Đến Bhutan, bạn sẽ thấy ở Việt Nam còn hạnh phúc gấp vạn lần

Bhutan được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với vị trí địa lý nằm ở Nam Á, giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Điều này có được là do người dân Bhutan thường xuyên tìm kiếm sự hạnh phúc về tinh thần, họ không quan tâm đến TV, Đài hay Internet, những vấn để nổi trội của thế giới. Còn đối với những người dân tại quốc gia khác, việc tìm kiếm hạnh phúc tại Bhutan lại khó hơn người ta tưởng. Đâu phải việc ở một quốc gia hạnh phúc nhất thế giới sẽ giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn. Nếu là người Việt Nam và đặt chân tới Bhutan, có lẽ bạn sẽ thấy quê hương chúng ta còn hạnh phúc gấp vạn lần. Tại sao lại như vậy?

1. Đất nước không có dân chủ

Vào năm 2008, Bhutan thực hiện quá trình chuyển đổi từ chế độ quân chủ tuyệt đối sang chế độ quân chủ lập hiến và tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên.

Nhà nước Bhutan dù có Đức Vua nhưng Vua không có thực quyền – chỉ trị vì nhưng không cai trị, tất cả quyền lực điều hành nhà nước đều nằm trong tay quốc hội do Đảng chiếm đa số ghế đứng đầu.

So về việc tổng tuyển cử dân chủ, Việt Nam mình đã đi trước mấy chục năm, từ năm 1945 còn gì. Bhutan cái gì cũng bị kiểm soát dưới sự kiểm soát của nhà nước quân chủ lập hiến. Ví dụ thực tế: Nhà nước ban lệnh con nít bắt buộc phải đi học và dù nhà có điều kiện cũng không được trả tiền.


Trẻ em nhà giàu hay nhà nghèo đều phải làm tròn nghĩa vụ của mình là học hành và vui chơi, những vấn đề còn lại để nhà nước đảm bảo và đáp ứng. Trẻ em muốn đi làm kiếm tiền mưu sinh như ở Việt Nam cũng không được thông qua.

Du khách nào muốn đến Bhutan, không được đi tự do nữa, mà phải đặt qua công ty du lịch hoặc có bạn là người Bhutan xin visa giúp mới được cho đi.

Đối với mỗi thanh toán của du khách nước ngoài, nhà nước đánh thuế lên đến 35%. Tất cả tiền này vào quỹ được gọi là quỹ du lịch- hạnh phúc, và được dùng để phục vụ cho người dân Bhutan, các vấn đề về an sinh giáo dục.

Một điều nữa là đối với khách du lịch, nhà nước không khuyến khích du khách cho trẻ con ở Bhutan quà, bánh hay bất cứ thứ gì, vì điều này sẽ làm những đứa trẻ Bhutan hình thành thói quen xin đồ từ khách du lịch – vô cùng không tốt trong sự hình thành nhân cách của chúng.

Quay lại Việt Nam, ở Sapa, Hà Giang, hay cả Sài Gòn, Hà Nội, một số người lớn khuyến khích, chỉ bảo cho trẻ em đi xin tiền của người khác. Chỉ trừ một số thành phố như Đà Nẵng, gần đây là Sài Gòn không khuyến khích và cấm, còn lại thì để cho họ tự do.

2. Không có tự do tôn giáo, toàn bộ người dân theo phật giáo

Hơn 98% người dân Bhutan theo đạo Phật, học theo giáo lý và hành xử của những người theo Phật – hiền lành, chất phác, trung thực, làm gì cũng rõ ràng, vì rõ ràng nên họ mất thời gian lâu hơn để tìm hiểu, kiểm tra, kiểm định các thông tin, chứ đâu có “nhanh nhẹn, nhanh nhạy”.

Người dân Bhutan cũng không có chính kiến, toàn nghe theo giáo lý nhà Phật, nghe theo những điều của Nhà nước quy định trong “Chỉ số Hạnh Phúc Quốc gia”.

Chỉ số này được đặt ra trong năm 1972 bởi Dragon King thứ 4 của Bhutan , Jigme Singye Wangchuck . Nó đại diện cho một cam kết xây dựng một nền kinh tế sẽ phục vụ văn hóa Bhutan dựa trên các giá trị tinh thần Phật giáo thay vì chỉ số đo bằng tổng sản phẩm trong nước của phương tây (GDP): tập thiền mỗi buổi sáng, sống cân bằng, biết đủ, không bon chen nói xấu lẫn nhau, không giết hại súc vật.

3. Không có sự sáng tạo trong giáo dục

Vì là nước nghèo – quốc vương có điều kiện được ba mẹ cho đi Anh Quốc du học, rồi đem nguyên hệ thống đó vào áp dụng, có điều chỉnh và bổ sung thêm về văn hoá, con người, giá trị, bài học đạo đức vào để áp dụng cho đất nước.

Bạn đến Bhutan, đừng ngạc nhiên vì sao người dân Bhutan từ con nít đến người lớn – hơn 80% đều nói tiếng Anh rành rõi, bên cạnh tiếng mẹ đẻ Dzongkha và 53 ngôn ngữ trong hệ ngôn ngữ Tây Tạng.

5. Taxi không rõ ràng minh bạch – đi mà không tính theo km đường đi

Taxi ở Bhutan không có cái máy để tính tiền theo km bạn đi. Lên taxi tài xế hỏi đường bạn đi đến đâu, rồi báo số tiền là như vậy rồi bạn đi thôi.

Họ không dám nói dối, nói xạo, vì như vậy là không đúng theo giáo lý nhà Phật. Nghĩ lại nước mình, trừ các hãng có uy tín, một số hãng khác có máy tính tiền rõ ràng minh bạch nhưng sao hành khách hay có cảm giác được trả tiền cao hơn bình thường.

6. Nền kinh tế chuyên nhập siêu

Vì là quốc gia Phật Giáo, nên đa phần người dân không được sát sinh, giết hại súc vật. Người Bhutan chủ yếu ăn gạo, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa, còn thịt cá thì đa phần cho du khách nước ngoài.

Thịt cá động vật được giết ở bên ngoài Bhutan – chủ yếu là Ấn Độ và nhập về. Người Bhutan vẫn chăn nuôi gia súc gia cầm bình thường nhưng không bao giờ giết hại. Cái này chẳng phải nhập siêu còn gì?

7. Quốc gia lãng phí nhất

Một người ở Bhutan kể bạn anh ấy bị bệnh, mà bệnh viện ở Thimpu không có đủ trang thiết bị y tế để chữa trị, thế là bạn đó được đưa qua bệnh viện Ấn Độ chữa trị đến nơi đến chốn mà không phải trả bất kỳ khoản phí bệnh viện nào cũng như chi phí chuyển viện, di chuyển từ Bhutan qua Ấn Độ. Quá tốn kém!

8. Sử dụng tiền không đúng mục đích

Đức Vua và Quốc hội nhận thấy không khí, môi trường, tài nguyên rừng là một phần không thể thiếu, nên đi đến đâu cũng bắt người dân phải bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

Tiền thuế của người dân, các công ty, “tập đoàn kinh tế” đóng vào thì được sử dụng vào việc bảo tồn thiên nhiên, tự nhiên này.

Nhà nước không biết khuyến khích chặt rừng chặt cây lấy gỗ càng nhiều càng tốt để làm kinh tế, bán đi cho có nhiều ngoại tệ, cho nên mỗi ngày người dân Bhutan chỉ toàn ngửi mùi gỗ, mùi cây, mùi không khí.

Mùi tiền từ việc đốn cây bán rừng chặt rừng thì còn lâu họ mới chịu ngửi. Hỏi không phải sử dụng tiền sai mục đích chứ là gì?

9. Chi phí cho khách du lịch đắt đỏ

Như đã chia sẻ ở trên, để du lịch ở Bhutan, bạn phải đặt tour qua công ty du lịch và phải trả chi phí ít nhất 200$/người/ngày vào mùa thấp điểm ( tháng 1,2, 6,7,8,12) và 250$/người/ngày vào mùa cao điểm (3,4,5,9,10,11). Với tiêu chuẩn ở khách sạn 3 sao, bao gồm các tour cơ bản, ăn uống, không bao gồm chi phí vé máy bay.

Và khi trả số tiền này, có nghĩa là bạn đã góp phần cho Bhutan có nền giáo dục chất lượng miễn phí cho các em nhỏ, người dân Bhutan được hưởng sự chăm sóc y tế toàn diện, và môi trường sống trong lành, bảo đảm không phá hoại tự nhiên, và tôn giáo (đạo Phật) được tu dưỡng và không bị du lịch làm mờ nhạt, biến tướng cũng như không có tình trạng chặt chém du khách.

10. Quốc gia sống ảo nhất thế giới

Nước thì nhỏ, kinh tế còn đang phát triển, dân thì bị nhà nước kiểm soát như thế, ko có tự do gì cả… mà đi đâu, cũng thấy làm thương hiệu với hai từ “Hạnh Phúc”- từ sân bay đến đường đi, vào rừng… thế có phải sống ảo không? Ảo tưởng mình hạnh phúc nhất thế giới!

11. Nhỏ mà có võ – Đất nước không sợ chết

Dân số Bhutan chỉ hơn 700,000 người (ít hơn dân số Đà Nẵng – Việt Nam), nằm kẹp giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới và lớn về diện tích là Trung Quốc và Ấn Độ, vậy mà “Võ công cao cường”- không sợ gì hết.

Bhutan chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao với Ấn Độ, và nói không với anh Trung Quốc. Đơn giản lãnh đạo Bhutan nói rằng “ từ trước đến nay Trung Quốc luôn coi Bhutan là một phần của Tây Tạng, mà Tây Tạng là của Trung Quốc, nên đương nhiên việc sớm muốn Trung Quốc muốn coi Bhutan thuộc quốc gia này cũng bình thường”.

Bất kỳ quan hệ ngoại giao nào với Trung Quốc cũng ko có cái gọi là công bằng. Dựa trên kinh nghiệm quan sát của Bhutan, nên nói không trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao, ko cho mở sứ quán Trung Quốc ở Thimpu và không cho mở đường bay thẳng từ Trung Quốc qua Bhutan- dù hai nước cạnh nhau và có hơn 475km đường biên giới.

Trung Quốc có mời chào cho tiền viện trợ, lãnh đạo nhà nước và quốc vương Bhutan cũng ko thèm, vì họ tự nuôi sống họ từ nguồn tài nguyên thiên nhiên, và còn xuất khấu năng lượng sạch qua Ấn Độ.

Tham khảo Thasanova

Một suy nghĩ 54 thoughts on “Đến Bhutan, bạn sẽ thấy ở Việt Nam còn hạnh phúc gấp vạn lần

 1. Ôi ước gì được sống ở đất nước này dù chỉ 1 phút, 1 thiên đường hạnh phúc, bình yên, nghe đến thôi mà đã thấy thanh thản….. I love Bhutan ☺️☺️☺️☺️☺️

  Thích

 2. “Nhà nước không biết khuyến khích chặt rừng chặt cây lấy gỗ càng nhiều càng tốt để làm kinh tế, bán đi cho có nhiều ngoại tệ, cho nên mỗi ngày người dân Bhutan chỉ toàn ngửi mùi gỗ, mùi cây, mùi không khí.”
  Cả thế giới này mơ ước có nhà nước như bhutan đó bạn! Lúc nào bạn ngồi trong nhà mà nhiệt độ lên đến 45 độ thì bạn mới cảm nhận được vì sao Bhutan là đất nước hạnh phúc

  Thích

 3. Nói thật la đọc xong bài viết này, thì ko biết bài ý định của bài viết này là gì? chê bai Bhutan, hay châm biếm VN…? nhưng dù j đi nữa, đọc đi đọc lại thì Bhutan thật tuyệt. Vì họ biết bảo tồn thiên nhiên, bất kỳ điều j cũng dùng để phục vụ vào bảo về người dân…và đặt biệt là biết từ chối “Tung Của”…hic hic…càng đọc càng thấy buồn cho VN…rừng thì tàn phá, biển thì ô nhiễm.
  Miền nam VN thì đang khô hạn vì Lào và Tung Của chặn nước. Miền bắc chuẩn bị nối giáo cho giặc bằng hệ thống đê đập sông hồng…buồn thôi…

  Thích

 4. Người viết bài báo này có chút gì đó không ưa nước người ta thì phải. “Quốc gia sống ảo nhất thế giới” Bạn nghĩ đất nước kinh tế phát triển, người dân được tự không không bị quản lí thì mới hạnh phúc ak. Hãy nhìn Nhật, Mỹ, Trung Quốc xem người dân ở đó có đa phần hạnh phúc không hay chỉ được một số ít người giàu mà người giàu cũng chưa chắc đã cảm thấy hạnh phúc. Và nếu so với Việt Nam thì tôi nghĩ Bhutan cuộc sống ở đó hạnh phúc hơn nhiều.

  Thích

 5. Tôi không đi nhiều nên có thể không biết, tuy nhiên tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại và sự hạnh phúc mà quốc gia tôi đã và đang mang lại. Bài viết này châm biếng quá, xin tác giả vui lòng suy xét lại.

  Thích

 6. Chào Sana, có thể bạn đã bị nhồi sọ khá nhiều thứ hỗn tạp linh tinh rồi, hoặc là bạn đang sống chung với lũ lâu ngày thành quen. Chúc bạn có cuộc sống hạnh phúc hơn nữa nhé!

  Thích

 7. Ở Việt Nam có theo đạo nhiều đâu mà học được giáo lý, đạo đức từ tôn giáo dạy. Đảng cộng sản là đảng vô thần mà, có cho phép đạo nào được phát triển bình thường đâu.

  Thích

 8. Tôi thấy người viết bài viết này chắc tuổi đời còn trẻ dưới 30 tuổi. Tôi ko có ý gì nhưng những gì bạn viết là do chưa trải nghiệm cuộc sống nhiều, chưa hiểu được ý nghĩa của cuộc sống. Vậy nên trong cách nhìn của bạn còn phiến diện, đánh giá thấp những giá trị mà đất nước Buhtan đang có.

  Thích

 9. 1 quốc gia mà chỉ có 10 điều để nói thôi sao? Lấy 10 điều hơn VN rồi đem so sánh, bài viết ko có chiều sâu, ko đầu tư, người viết cũng chả có tâm Biểu tượng cảm xúc pacman Biểu tượng cảm xúc pacman

  Thích

 10. “Quay lại Việt Nam, ở Sapa, Hà Giang, hay cả Sài Gòn, Hà Nội, một số người lớn khuyến khích, chỉ bảo cho trẻ em đi xin tiền của người khác”.
  Thiệt đẹp mặt quá hay sao mà còn phải nói ra

  Thích

 11. Chỉ cần đưa tin, rồi bạn đọc quan tâm tự họ sẽ đánh giá. Bạn không nên so sánh như vậy, nói theo cách bạn thì cũng chả khác gì quan điểm tự an ủi kiểu AQ ” nhìn lên chả bằng ai, nhìn xuống chả ai bằng mình”

  Thích

 12. Một đất nước nhỏ bé, chưa đến 1 triệu dân, cả nước theo 1 đạo, nông lâm trù phú, du lịch ổn định thì tất nhiên họ sẽ rủng rỉnh mà đầu tư cho giáo dục được dàn trải công bình, cho dân có cuộc sống thoải mái rồi. Lời văn thì hay đấy, ý cũng hay đấy nhưng nông cạn. Tự hỏi nếu bạn ở Mỹ, chắc sẽ viết 1 bài 100 đề mục so sánh nước mình với Monaco quá :))

  Thích

  • Đất nước đó ngay lúc này dọn hết người đi rồi tuyển 1 triệu người việt nam qua đó bạn nghĩ nó còn được như thế ko, đấy là điều phải nghĩ, đầu còn ngắn lắm, thân

   Thích

   • =)) Tôi nhường cái chức “đầu dài” cho bạn đấy. Bạn thử đem 1 triệu đứa trẻ con VN sang bên đó xem lớn lên tụi nó có như vậy không? Tôi bình luận khách quan, nói lời văn của người viết nông cạn, còn bạn nêu ra 1 cái giả tưởng “dài” quá, chả có cái luận điểm nào cả, chỉ trích cá nhân, thiết nghĩ tôi không cần phải nói thêm với bạn nữa :)))

    Thích

 13. Ôi z trên đời này thiên đường là có thật và đó chính là BHUTAN, tôi cứ tưởng là ở đâu xa lắm chứ! Tại sao lại so sánh với Viêt Nam chúng ta 1 đất nước đag phát triển,”dân chủ” với rừng vàng biển bạc nhưng dân vẫn đố khổ và y tế- giáo dục đắt đỏ, kém chất lượng. VietNam hơn Bhutan nữa vì VietNam là bạn thân của cường quốc số 2 thế giới Trungquoc và có chung chí hướng. Tai sao lại so dánh như z chứ wa chêh lệch, tôi thấy Vietnam trội hơn.

  Thích

 14. Bhutan thì đúng là thiên đường rồi, ở đó mọi người sống hạnh phúc như thiên đường. Tuy nhiên sẽ không ai muốn lên thiên đường cho đến khi lìa đời và chỉ có lựa chọn Địa Ngục hay Thiên Đường. Xét cho cùng con người hạnh phúc khi chính họ làm nên hạnh phúc cho họ, chứ ko phải lúc nào cũng là người khác làm cho họ.

  Thích

 15. Thâm vãi! 🙂

  Mình đã học với không ít hơn 10 bạn Bhutan ở châu Âu, 2 bạn cũng đã sang Hà Nội năm ngoái ngoài du lịch còn mang theo mỗi bạn 1 vali to đùng để mua hàng mang về. Bọn mình cũng được các bạn ấy mời sang làm việc. Đi du lịch thì được chứ cho sang đấy sống và làm việc mình xin vái. Ngon thế mà các bạn ấy đang cố kiếm tiền để định cư nước khác đấy.

  Thích

Bình luận đã được đóng.