nhưng có thể đã bị suy giảm chức năng sinh dục, yếu sinh lý… Thường xuyên tập co thắt hậu môn sẽ rất hữu ích, giúp khôi phục lại sinh khí, tăng cường tinh lực.


Những người có công việc phải ngồi nhiều hoặc ít vận động như lái xe, nhân viên văn phòng… cơ chậu bị yếu, dễ sinh ra một số bệnh như thoát vị bẹn, sa trực tràng, sa âm đạo, đặc biệt là căn bệnh khổ sở mang tên “trĩ”. Người ta thường có câu, thập nhân cửu trĩ, cứ 10 người thì có 9 người bị bệnh trĩ vào một thời điểm nào đó trong đời nhưng tỉ lệ bị bệnh trĩ ngày nay còn có xu hướng tăng cao hơn nữa. Bài tập co thắt này có thể giúp cơ hậu môn hoạt động tốt, máu huyết lưu thông tại khu vực đó mà phòng được bệnh trĩ. Những người đã bị trĩ rồi cũng có thể thực hành bài tập để hỗ trợ điều trị bệnh. Tập đều đặn 2-3 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.


Bài tập này còn có tên là Kegel, lấy theo tên của bác sĩ phụ khoa Arnold Kegel, người đã giới thiệu phương pháp này từ những năm 1940 để chữa trị cho phụ nữa mắc chứng tiểu không kiểm soát và kiểm soát bàng quang kém sau khi sinh. Tập Kegel tăng cường nhóm cơ mu cụt (pubococcygeus muscle – còn gọi là cơ PC) là một nhóm cơ nhỏ như một cái võng nối giữa vùng xương mu phía trước và xương cụt phía sau, nó hỗ trợ cho bàng quang, niệu đạo, trực tràng, tử cung… và cũng rất tốt cho phụ nữ phải cắt tầng sinh môn hoặc bị rách tầng sinh môn trong lúc sinh.


Nhìn từ góc độ y học cổ truyền, khi tập co thắt hậu môn sẽ tác động lên huyệt hội âm (Hội là họp lại, Âm ý chỉ bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn). Huyệt này nằm ở giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, được coi là phần âm của cơ thể và cũng là nơi khởi đầu của mạch Xung, Nhâm và Đốc. Huyệt cũng là nơi hội của các kinh âm, vì vậy, gọi là Hội Âm (Trung Y Cương Mục). Huyệt Hội Âm chủ trị các bệnh của hệ sinh dục ngoài, bệnh của hậu môn, niệu đạo (viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến), kinh nguyệt không đều, di tinh, điên cuồng, chết đuối, thượng mã phong.


Do đó, bài tập co thắt hậu môn có tác dụng lên hoạt động của hai kinh lạc Nhâm mạch và Đốc mạch (các kinh huyệt chủ yếu nhất của cơ thể con người tập trung ở đây) cho nên chỉ cần kích thích vào kinh lạc này thì sức khỏe toàn thân sẽ được hưởng lợi.Mạnh Lạc / ĐKN


Một suy nghĩ 1 thoughts on “Bí quyết dưỡng sinh với bài tập duy nhất một động tác

Bình luận đã được đóng.