14 Điều Những Người Có Ý Chí Mạnh Mẽ Thường Làm Để Thành Công Hơn

  Posted by Viet Anh :Trong cuộc sống ai cũng có những lúc đạt đến giới hạn, bạn cảm thấy không thể tiếp tục được nữa. Cuộc sống đã đánh gục bạn. Bạn trở nên nản chí, tuyệt vọng và dường như không có một lối thoát nào. Vậy bạn có muốn biết sự khác biệt giữa những người có thế xoay sở và biến sự khó khăn thành điều có lợi cho mình không? Tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ. Nếu như tinh thần bạn mạnh mẽ thì bạn luôn có thể vui vẻ trong bất cứ tình huống nào. Và nếu bạn muốn trở thành một trong số họ thì dưới đây là 14 điều bạn có thể làm để thành công:
1. Họ kiểm soát cảm xúc.

Những người có ý chí mạnh mẽ sẽ không để cho cảm xúc chi phối mình. Điều này không có nghĩa là họ không có cảm xúc. Đương nhiên ai cũng có cảm xúc, nhưng họ biết cách không để cho chúng kiểm soát mình trong những tình huống nhất định. Họ biết cách để cho những suy nghĩ logic kiểm soát được những phần cảm xúc bên trong họ.
2. Họ nhìn nhận lại tình huống.

Thay vì coi những chướng ngại vật là sự rắc rối, hãy coi đây là cơ hội học hỏi. Những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ không nhìn ra thảm kịch mà thay vào đó là thắng lợi. Họ nhận ra mọi việc vẫn luôn có thể tồi tệ hơn, rằng những người khác còn khổ hơn mình. Chính vì vậy, ngay lập tức (hoặc sau cùng) họ nhìn nhận lại tình huống theo hướng tích cực hơn.
3. Họ giữ bình tĩnh.

Nếu phải đối mặt với khủng hoảng thì họ cũng không mất quá nhiều thời gian để lo lắng. Chẳng hạn như nếu họ phát hiện ra mình sẽ sớm bị cho nghỉ việc thì cũng không trở nên quá tuyệt vọng hay bắt đầu khóc lóc, than thở về việc này. Họ chỉ đơn thuần hít thở, tập trung vào bản thân và nói rằng mọi việc sẽ khá hơn; và bắt đầu hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề (đăng ký tuyển dụng vào một vị trí mới chẳng hạn).
4. Họ chấp nhận những thứ mình không thể thay đổi.

Bạn phải thanh toán tiền thuế, tiền thế chấp nếu như bạn muốn giữ căn nhà của mình. Bạn phải học cách sống hoà thuận với chồng/vợ hay đồng nghiệp của mình. Đây đều là những điều bạn không thể thay đổi. Vì vậy việc bạn có thể làm chỉ đơn giản là chấp nhận những thứ mình không thể thay đổi. Đó chính là điều mà những người có tinh thần mạnh mẽ hay làm. Họ hiểu sự khác biệt giữa những điều họ có thể và không thể thay đổi. Và chấp nhận nó bởi nếu không sẽ chỉ như đổ thêm dầu vào lửa mà thôi.
5. Họ trân trọng những gì họ có.

Tôi quen những người có cuộc sống rất tuyệt vời nhưng họ luôn miệng than vãn về những điều mình không có. Những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ không làm như vậy. Họ biết rằng mình là người may mắn. Họ nhìn vào những thứ mình đang sở hữu và thường xuyên tỏ ra biết ơn, trân trọng những điều này. Biết trân trọng là một trong những cảm xúc đem lại nhiều rung động nhất và sẽ đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho bạn.
6. Họ không chú ý vào những thứ tiêu cực.

Thay vì nhìn nhận một chiếc cốc với hình ảnh vơi một nửa hay đầy một nửa, những người có tinh thần mạnh mẽ thấy hình ảnh chiếc cốc luôn đầy – một nửa đầy nước và một nửa đầy không khí. Họ chỉ tập trung tìm giải pháp. Ví dụ, nếu họ gặp phải vấn đề hôn nhân, họ sẽ tập trung vào những điểm đáng yêu của chồng/vợ mình chứ không phải những điều mình ghét ở nửa kia. Sau đó cả hai vợ chồng sẽ cùng nhau tìm ra giải pháp.
7. Họ nhận trách nhiệm về những suy nghĩ và hành động của bản thân.

Nếu có điều gì không tốt xảy ra trong cuộc sống của mình, họ không đổ lỗi cho người khác. Họ biết rằng chính họ mới là người làm chủ những thành công cũng như những thất bại của bản thân. Họ không bao giờ tự coi mình là nạn nhân.
8. Họ quý trọng bản thân.

Rất nhiều người nghĩ rằng quý trọng bản thân cũng giống như tự phụ hay có cái tôi lớn. Hoàn toàn không phải vậy. Những người thực sự quý trọng bản thân sẽ không bao giờ khoe khoang mình tuyệt vời như thế nào bởi họ không cần phải làm vậy. Mọi người đều biết họ tuyệt vời thế nào bởi ai cũng có thể nhìn thấy sự cao cả ở họ. Và những người có tinh thần mạnh mẽ luôn biết quý trọng bản thân cũng như tự tin rằng mình có thể làm bất cứ điều gì.
9. Họ học hỏi từ quá khứ.

Rất nhiều người chọn cách vùi mình trong đống cát và phớt lờ quá khứ – đặc biệt khi đó là một quá khứ đau buồn. Nhưng họ biết rằng chính quá khứ đã tạo ra con người họ ngày hôm nay. Họ biết nhìn vào những thành công và thất bại đã qua, và thực hiện những điều này một cách tốt hơn trong tương lai. Như nhà văn Maya Angelou đã nói ‘Khi bạn biết nhiều hơn, bạn sẽ làm tốt hơn.’ Những người sáng suốt sẽ không nhớ về quá khứ với những từ như ‘lỗi lầm’ hay ‘thất bại’ thay vào đó là những ‘bài học kinh nghiệm.’
10. Họ thay đổi những gì mình có thể.

Như tôi đã nói ở mục 4, có những việc bạn không thể thay đổi. Nhưng hầu hết mọi thứ trong cuộc sống lại có thể thay đổi được. Vậy nếu như bạn không thích công việc hiện tại, hãy đi tìm một công việc khác. Nếu như mối quan hệ của bạn đang gặp trục trặc, hãy nói chuyện với nửa kia để cùng nhau giải quyết. Đừng dừng lại trước sự trì trệ. Hãy tiếp tục tiến lên bằng cách thực hiện những thay đổi tích cực.
11. Họ đánh giá bản thân.

Những người có ý chí mạnh mẽ liên tục đặt ra những câu hỏi để có thể hiểu chính bản thân mình. Đây là một kỹ năng mà ai cũng có thể làm được nhưng họ đã đạt đến mức tinh thông kỹ năng này, Họ thấu hiểu con người mình và những ảnh hưởng mà cách cư xử của họ đem đến cho cuộc sống và các mối quan hệ của mình. Bạn không thể thay đổi những thứ mình không nhận ra và họ biết rõ điều này.
12. Họ có tính tự kỷ luật.

Đương nhiên vẫn luôn có những thứ ta không thích làm. Nhưng trong khi rất nhiều người lảng tránh hay trì hoãn việc thực hiện nó thì những người có tinh thần mạnh mẽ biết cách huấn luyện bản thân thực hiện những điều cần làm. Họ không ngại ngần hành động ngay cả khi chúng không dễ chịu một chút nào, bởi đó là việc phải làm. Họ đón chào những thử thách và chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình.
13. Họ không ghen tị với người khác.

‘Con quỷ mắt xanh’ có thể là một điều vô cùng tồi tệ. Có rất nhiều người thường xuyên so sánh bản thân với người khác và nghĩ mình là người thấp kém. Những người có tinh thần mạnh mẽ không làm như vậy. Họ trân trọng những gì mình có và biết rằng mỗi người một khác. Mỗi người có con đường riêng cho mình và họ hoan nghênh sự thành công của tất cả, trong đó có chính bản thân họ.
14. Họ không ngừng tiếp tục.

Những người có ý chí mạnh mẽ không bao giờ từ bỏ. Họ không bao giờ coi bản thân là sự thất bại. Nếu mọi chuyện không giống như kế hoạch, họ sẽ lập ra một kế hoạch mới. Họ không dừng lại mà liên tục tiến lên phía trước để đạt đến tương lai tươi đẹp.

Nếu bạn nghĩ rằng mình không có một ý chí mạnh mẽ cũng đừng lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể đạt được điều này. Tất cả những gì bạn cần là niềm mong muốn biến điều này thành hiện thực và đương nhiên cả sự luyện tập nữa. Mọi thứ hoàn toàn có thể. Hãy quyết định ngay bây giờ rằng bạn không chỉ có thể mà sẽ có một tinh thần mạnh mẽ.
Chúc bạn thành công!!!

  

Một suy nghĩ 1 thoughts on “14 Điều Những Người Có Ý Chí Mạnh Mẽ Thường Làm Để Thành Công Hơn

Bình luận đã được đóng.