10 bí mật khiến giáo dục Nhật Bản trở thành hình mẫu lý tưởng cho cả thế giới

Ngay từ hồi mẫu giáo, những đứa trẻ ở Nhật Bản đã được giáo dục theo những phương pháp rất đặc biệt. (Ảnh: Flickr)

Ngay từ hồi mẫu giáo, những đứa trẻ ở Nhật Bản đã được giáo dục theo những phương pháp rất đặc biệt. (Ảnh: Flickr)

Người Nhật Bản luôn nổi tiếng vì kiến thức, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt. Những câu chuyện về cuộc sống của người dân Nhật Bản, từ những thói quen nhỏ nhất cho đến tư tưởng của cả cộng đồng luôn khiến mọi người ngưỡng mộ.

Để đạt được những thành tựu về khía cạnh con người, đất nước mặt trời mọc đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước để giờ đây, nhiều người phải ngả mũ thán phục về nền giáo dục được coi là chuẩn mực này. Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật này nhé!

Không bao giờ dùng những lời tiêu cực với con trẻ

Ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, nguời Nhật đã bắt đầu có những phương pháp rất riêng để dạy con của mình. Họ ít khi khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Tuy nhiên khi khen con, họ không bao giờ khen kiểu như: “Con tôi giỏi quá” vì sẽ biết rằng nếu làm như thế sẽ khiến trẻ trở nên tự phụ. Thay vào đó họ sẽ nói những câu như: “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quầnh áo giỏi thế nhỉ!”.

Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ họ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi.

Cho trẻ mặc quần soóc vào mùa đông

Trẻ con Nhật luôn phải mặc quần soóc vào mùa đông. Lạnh không hề hấn gì với chúng. Rất nhiều gia đình lần đầu tiên chuyển tới Nhật Bản sinh sống đều rất lo lắng về việc này vì họ tin rằng trẻ con không thể chịu được lạnh.

Một bà mẹ người Trung Quốc từng chia sẻ rằng, khi con họ mới bắt đầu vào trường mẫu giáo, ngày nào, cháu cũng bị ốm. Nhưng khi nói chuyện với các bà mẹ Nhật thì câu trả lời của họ đã làm cô rất kinh ngạc: “Tất nhiên rồi! Lý do chúng tôi đưa bọn trẻ tới trường mầm non là để chúng ốm mà!

Nhìn những đứa trẻ khỏe mạnh đang chạy nhảy, người phụ nữ này nhận ra rằng chúng ta không nên quá nuông chiều con cái.

Trẻ em được học về cách làm người trước khi học tri thức

Bạn có biết rằng, ở các trường học tại Nhật Bản, học sinh không phải tham gia kỳ thi nào cho đến khi lên lớp 4 (10 tuổi) và chúng chỉ phải làm những bài kiểm tra nhỏ.

(Ảnh: Corbisimages)

Theo đó, mục đích của 3 năm học đầu đời không phải là để đánh giá kiến thức hay khả năng học tập của trẻ, mà là để tạo dựng thái độ, hành vi cư xử tốt đẹp và phát triển nhân cách.

Vào thời điểm đó, trẻ em được dạy phải tôn trọng người khác, hòa ái với động vật và tự nhiên. Chúng cũng được học để trở nên rộng lượng, giàu lòng nhân ái và biết đồng cảm. Bên cạnh đó, trẻ cũng được dạy những phẩm chất như lòng dũng cảm, tự chủ và chính nghĩa.

Phần lớn các trường học tại Nhật Bản không thuê lao công. Học sinh sẽ phải tự làm vệ sinh và dọn dẹp trường học

(Ảnh: Marumura)

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Trong khi làm, các em được chia thành các nhóm nhỏ và luân phiên trực nhật trong năm.

Đây được coi là một cách để dạy học sinh làm việc nhóm và giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, những công việc tưởng chừng như bẩn thỉu, đổ mồ hôi vất vả đó sẽ giúp các em biết tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao độ ng của bản thân.

Bữa trưa dinh dưỡng và vui vẻ

(Ảnh: Pozitivnap)

Bữa ăn trưa cũng chính là một ví dụ tuyệt vời cho sự tương phản giữa nên giáo dục Nhật Bản và phương Tây. Không có những chiếc túi giấy màu nâu đựng bơ đậu phông, bánh sandwich, cheetos và một quả chuối, bữa ăn trưa tại Nhật là cả một hộp bento màu sắc được sắp xếp gọn gàng và giàu dinh dưỡng.

Còn ở các trường tiểu học và trung học công lập, bữa trưa cho học sinh được nấu theo thực đơn tiêu chuẩn hóa bởi đầu bếp có tay nghề và chuyên gia dinh dưỡng. Tất cả học sinh ăn trưa trong lớp học cùng thầy cô giáo. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa thầy và trò.

Ngoài các môn truyền thống, học sinh Nhật còn được học thi ca và thư pháp

(Ảnh: Getty Images)

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chữ uốn lượn.

Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến trong khi đó Haiku là một thể thơ nổi tiếng ra đời từ thế kỷ 17 và sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải những thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản phải học những điều trên để thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước.

Hầu hết học sinh phải mặc đồng phục đến trường

(Ảnh: Magnumphotos)

Đây là điều kiện bắt buộc đối với hầu hết các trường học ở Nhật. Đồng phục truyền thống của trường học Nhật bao gồm quần áo kiểu quân đội cho nam sinh và kiểu thủy thủ cho nữ sinh. Việc mặc đồng phục là để xóa bỏ rào cản xã hội và thúc đẩy ý thức cộng đồng giữa các học sinh.

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%

Có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng có một vài lần trốn học. Tuy nhiên, học sinh Nhật Bản gần như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Và có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp. Quả là một con số quá ấn tượng.

Phong Vân (tổng hợp)

ĐKN