Con ruồi có thể giết chết con voi

Tác giả: Lê Thanh Phong

Bài viết này rất có lý có tình. Võ Văn Minh vì tham lam, nhưng lại ít học, cuối cùng đã phải trả giá quá đắt. Nhưng Tân Hiệp Phát chắc chắn trả giá đắt không kém. Vụ án này, từ quan hệ dân sự chuyển sang hình sự và nó là cơ hội phản chiếu dư luận XH. Một sự ngu dốt nhưng tham lam, đã là tệ hại. Nhưng có đủ mẹo mực để cài bẫy hại lại đối tượng của mình, thì cũng chả tử tế gì. Cái mất nhiều hơn cái được. Con ruồi có thể giết chết con voi vì thế.

.Và mình thích một cái còm trên mạng của ai đó: Võ Văn Minh 07 năm tù. còn Tân Hiệp Phát sẽ “chung thân”. Đó mới là cái án kinh khủng đang đợi Tân Hiệp Phát. Và vụ việc tàn bạo này liệu có là tấm gương tày liếp cho mỗi khách hàng “hạ đế” cùng với các doanh nghiệp VN không? Chắc chắn là có! 😦
.————-
  Bị cáo Võ Văn Minh bị tuyên phạt 7 năm tù. Ảnh: T.L

“Con ruồi” trong sản phẩm nước uống của Tân Hiệp Phát để lại cái giá quá đắt cho cả hai phía. Cá nhân anh Võ Văn Minh bị tuyên phạt 7 năm tù, Tân Hiệp Phát tổn thất hình ảnh và thiệt hại vật chất rất lớn. Nhưng điều đáng quan tâm hơn chính là cái hậu của vụ án, từ chuyện một con ruồi liệu có giết chết một con voi?

Sẽ không ai ủng hộ hành vi sử dụng chai nước có con ruồi để đòi tiền doanh nghiệp (DN) của anh Võ Văn Minh. Có thể anh Minh không nhận thức đầy đủ đó là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng chắc chắn anh hiểu rằng, dùng chai nước có ruồi để đòi 500 triệu đồng là không lương thiện. Về phía Tân Hiệp Phát, sẽ không ai bênh vực cho một DN cài bẫy để bắt một người tiêu dùng, cho dù đại diện phía Tân Hiệp Phát giải thích thế nào thì bản chất sự việc cũng không thay đổi. Nhưng chắc chắn Tân Hiệp Phát đã không thể ngờ rằng, sự việc đã đi quá xa, vượt ngoài khả năng xử lý, “gậy ông đã đập lưng ông” không phải một đòn đau mà có thể gây ra “tử vong”.

Dư luận phẫn nộ khi thấy một DN ứng xử theo kiểu gài bẫy để bắt người bỏ tù, cậy mình có tiền và sử dụng đồng tiền làm công cụ giải quyết xung đột hơn là ứng xử nhân ái và nhân văn. Cơn giận ấy lan tỏa trong cộng đồng như một làn sóng. Đa số đều muốn DN phải trả giá vì cài bẫy phi nhân đó hơn là quan tâm đến chất lượng của sản phẩm, cho nên không ít người lên tiếng kêu gọi tẩy chay Tân Hiệp Phát. Cũng vì quá ghét việc gài bẫy, cho nên dư luận quên luôn hành vi không lương thiện của anh Võ Văn Minh, xem anh như một nạn nhân hơn là một người “cưỡng đoạt tài sản” DN.

Tân Hiệp Phát đã trả giá cho việc xử lý khủng hoảng truyền thông sai lầm của họ. Thiệt hại vật chất ban đầu đôi lúc không quan trọng bằng hình ảnh thương hiệu bị cộng đồng đặt trong sự quan sát với các góc nhìn tiêu cực. Như vậy, từ một con ruồi, vụ việc trở thành vụ án, hậu quả là một người chịu án 7 năm tù, một DN mất mấy ngàn tỉ đồng, và có thể DN sẽ sập tiệm vì người tiêu dùng 

 
Tẩy chay
 

Trước những ý kiến đòi tẩy chay sản phẩm Tân Hiệp Phát, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư Cần Thơ) đã có ý kiến: “Từ chỗ sử dụng sản phẩm có lỗi của nhà sản xuất để mưu cầu lợi ích cho cá nhân, người thanh niên này bỗng chốc nổi tiếng. Tôi không đồng ý nếu cổ súy cho cách làm của anh Minh. Tất cả sản phẩm đều do con người làm ra và do đó đều có thể có khiếm khuyết, nhưng cũng không nên vì lỗi đó mà “đánh chết” một DN, thay vì giúp họ khắc phục thiếu sót để trở nên hoàn thiện hơn”. Doanh nhân Võ Tiến Cường – ông chủ sản phẩm Virgin Coffee – trao đổi: “Để xây dựng được một nhà máy là vô cùng khó khăn, gian truân, không nên kêu gọi tẩy chay để làm sập tiệm một DN 100% vốn VN với mấy nghìn lao động”.

Những ý kiến trên rất đáng để suy nghĩ, bởi vì sự việc đến đâu xử lý đến đó một cách bình tĩnh và công tâm thì sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Tân Hiệp Phát đã bị trừng phạt vì sai lầm của họ, nhưng có cần phải “đánh” cho họ sập tiệm không? Một DN xây dựng cơ nghiệp mấy chục năm để có một thương hiệu không hề đơn giản, họ phải trải qua bao nhiêu thăng trầm, nhất là trong môi trường kinh doanh rất dễ gây sát thương và lắm rủi ro như VN. Thử thoát ly khỏi cảm xúc căm ghét “thằng gài bẫy” để quan sát với thái độ khách quan, sẽ thấy nếu như cộng đồng tẩy chay, DN phá sản, nhà máy đầu tư trên 500 triệu USD thành kho phế liệu, 4.000 công nhân trực tiếp làm việc tại nhà máy mất việc làm, chưa kể 10.000 lao động gián tiếp trong chuỗi hệ thống. Sau đó là thị phần nước uống của một DN gầy dựng 20 năm được trao lại cho các hãng nước ngoài như Coca-Cola, Pepsi, Redbull. Trong khi Tân Hiệp Phát đóng thuế mỗi năm 1.000 tỉ đồng, còn các ông lớn nước ngoài luôn luôn báo lỗ. Nếu điều đó xảy ra, thì không chỉ kết liễu số phận một DN trong nước, mà thiệt hại cho xã hội.

Ai cũng biết VN không có nhiều doanh nhân xây dựng được thương hiệu lớn, ai cũng nhận thức rằng phải ủng hộ sản phẩm của VN để thúc đẩy sản xuất trong nước. Ủng hộ hàng VN không phải chỉ dùng hàng VN, mà còn có sự bao dung khi nhà sản xuất trong nước có những sai lầm về xử lý khủng hoảng truyền thông hay sai sót về sản phẩm. Các hãng ôtô lớn trên thế giới cũng gặp sai sót và thu hồi hàng vạn chiếc để sửa lỗi, đó là chuyện VN đã chứng kiến. Tân Hiệp Phát chỉ đáng “chết” khi làm ra sản phẩm kém chất lượng, lừa bịp người tiêu dùng, điều này do tự DN quyết định lấy số phận của chính mình. Hãy cho họ một cơ hội sau bài học đắt giá này.
Một DN sống sót và phát triển trong môi trường khắc nghiệt và điều kiện khó khăn hiện nay thì phải có sự nâng đỡ từ chính sách hiệu quả của nhà nước, đồng thời phải có sự hỗ trợ từ cộng đồng. Nếu như sản phẩm chưa đến mức tệ hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng thì không nên quay lưng để DN phải phá sản. Nếu Tân Hiệp Phát bị tẩy chay dẫn đến sập tiệm, cộng đồng DN cũng sẽ hoang mang, bởi vì bên cạnh nhiều rủi ro họ đang đối mặt, còn một rủi ro tiềm ẩn khác, đó là chỉ cần gặp khủng hoảng truyền thông nhưng xử lý không tốt, bất cứ DN nào cũng sẽ tiêu tan sự nghiệp trong phút chốc.
————-
http://laodong.com.vn

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Con ruồi có thể giết chết con voi

  1. Làm ăn trên thương trường uy tín là điều tối cần thiết! THP đã làm được gì để gây uy tín đối với người tiêu dùng? Rất nhiều công ty từ nhỏ đến lớn đã không học lấy điều này mà lại đi học thói lừa đảo từ Trung Cộng để mau làm giàu. Cứ lấy thí dụ của cà phê Trung Nguyên. Tại sao trên mạng có quá nhiều lời bàn về tác hại của cà phê TN ? Muốn cho THP có cơ hội gầy dựng lại uy tín thì sao Bộ Y Tế và những cơ quan trực thuộc không kiểm tra chất lượng thức uống của THP và công bố cho mọi người biết để an tâm hoặc là ủng hộ hoặc là tẩy chay vĩnh viễn? Và còn bao nhiêu công ty khác phục vụ trong ngành thực phẩm mà chưa được kiểm tra chất lượng?

    Thích

  2. Đây chỉ là giọt nước làm tràn ly, trước đây đã có nhiều trường hợp bị THP gài bẫy với cách làm tương tự, ủng hộ hàng Việt Nam! ư. Có ai ủng hộ một sản phẩm như thế này, nguyên liệu dc nhập về từ Trung Quốc với giá rẻ mạt, những chất phẩm mầu độc hại vượt quá mức cho phép. Chúng mày chỉ quan tâm đến việc kiếm dc bao nhiêu tiền thôi, chứ nghĩ gì đến người dân. Quan thì tham ăn hối lộ, chúng mày đang trực tiếp tiếp tay cho bọn tầu khựa đạt dc âm mưu mượn tay người Việt giết người Việt. Một lũ bất Lương, chúng mày đang giết chết chính đồng bào của mình và đang giết chết thế hệ con cháu mình rồi đấy.

    Đã thích bởi 1 người

Bình luận đã được đóng.