HÃY NHƯ ISRAEL – NGƯỜI DO THÁI THÔNG THÁI

Đây là Israel, một đất nước rất trẻ. Nhưng dân tộc Do Thái thì không hề trẻ. Nước Israel rất nhỏ nhưng người Do Thái rất to lớn. Hãy tìm hiểu nhé.

1  Đây là Israel, bạn có thể gọi là Do Thái. Israel là một đất nước nhỏ ở Trung Đông, chiếm tầm 0.16% diện tích đất ở Trung Đông.2  Israel có dân số 8 triệu, trong đó 6 triệu là gốc Do Thái, còn lại là Arab.3  Israel là một cường quốc kinh tế, GDP 339 tỷ USD, GDP đầu người là $37,000 USD. Một trời một vực so với các nước láng giềng.4  Israel được mệnh danh là Quốc Gia Khởi Nghiệp (Star Up nation), dựa theo cuốn sách cùng tên. Vì Israel quá mạnh về khởi nghiệp ngành công nghệ và sáng tạo.5  Israel có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn trong lĩnh vực công nghệ. Thậm chí CEO của Microsoft, ông Steve Palmer, cũng đã từng nói “Microsoft là một công ty Israel cũng như là một công ty Mỹ.”6  Israel là một cường quốc quân sự. Tuy nhỏ bé nhưng chẳng nước nào ở Trung Đông dám tấn công nó cả. Có thể nói Israel là cảnh sát của Trung Đông. Thiếu cô ta thì Trung Đông sẽ hỗ loạn.7  Israel và người Do Thái bị nhiều người ghét vì họ là dân tộc khai sinh ra khái niệm “Chúa.” Bọn vô thần không thể nào chấp nhận được điều đó.8  Israel là quê hương của những người con Do Thái xa xứ sau 4,000 năm. Dân tộc Do Thái đi đến đâu thì bị kỳ thị đến đó. Nhưng họ vẫn lạc quan và kiên trì.9  Israel cấp quốc tịch và hộ chiếu cho tất cả những ai có gốc Do Thái. Nếu thế giới bỏ rơi bạn, Israel sẽ mở rộng vòng tay.10 Israel có nghĩa vụ quận sự bắt buộc 3 năm cho cả nam và nữ. Trong quân đội họ được học tập kỹ năng, công nghệ và kiến sức. Sau này xuất ngũ, họ được tuyển dụng làm kỹ sư.11 Israel là nền dân chủ đơn độc ở Trung Đông. Tuy dân Hồi Giáo muốn tiêu diệt Israel, nhưng Israel vẫn mở rộng vòng tay nhận người tỵ nạn và coi họ như công dân của mình.12 Israel là một đất nước nhân đạo. Họ không hề muốn giết ai. Họ chỉ muốn hòa bình. Nhưng đám Hồi Giáo kia thì không.13 Israel và người Do Thái có sự ảnh hưởng vô cùng lớn trong mọi lĩnh vực. Chính trị, kinh tế, tài chính, khoa học và xã hội. Rất nhiều tỷ phú Mỹ là người gốc Do Thái. Mark Zuckerberg và Bloomberg là ví dụ.14 Israel và dân Do Thái vẫn bị ám ảnh bởi nạn diệt chủng của chế độ Quốc Xã thời Thế Chiến Thứ 2 – tên Holocaust. Họ tự nhắc với bản thân là sẽ không bao giờ để chuyện đó xảy ra nữa.15 Israel có 12 người đạt giải Nobel. Chưa tính những người có gốc Do Thái đấy nhé.16 Israel và người Do Thái được cho là dân tộc thông minh nhất thế giới? Có đúng không?17 Israel có dân chủ, chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do.18 Israel đã nhường 70% phần đất ban đầu cho tụi Hồi Giáo để sống trong yên bình. Nhưng tụi nó vẫn kiếm chuyện.19 Israel là đông minh thân nhất của Mỹ ở Trung Đông. Israel là người bạn không thể tách rời của Mỹ. Vì Thiên Chúa Giáo và Do Thái Giáo là một cặp.20 Israel lấy Do Thái Giáo làm nền tảng. Thành phố Jerusalem là biểu tượng cho cả 3 tôn giáo: Do Thái, Thiên Chúa và Hồi Giáo. Và Israel là biểu tượng cho lý tưởng đó.

Vậy cho nên, Hãy Như Israel. Các bạn Việt Nam thấy chưa? Đất nước nhỏ bé Israel bị bao vây bởi kẻ thù nhưng không bao giờ khuất phục. Israel luôn lạc quan và phát triển. Đất nước và dân tộc Do Thái tuy nhỏ về số lượng, nhưng về tầm ảnh hưởng thì không hề. Bạn có thể ghét người Do Thái, bạn có thể ghét Israel. Nhưng tôi nghĩ là bạn đang GATO với thành tựu của họ. Họ quá giỏi. Hãy Như Israel. Hãy Như Người Do Thái.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa