Bí quyết thành công từ câu chuyện ông chủ tiệm trà và phú bà chỉ ngồi khoang hạng nhất

  

Những câu chuyện ngắn dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về định nghĩa của thành công:

Câu chuyện nhỏ về trà


Tùng Lâm chỉ thích uống trà loại 15.000/lạng. Một hôm cậu đến một tiệm trà mới mở mua trà, ông chủ tiệm trà sau khi bán trà 15.000/lạng đã tặng thêm cho cậu một gói nhỏ trà ngon loại 30.000/lạng. Mỗi lần Tùng Lâm đến quán mua trà, ông chủ quán đều tặng cho cậu một gói nhỏ như vậy. Tùng Lâm đem trà ngon này tích lũy lại dành để tiếp khách. Một hôm, trong lúc rãnh rỗi, cậu ta lấy gói trà ngon ra ngâm một ấm trà uống, thấy ngon nên lập tức thấy “nghiện”. Sau khi đã uống hết những gói trà ngon được tặng miễn phí, cậu liền không muốn uống loại trà 15.000/lạng nữa. Cho dù cậu đã mua rất nhiều trà ngon để uống nhưng ông chủ vẫn tiếp tục thói quen tặng gói trà ngon cho cậu. Kết quả là, chỉ trong nửa năm trôi qua, Tùng Lâm đã bỏ ra một số tiền gấp 20 lần số tiền ban đầu cho việc uống trà.


Phú bà tiết lộ nguyên nhân khi đi máy bay chỉ ngồi khoang hạng nhất


Sau khi quan sát những lữ khách độ tuổi từ 30 – 40, người ta phát hiện rằng những lữ khách ngồi khoang hạng nhất thường thường là đọc sách. Lữ khách ở khoang thương gia thì đa phần là xem tạp chí và sử dụng máy tính xách tay. Còn lữ khách ở khoang phổ thông thì đa phần là đọc báo, xem phim, chơi game và trò chuyện. Ở sân bay, thì những người ở sảnh VIP phần lớn là đọc sách, còn khách bình thường ở khu vực chờ đợi hầu như là chơi điện tử hoặc xem điện thoại. Vậy, rốt cuộc hành vi ảnh hưởng đến vị trí hay vị trí ảnh hưởng đến hành vi?


Tận dụng cơ hội đầu tiên


Một thương nhân mang hai túi tỏi đến một địa phương, người dân trong địa phương đó chưa từng nhìn thấy củ tỏi nên vô cùng thích thú. Thế là họ lấy hai túi vàng đổi cho vị thương nhân kia. Một vị thương nhân khác nghe nói như vậy, liền đem hai túi hành tây đến đó. Dân bản xứ thấy hành tây còn đẹp hơn, ngon hơn tỏi rất nhiều, vàng cũng chưa thể biểu đạt hết được lòng yêu mến của họ. Thế là họ đem hai túi tỏi cho người thương nhân này.


Mặc dù chỉ là câu chuyện, nhưng trong cuộc sống sự việc kiểu như vậy thường hay xảy ra. Hãy đi con đường là sở trường của mình mới mong đi được con đường mà chưa có ai chạy qua!


Sách lược bán hàng


Sách lược bán hàng chính là bán “cái tham” và “cái sợ”


1. Đối với người giàu có mà nói: Họ sợ sản phẩm không an toàn, sợ không có đẳng cấp, sợ không có thể diện, sợ người khác hơn mình…hãy bắt lấy tâm lý này.


2. Đối với khách phổ thông mà nói: Họ muốn được lợi, muốn được quà tặng, muốn giảm giá, muốn có lợi nhất so với người khác, muốn tiết kiệm tiền, nên hãy nắm bắt tâm lý này.


Thành công chỉ có hai phương diện


Cựu thủ tướng Anh – ông Winston Churchill nói: Thành công căn bản không có bí quyết, nếu như có mà nói thì chỉ có hai cái: Một là kiên trì đến cùng, mãi mãi không bỏ cuộc. Hai là khi bạn muốn bỏ cuộc thì hãy nhìn lại bí quyết thứ nhất mà làm. Mọi sự chỉ sợ người có ý chí.


Hiệu ứng trò chơi bowling


Trò chơi bowling yêu cầu ném đổ 10 cái bowling (có lọ, cái chai). Nếu như bạn ném đổ 9 cái thì chỉ được 90 điểm, nhưng nếu bạn ném đổ 10 cái bạn sẽ được 240 điểm. Quy tắc ghi điểm của xã hội chính là như vậy. Chỉ cần bạn hơi ưu tú hơn người khác một chút, có thể kiên trì hơn một chút thì bạn sẽ giành được càng nhiều cơ hội. Cứ như vậy, cuối cùng sẽ tạo thành sự chênh lệch rất lớn giữa người với người.


Theo NTDTV

Mai Trà biên dịch


One thought on “Bí quyết thành công từ câu chuyện ông chủ tiệm trà và phú bà chỉ ngồi khoang hạng nhất

Đã đóng bình luận.