‘Phố’ Trung Quốc ở Đà Nẵng bao vây sân bay quân sự

  
Gần 10 nhà cao tầng đã được xây dựng trong số hàng trăm lô đất nghi rơi vào tay người Trung Quốc ở Đà Nẵng, khiến khả năng phòng thủ và tấn công của sân bay Nước Mặn bị tê liệt.

  Các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã khoanh vùng hàng trăm lô đất ở sát sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) vào diện nghi vấn. Trong ảnh: Bản đồ phân lô các biệt thự gần sân bay Nước Mặn.

  
Trong hồ sơ, đây là những lô đất do các cá nhân Việt Nam đứng tên nhưng phía sau lại là người Trung Quốc. Trong ảnh: Bên phải là sân bay Nước Mặn còn phía đối diện là các khu biệt thự của người nước ngoài.

  
Trao đổi với Zing.vn, các tướng lĩnh quân đội về hưu đều tỏ ra lo lắng vì đây là vùng “nhạy cảm” liên quan đến an ninh quốc phòng.

  
Chỉ cách các lô đất một bức tường cao khoảng 3 m là sân bay Nước Mặn. Mặc dù nơi này đã được một đơn vị tư nhân thuê làm du lịch, nhưng trên thực tế nó vẫn là sân bay quân sự và thuộc quyền quản lý của Vùng 3 Hải quân.

  
Sau khi hợp thức hóa, chủ các lô đất đã xây dựng khách sạn, nhà nghỉ cao khoảng 18 – 20 tầng. Chỉ cần đứng ở tầng 7 các tòa nhà này, có thể thấy hết mọi hoạt động trong sân bay. “Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, vì sân bay này vẫn là nơi tác chiến phòng thủ của các đơn vị quân đội”, thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 lo lắng.

  
Còn đại tá Nguyễn Lành – nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375 – Quân chủng Phòng không không quân, cho biết: “Tuyệt đối không được để cho bất cứ cá nhân, đơn vị nào xây dựng các tòa nhà cao hơn 12 m sát sân bay”.

  Theo đại tá Lành, việc xây các khách sạn sát sân bay như thế này sẽ vô hiệu hóa sức tấn công, phòng thủ của tên lửa, pháo phòng không; việc cất hạ cánh các máy bay chiến đấu cũng không thực hiện được.
  
“Theo quan sát của tôi, ở ngay sát sân bay có nhiều tòa nhà cao khoảng 50 m thì xem như sân bay Nước Mặn đã bị tê liệt, không còn khả năng tấn công, phòng thủ tuyến đường ven biển Đà Nẵng”, ông Lành nói.

  
Nhiều chuyên gia quân sự khác cũng nói rằng, cách tốt nhất là chính quyền Đà Nẵng có giải pháp thu hồi lại các lô đất nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc. “Đất ở sát sân bay, không được bán cho bất cứ ai. Nếu rơi vào tay kẻ khác thì rất nguy hiểm. Tuyệt đối không để họ xây khách sạn, lấy vợ sinh con và thành lập phố Tàu ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng”, thiếu tướng Trần Minh Hùng nói.

  
Đây là một khách sạn 5 sao cao khoảng 30 tầng do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Silver Shores (có giám đốc là người Trung Quốc) thực hiện. Dự án này chỉ cách sân bay Nước Mặn khoảng 50 m.

  
5 năm trước, Công ty Silver Shores khánh thành, đưa vào hoạt động khu du lịch quốc tế với tổ hợp khách sạn 5 sao cùng khu vui chơi giải trí có thưởng (casino) chỉ dành cho người nước ngoài. Đây cũng là nơi tập trung nhiều người Trung Quốc làm việc.

  
Sau khi xây khách sạn ở sát sân bay, họ chỉ đón tiếp khách du lịch người Trung Quốc. Còn các cá nhân người Việt vào đây thì nhân viên đều đưa ra lý do hết phòng.

  
Biển hiệu của các nhà hàng, khách sạn ở đây đều có chữ Trung Quốc và các ký tự bằng số rất lạ. Nhiều người lo ngại nếu chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn thì trong tương lai không xa, ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng sẽ xuất hiện phố Trung Quốc. 

  
Để kiểm chứng những hoài nghi trên, phóng viên đã ghé vào một quán massage thì ngay lập tức bị mời ra ngoài.

  
Cổng sân bay Nước Mặn.

ĐOÀN NGUYÊN – NGỌC MINH

Theo : Zing.vn

One thought on “‘Phố’ Trung Quốc ở Đà Nẵng bao vây sân bay quân sự

  1. Ở VN dân bị cộng sản bưng bít nên khg biết gì ,chứ ở nước ngoài ai cũng biết vn đã bị tụi chính quyền tham ô bán từ từ cho TQ rồi , như 2 tên PQThanh & Nông Đức Mạnh và còn nhiều nữa ,phần nhiều là mấy thằng miền bắc đc TQ nuôi, đưa vô lãnh đạo chính quyền . Như Nhật Bản đã có nói VN mất vào tay TQ chỉ là chuyện sớm muộn thôi.Nói đúng ra 20 năm vừa qua kinh tế phát triển để ru ngũ lòng dân , dân chỉ muốn kiếm tiền làm giầu ,khg ai để ý đến chính trị VN-TQ , chỉ có 1 số người dân việt còn có tinh thần yêu nước phát biểu có tính cách cá nhân (Chính sách của Cộng Sản VN đối với ai mà chống đối nó là : giết lầm chứ không tha lầm ) thì bị kẹp mồm mà đúng ra về VN mới thấy chính sách ngu dân của CS tôi có hỏi nhiều nhũng người bình dân khi tiếp xúc với họ ,sự hiểu biết về sự việc chính trị VN- TQ chỉ có tính cách nông cạn .Tôi chưa thấy 1 đất nước nào mà dân biểu tình chống ngoại xâm mà bị đi tù như ở VN , 1 điều dễ hiểu vì chính quyền VN là chính quyền bù nhìn thôi, thằng TQ đã ngồi ở trong Quốc hội đảng hết rồi .Hãy lấy Tibet mà làm gương dân VN ơi.

    Số lượt thích

Đã đóng bình luận.