Gấp rút nộp 1.430 tỉ đồng tiền đấu giá, Tân Hoàng Minh quyết lấy đất vàng 23 Lê Duẩn (Sài Gòn) làm trung tâm thương mại cao cấp

Liên quan đến khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1, UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo đến hết ngày 30/12, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh) không nộp hết số tiền trúng đấu giá, thành phố sẽ hủy kết quả để tổ chức đấu giá lại.

Với vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, có 2 mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, lại cực kỳ vuông vắn (55 x 55 m) và được quy hoạch xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng và dịch vụ với chiều cao tối đa 100 m, khu đất này đã thu hút được 13 doanh nghiệp có tiềm lực mạnh tham gia đấu giá.


Giá khởi điểm của khu đất khá này là 558 tỉ đồng và công ty Tân Hoàng Minh đã chiến thắng với giá 1.430 tỉ đồng – cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm.


Theo quy định, quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày trúng đấu giá mà đơn vị trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản thì phải nộp phạt, hoặc có thể bị hủy kết quả và mất tiền đặt cọc. Nếu Tân Hoàng Minh muốn tiếp tục mua đất vàng 23 Lê Duẩn thì ngoài số tiền trúng đấu giá, doanh nghiệp này còn phải đóng tiền phạt trễ hạn.


Ngay sau khi UBND TP.HCM phát đi “tối hậu thư” trên, một đại diện của công ty Tân Hoàng Minh cho biết ngay trong ngày 30/12 doanh nghiệp này đã chuyển đúng số tiền trúng đấu giá khu đất vàng này vào Kho bạc Nhà nước TP.HCM.


“Thời gian qua, chúng tôi vẫn đang tính toán phương án đầu tư phù hợp nhất cho khu đất này. Vấn đề là TP.HCM có giải quyết được một số đề nghị của chúng tôi nêu trong các văn bản kiến nghị trước đây để thuận lợi hơn khi triển khai dự án trung tâm thương mại cao cấp. Số tiền trúng đấu giá đã được chuyển thẳng vào Kho bạc, có thể hệ thống của bộ phận đấu giá thành phố chưa kịp cập nhật”, vị này cho biết thêm.Trao đổi thêm với chúng tôi, đại diện Tân Hoàng Minh Cũng cho rằng trong thời gian sắp tới doanh nghiệp sẽ phát hành thông cáo nhằm thông tin rõ ràng và kịp thời hơn về vấn đề này. Sau khi Trung tâm Đấu giá TP.HCM nhận được toàn bộ số tiền trúng đấu giá khu đất trên và trả lại hơn 83 tỷ đồng tiền đặt cọc thì Tân Hoàng Minh sẽ xúc tiến các bước tiếp theo để đầu tư xây dựng dự án tại đây.


Trong khi mọi việc còn đang chờ giải quyết thì khu “đất vàng” 23 Lê Duẩn lại nằm trong danh sách hoán đổi cho Hợp đồng BT dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (GĐ1)” của CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group).


Dự án có tổng mức đầu tư 9.926 tỷ đồng, thời gian thi công 36 tháng. Theo hợp đồng, UBND TP.HCM sẽ thanh toán cho chủ đầu tư 16% giá trị bằng quỹ đất và 84% bằng tiền.


Theo đó, Trung Nam Group đã kiến nghị UBND TP.HCM và các sở ngành có liên quan xem xét bổ sung vào quỹ đất thanh toán cho dự án BT chống ngập mà doanh nghiệp này đang triển khai đầu tư bằng các khu đất đã đề xuất từ năm 2015. Trong đề xuất mới đây của Trung Nam Group có thêm 2 khu “đất vàng” ngay trung tâm Q.1 là 164 Đồng Khởi và 23 Lê Duẩn.Đăng Khải

Theo Trí Thức Trẻ