VỚI TIÊU ĐỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐI ĐỨC LƯƠNG 100 TRIỆU ĐỒNG THÁNG – ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM VTV1 ĐÃ ĐANG LỪA ĐẢO HÀNG TRIỆU NGƯỜI 

LỪA ĐẢO

Những ai đã ở Đức và đang sinh sống tại Đức , xem mấy bố mẹ truyền thông quảng cáo đi chăm sóc người già ( điều dưỡng viên ) lương 100 triệu một tháng…

Hiền lành cũng phải thốt lên câu chửi : 

Dm bọn lừa , quảng cáo đớp tiền…tỷ. Lừa người nghèo !

Đây mẹ mày , mấy chục năm chùi đít Tây. Cũng chẳng có tỷ đ.. nào !

Để dành được vài nghìn ( đã là giỏi) về phép còn đi vay tứ tung 

Mỡ đ.. đâu mà húp ?

Làm mửa mật , mấy bố mẹ trẻ sang chăm các cụ ,vất vưởng , lương thấp. Còn lo ở lại…

Rồi đôi khi. Tan cả cửa , nát cả nhà…Tội cho người nghèo 

Thất đức đấy 

Mấy con !


Một bạn làm trong nghành điều dưỡng viên tại Đức bức xúc lên tiếng : 

Đù má nó chớ..Nó làm cái bánh vẽ tó thía thảo nào nhiều gia đình cắm và bán nhà cho con đi thật..Thực sự sang đây có làm Cawe cũng ko thu đc 100 triệu vì bây giờ 100Tr là hơn 4 ngàn đấy nhá..ha ha thật là quảng cáo náo..Rất mong các cháu đã sang Đức theo dạng xuất khẩu lao động”chăm sóc người già-hay điều dưỡng viên “lên tiếng


Điều dưỡng !

Thời đại bây giờ cái gì cũng giả dối, nhưng chỉ có một điều còn nguy hiểm hơn đó là tất cả những cái giả dối đó đáng tiếc lại là…sự thật.

Sở dĩ tôi nói vậy, bởi vì chính những cơ quan truyền thông đáng tin cậy nhất ở Việt nam đã và đang đưa một thông tin về vấn đề hợp tác lao động đưa thanh niên Việt nam sang Đức làm nghề điều dưỡng hoàn toàn không đúng với thực tế, cụ thể ở đây là vấn đề tiền lương.

Theo như phóng sự trên truyền hình Việt nam kênh VTV 1 có đưa tin rằng mỗi lao động Việt nam sang lao động tại Đức làm việc trong nghành điều dưỡng chăm sóc người già được hưởng nguyên lương 100 triệu VND/ 1 tháng tương đương 4000€ (tính theo giá €/VND thời điểm hiện tại) đó là một thông số hoàn toàn sai và không bao giờ có ở trên toàn nước Đức.

Tôi xin dẫn chứng dưới đây một cái link chỉ rõ thang lương của cái ngành nghề đó để mọi người tham khảo: 

https://www.gehaltsvergleich.com/gehalt/Altenpfleger-Altenpflegerin?gclid=CMWW_5roydECFQk8Gwod2mQNFg

Xin nói đây là thang lương cho một người làm cái công việc trên cho một tháng và là lương chưa trừ thuế (Brutto). Theo như cái thang lương này thì người cao nhất là 3181€ được trả ở tiểu bang Baden Württenberg và nếu sau khi trừ tất cả các khoản thuế, bảo hiểm sức khỏe và những khoản khác như tiền bảo hiểm thất nghiệp, tiền hưu trí v.v…thì người ta còn lại một khoản lương cầm tay (netto) tuỳ theo mức thuế đối với người độc thân vào khoảng 1800€ và với người có gia đình là khoảng ngót ngét 2000€. 

Tức là vào khoảng 40- 50 triệu VND, nhưng đấy là đối với người đã được đào tạo chính quy tại Đức, làm việc có thâm niên từ 3 năm trở lên và làm việc ở cái tiểu bang trả lương cao nhất nước Đức. Còn ở những tiểu bang khác, cũng như mới vào nghề lương khởi điểm của họ không quá 1200€ brutto ( tiểu bang Sachsen) nghĩa là cầm tay không quá 800€ đối với người độc thân tương đương với 20 triệu VND.

Tôi không hiểu với động cơ gì mà họ lại đưa những thông tin sai với sự thật như vậy, hơn nữa điều đó chỉ làm cho những người có ý định sang Đức làm việc thêm thất vọng và vỡ mộng, gây cho họ tâm lý chán nản vì không đúng với những giấc mơ khi họ bước chân sang đây làm cái công việc cực nhọc, ca kíp đó.

Chúng ta nên chỉ ra cái thực chất của công việc mà họ sắp phải làm, chúng ta nên đưa con số cụ thể thực tế về lương để họ hiểu và biết được cái đồng lương đó với cái công việc đó là không phải dễ thay vì chúng ta cho họ ăn những cái bánh vẽ để khi sang đến nơi mới ngã ngửa ra thì đã muộn, lúc đó trở đi mắc núi trở lại mắc sông.

Nghề điều dưỡng ở Đức là một trong những nghành nghề ca kíp vất vả nhất và đòi hỏi phải có sức khỏe, tính kiên trì. Họ phải làm việc 24/24 kể cả thứ bảy chủ nhật và ngày lễ, đối với người bản xứ đã là một công việc vất vả chứ chưa nói đến người Việt mình thấp bé nhẹ cân.

Mặc dù vậy đó là một nghề không ai muốn làm vì trả lương không cao ở Đức, không có chế độ bồi dưỡng ca kíp cao cũng như tiền lương trả thêm cho những ngày chủ nhật hay ngày lễ. Nếu so sánh với đồng lương của các nghành công nghiệp nặng khác ở Đức thì quả thực đồng lương của ngành này là rất thấp, chính vì vậy không ai muốn làm và dĩ nhiên nước Đức họ phải cần đến những người Việt nam mình.

Theo tôi những người đang có ý định sang đây làm công việc này nên tìm hiểu kỹ, nghe ngóng thông tin từ mọi phía đừng để đến lúc sang đến nơi lại vỡ mộng làm giàu.VA

TNTD


Một suy nghĩ 3 thoughts on “VỚI TIÊU ĐỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐI ĐỨC LƯƠNG 100 TRIỆU ĐỒNG THÁNG – ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM VTV1 ĐÃ ĐANG LỪA ĐẢO HÀNG TRIỆU NGƯỜI 

  1. Pingback: Xuất khẩu lao động đi Đức lương 100 triệu đồng tháng ? | Việt Anh

  2. Pingback: Tại sao Phật lại nói: ‘Điều ý nghĩa nhất của sinh mệnh con người chính là quay trở về’ | Việt Anh

Bình luận đã được đóng.