Tát nữ nhân viên hàng không, tát vào sự bình quyền

Cái tát của của những kẻ khoác lên mình chiếc áo công chức trước ngày cả nước tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam chính xác là một cái tát vào nỗ lực mang lại sự bình quyền, nâng cao vị thế của người phụ nữ.Hai hành khách hành hung nhân viên Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài.


Hai ngày nay, dư luận phẫn nộ trước việc hai người đàn ông ăn mặc sang trọng, lịch sự nhưng có hành vi giằng kéo và đánh tát một nữ nhân viên hàng không ngay giữa chốn thanh thiên bạch nhật là sân bay Nội Bài.


Tôi đã xem video clip từ ngày hôm qua và điều tôi thấy lạ là ngoại trừ phản ứng của một hành khách chứng kiến toàn bộ sự việc do bức xúc, không chịu nổi hành vi của hai người này và phản ứng bằng việc “tẩn” thẳng đối tượng trực tiếp đánh nữ nhân viên. Hành khách này sau đó nhận được vô vàn lời khen của cộng đồng mạng vì hành động trượng nghĩa của mình.


Và khi xem clip, điều tôi ngạc nhiên là hành vi chửi mắng, nắm giật (trước khi hành hung nữ nhân viên hàng không) lại không hề được can ngăn, trấn áp một cách kịp thời bởi lực lượng chức năng ở sân bay (có công cụ đầy đủ). Thậm chí tôi thấy lạ hơn khi nữ nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh bị đánh gục, bảo vệ và nhân viên an ninh ở sân bay vẫn liên tục, kiên trì mời và mời một cách quá tử tế, đàng hoàng hai người này vào làm việc (?!). Phải chăng những người mang trên mình sắc phục công quyền đã “nhìn mặt mà đoán hình dong” và sợ đụng chạm thanh thế phía sau (nếu có) của hai kẻ này? Hay họ lo sợ bố mẹ của hai anh này có thể là ông cốp bà bự nào đó nên không dám trấn áp, can ngăn?


Điều gây sốc hơn là sáng nay, danh tính và nghề nghiệp của hai đối tượng này đã được làm rõ là: Trần Dương Tùng (sinh năm 1984) và Đào Vịnh Thuấn (sinh năm 1979) đều trú tại Hà Nội. Trong đó, một người là thanh tra đường bộ của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.


Ngay lập tức, dư luận có quyền đặt câu hỏi vì sao một công chức có ăn có học, khoác lên mình dáng vẻ giàu có, lịch sự, mang trên người toàn hàng hiệu lại có hành vi côn đồ và vô học đến thế?


Và nhẽ ra anh là công chức thì hành vi và ứng xử của anh mặc nhiên phải mẫu mực và văn minh hơn người bình thường. Thế nhưng hành vi một kẻ túm chặt áo của người phụ nữ yếu ớt rồi để kẻ kia đi vòng về phía sau đánh gục cô gái là điều không thể nào biện minh nổi trong một xã hội văn minh.


Hôm nay 20.10 là ngày cả nước tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thế nhưng hành vi đánh tát một cô gái trẻ yếu ớt diễn ra ngay trước đó có một ngày thực sự là một cái tát vào nỗ lực mang lại sự bình quyền, tôn trọng và đảm bảo vị thế của người phụ nữ trong một xã hội hiện đại.


Tôi cũng mừng vì sáng nay báo chí đưa tin Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Bộ GTVT vừa yêu cầu Cục Hàng không và Cảng vụ Hàng không miền Bắc phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc 2 hành khách nam đánh nhân viên Vietnam Airlines. Theo ông Nhật, trong số 2 người có hành vi hành hung tiếp viên hàng không ngoài người trực tiếp đánh thì người túm cổ nữ nhân viên là cán bộ thuộc Sở GTVT Hà Nội nên cơ quan quản lý cán bộ phải xử lý thật nghiêm để răn đe.


Tôi hoàn toàn đồng tình với ông Nhật, bởi hành vi đánh tát phụ nữ dù bất kỳ lý do gì cũng không thể chấp nổi huống hồ lại xuất phát từ những người khoác trên mình tấm áo công chức. Dư luận trăn trở rằng anh mới chỉ là chuyên viên quèn mà đã ứng xử manh động, coi thường sức khỏe của người khác như vậy thì mai này khi lên vị trí cao hơn, cấp bậc lớn hơn anh sẽ coi thường sinh mệnh người khác cỡ nào. Và hoàn toàn có lý khi công luận có quyền nghi vấn: Liệu rằng giữ lại những kẻ này trong hàng ngũ công chức để làm gì. Đất nước sẽ ra sao nếu tồn tại những công chức hành xử kiểu côn đồ và xã hội đen như thế. Dư luận ngoài việc trông chờ một mức phạt nghiêm minh với hành vi này từ cơ quan hàng không thì còn mong đơn vị nơi công chức kia “trú chân” có hình thức xử lý nghiêm minh để tránh hiện tượng “gạt tay trúng má”, “giơ chân quá cao”.
Trần Lam Giang / Dân Việt

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tát nữ nhân viên hàng không, tát vào sự bình quyền

  1. Hà Nội xưa có khẩu hiệu là : “Quân với Dân như cá với nước !” , nay bà con với Quan đối nhân xử thế thì phải biến thể chút : ” Quan với Dân như Cá với Thớt ! “

    Thích

Bình luận đã được đóng.