Người thành công phải biết hoan nghênh người khác thành công

  Thời trẻ thấy người khác thành công, thầm nghĩ: Anh ta tại sao lại thành công? Sau nhiều năm nỗ lực, thấy người khác thành công, lại nghĩ: Ôi, họ chẳng qua là may mắn, do may đi đúng xu thế thời đại. Gần đây sống ẩn dật, thấy người khác thành công, lại thay đổi cách nghĩ: Họ thật không đơn giản, nỗ lực như thế đương nhiên phải thành công!


Ba loại thái độ với thành công này cho thấy chủ thể từ một người muốn thành công, rồi đến người không thành công, và cuối cùng cũng bước trên con đường thành công. Những quan điểm này cho thấy: thế giới nội tâm của bạn thế nào phản ánh cách nhìn người khác thế ấy.


Thời còn trẻ chúng ta nhìn thế giới với ánh mắt khiêm nhường, học tập thành công từ người đi trước. Nhưng sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, tự phân tích suy nghĩ rồi thấy thành quả của mình thua kém người, bắt đầu có thái độ nhỏ nhen chê bai thành công của người khác. Nhưng dần dần, với sự điều chỉnh, lại phát hiện thành công thực ra là theo đuổi cuộc sống mà bản thân mong muốn. Khi có được sẽ thấy cuộc sống tự tại thoải mái. Lúc này người ta lại phóng ánh mắt nhìn thiên hạ, nhìn những người đang nỗ lực tìm kiếm thành công mà khen ngợi, cảm phục sự nỗ lực của họ; lúc này mới biết nhìn thành quả của họ với cái nhìn tích cực.


Còn vấn đề người thành công mà trên thế giới mọi người thường tôn xưng, là vì do họ biết theo đuổi mục tiêu, hay vì một nhóm nguyên nhân nào đó tạo nên thành công? Thực sự chúng ta khó hiểu hết được.


Thành công cũng như một bình hoa, chúng ta cứ tận hưởng vẻ đẹp kỹ xảo của nó và hiểu sự nỗ lực của người thợ khéo, không cần phải toan tính chi li rồi nghĩ: Dựa vào đâu nói đây là bình hoa đẹp?


Có người khi chơi bình gốm, không phải sản phẩm giá trị hoa văn tinh xảo không chơi, thú tận hưởng như vậy là một kiểu thành công. Nhưng có người pha trà chỉ cần bình trà rẻ tiền cũng được, tâm thái không tranh đua này cũng là một kiểu thành công.


Có rất nhiều cách nhìn vấn đề thành công, người thế tục dùng danh, lợi, chức vụ, nhà cửa để đánh giá; có người lại dùng đọc sách nhiều hay ít, tầm hiểu biết cao thấp và năng lực chuyên môn để đánh giá. Nhưng bất kể bạn có cách nhìn thế nào, đừng quên nhìn lại nội tâm mình xem mình có thực thành công không?


Người không thành công thì thế giới trong mắt họ toàn đau khổ thương tích, đó là một thế giới không thành công. Người thành công nhìn thế giới sẽ thấy thế giới tươi đẹp, cách nhìn hoàn toàn khác với người không thành công.


Thực ra, thành công chỉ là một loại thái độ, thái độ sống hòa mình với thế giới, điều chỉnh bản thân để hòa hợp cùng hoàn cảnh. Người không thành công, giống như có đồ vật xấu xí được làm ra, họ lại cầm cái kính phóng đại lên và soi mói bắt bẻ không ra gì!


Thế giới của tôi, cho dù chỉ như cái chén bị sứt mẻ, tôi vẫn hài lòng vì sự khiếm khuyết cũng có vẻ đẹp của nó! Bên cạnh đó, tôi vẫn thích thú khi thấy cái chén thượng hạng trên tay người khác.
Vương Chí Quân (王志钧), Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung