Xuất khẩu lao động đi Đức lương 100 triệu đồng tháng ?

Người trong cuộc nói gì và đâu là sự thật ?


Mời các bạn theo dõi video Clip :Tin liên quan :

VỚI TIÊU ĐỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐI ĐỨC LƯƠNG 100 TRIỆU ĐỒNG THÁNG – ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM VTV1 ĐÃ ĐANG LỪA ĐẢO HÀNG TRIỆU NGƯỜI

Xem thêm :

Điều dưỡng viên đi Đức: Lương nghìn euro nhưng không mất phí môi giới

Các ứng viên điều dưỡng được cấp chứng chỉ tiếng Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chương trình tuyển dụng điều dưỡng viên sang Đức làm việc không chỉ hấp dẫn bởi mức lương nghìn euro/tháng, phúc lợi xã hội tốt và có cơ hội phát triển nghề nghiệp mà còn thu hút người lao động bởi nguyên tắc tuyển dụng không thu phí môi giới của người lao động.

Lương hơn 2.000 euro/tháng

Tiếp theo thành công của chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già tại Đức, phía Đức đã quyết định mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại ​nước này. Trong hai năm 2016-2017, Đức sẽ tiếp nhận 250 điều dưỡng viên sang làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già ở nước này.

Đây là một trong số ít những chương trình tuyển lao động có trình độ đi làm việc ở nước ngoài đang được triển khai. Người lao động không chỉ có cơ hội học hỏi nâng cao trình độ mà còn có thu nhập cao lên tới hàng chục triệu đồng/tháng.

Bà Chu Thị Phương Nhung, Điều phối viên khu vực của Tổ chức hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) cho biết, mới đây Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và GIZ đã ký Thỏa thuận về việc triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn và đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện của Đức.

Sau khi được chọn sang Đức đào tạo chuyên môn, ứng viên được đào tạo trong thời gian tối đa 3 năm và được hưởng học bổng tối thiểu theo các mức: 850 euro/tháng (tương đương 21 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất, 950 euro/tháng (tương đương 23,5 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ hai và từ 1.050 euro/tháng (tương đương 26 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ ba. 

Trong thời gian này, ứng viên phải tự chi trả tiền thuê nhà (tối đa 300 euro/tháng, nếu vượt quá sẽ được cơ sở đào tạo trợ cấp bù phần chênh lệch) và có trách nhiệm đóng bảo hiểm theo quy định của Đức.

Sau ba năm đào tạo, các ứng viên có thể thi để lấy chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già tại Đức. Khi đã có chứng chỉ, lao động được lựa chọn hoặc tiếp tục làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại Đức và được hưởng mức lương như người lao động ​nước sở tại, khoảng từ 1.800-2.300 euro/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng). Điều dưỡng viên phải đóng các khoản thuế, bảo hiểm theo quy định của Đức và tự túc các chi phí ăn ở, sinh hoạt.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, theo thống kê, Đức có khoảng 2,3 triệu người già cần được chăm sóc, nhưng số lượng điều dưỡng viên chăm sóc người già hiện nay thiếu hụt khoảng 170.000 người. Đây là cơ hội cho lao động Việt Nam muốn sang làm việc tại Đức trong lĩnh vực này. 

Không phải đóng phí môi giới

Phía Đức đã quyết định mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc mà không phải mất bất cứ phí dịch vụ nào. Theo Bộ Luật Xã hội của Đức, những điều dưỡng viên sang Đức làm việc không phải nộp tiền môi giới đào tạo, chủ sử dụng lao động sẽ phải chi trả chi phí này. Ngay cả các cơ quan, tổ chức tham gia tư vấn , đào tạo, giới thiệu học viên tại Việt Nam cũng không được phép thu hoặc nhận phí tư vấn, tuyển chọn và giới thiệu học viên. 

Những quy định về việc thu phí môi giới được nêu rõ trong Ý định thư về nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm sóc người già tại Đức do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức ký kết hồi tháng 7/2015.


Đại diện Chính phủ Việt Nam và Đức ký kết ý định thư hợp tác đưa điều dưỡng sang Đức. (Ảnh: Đại sứ quán Đức)

Thỏa thuận ký kết giữa Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam sẽ được coi là nền tảng cho việc tiếp tục sự hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực tuyển chọn nhân lực có chuyên môn. Các cơ sở đào tạo tại Đức sẽ chi trả các chi phí cần thiết cho việc nhập cảnh, đồng thời trả một khoản học bổng cho các học viên, nhằm đảm bảo cho các học viên có thể trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần hỗ trợ của Nhà nước. Về cơ bản, các học viên không phải trả phí tuyển chọn và môi giới.

Trong Ý định thư này nêu rõ về phía Việt Nam thì Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Trung tâm lao động ngoài nước là cơ quan thực hiện dự án hợp tác, về phía Đức, Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) là đầu mối liên hệ để hợp tác tuyển chọn ứng viên từ Việt Nam.

Sau khi thực hiện thí điểm tuyển điều dưỡng viên sang làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại Đức thành công, Đức tiếp tục thực hiện thí điểm tuyển dụng điều dưỡng viên làm việc trong các bệnh viện và dự kiến tuyển dụng 250 ứng viên trong hai năm 2016, 2017.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, nước Đức đang có nhu cầu rất lớn đối với lực lượng điều dưỡng viên do sự già hóa dân số, nguồn nhân lực tự có không thể đáp ứng đủ. Vì vậy, điều dưỡng viên nước ngoài với trình độ tốt đang rất được mong đợi ở Đức./.

Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc qua đường bưu điện từ 9/5 đến hết ngày 27/5/2016.

Để biết thêm thông tin, các ứng viên có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại: 04-39366633 hoặc 04.38249517 (số máy lẻ: 511, 512).

Điều phối viên chương trình nói về các đầu mối thực hiện tuyển chọn điều dưỡng viên sang Đức

Hồng Kiều
http://www.vietnamplus.vn/dieu-duong-vien-di-duc-luong-nghin-euro-nhung-khong-mat-phi-moi-gioi/386532.vnp

VA

TNTD