Có nên ném 11 ngàn tỷ vào… bia Lan Chín

Quán bia Lan Chín nằm trên mặt bằng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (ảnh chụp chiều ngày 7.9.2017). Ảnh: Sơn Tùng

11.277 tỷ đồng! Chúng ta nên dùng nó để xây một cái bảo tàng chỉ có khách vào ngày… khánh thành hay dùng để xây 2.000 cái sân chơi trẻ em? 11.227 tỷ đồng! Chúng ta có nên tiếp tục đầu tư cho bia Lan Chín?

Bạn có biết Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nằm ở đâu không?! Ô không, không việc gì phải gãi đầu. Thế còn bia Lan Chín Tràng Tiền? Nó chính là bảo tàng mà chúng ta đang nói tới.

11.277 tỷ đồng là số tiền sẽ được dùng để xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Mở ngoặc, đây là số tiền gồm 14 chữ số.

Tại sao phải ném tới hơn 11 ngàn tỷ đồng để xây một bảo tàng mới trong khi bảo tàng cũ thừa đất phải đem “xã hội hóa” thành nơi tổ chức tiệc cưới, thành nơi bán bia Lan Chín, rất khó để lý giải.

Tại sao phải xây mới một bảo tàng ngàn tỷ trong khi đã có gần 100 bảo tàng mà số thực sự “có khách” chỉ đếm trên đầu ngón tay?

Tại sao lại cứ phải là bảo tàng to, tốn, hoành tráng hàng đầu Đông Nam Á trong khi thiếu tiền đến mức phải dừng cả các dự án bệnh viện?

Huống chi, bài học bảo tàng “Kim tự tháp lộn” còn sờ sờ ra đó. 50.000m2 ở vị trí đất vàng; Vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng; khánh thành nhằm dịp hoàng đạo tháng 10.2010, đúng dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long… Ấy thế mà chỉ ngay sau đó, Bảo tàng Hà Nội nhanh chóng trở thành “chùa Bà Đanh” với lác đác vài sinh viên ngành… bảo tàng.

Xin được đặt ra một câu hỏi nhỏ: Chúng ta sẽ trưng bày những gì trong cái bảo tàng khổng lồ ấy, đủ hấp dẫn để có khách tham quan?

Chim lạc, trống đồng, cọc gỗ, bát sứ, sư tử, mũ sắt, súng trường… Và hết. Và cũng y chang bảo tàng kim tự tháp lộn, y chang như những bảo tàng khác.

Nhớ trên Tiền Phong, Giám đốc Công ty du lịch Hanoi Red Tours từng nhìn nhận chân xác: Bảo tàng của ta nhiều nhưng vụn, hiện vật nghèo nàn, sơ sài, phục chế nhiều, ít giá trị nguyên mẫu.

Đó có lẽ cũng là lý do vì sao bảo tàng vắng, ngay cả đối với khách nước ngoài.

Giờ đây, cái bảo tàng ngàn tỷ không thấy có triển vọng gì sáng sủa hơn ngoài những vết xe đổ, ngoài thực trạng chình ình ra đó.

11.277 tỷ đồng chúng ta nên dùng nó để xây một cái bảo tàng chỉ có khách vào ngày… khánh thành hay dùng để xây 2.000 cái sân chơi trẻ em (giá bình quân 600 triệu đồng)?

11.227 tỷ đồng, chúng ta có nên tiếp tục đầu tư cho bia Lan Chín?

ANH ĐÀO / LĐO