Bất luận con lớn như thế nào, vẫn là con của ba mẹ, bài viết đáng suy ngẫm

Một người cha già viết thư cho con của mình chỉ vọn vẹn với 10 câu nói.

Cha là cha của con, nếu cha không nói với con, có lẽ không ai nói rõ với con những điều này

#1

Con à, cha mẹ có trách nhiệm, nuôi lớn con thành người, dành cho con sự quan tâm tình thương cao đẹp nhất, nhưng con đường tương lai thì vẫn nằm ở quyết định của con, không ai có quyền can dự vào, bao gồm cả người là cha làm mẹ.

#2

Con à, chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm, càng không được động tay làm những việc ác dù là nhỏ đến mấy. Bởi con muốn người khác đối đãi với mình như thế nào, tự con hãy đối xử với họ như vậy. Những điều này, lúc nào con cũng phải nhớ kỹ!

#3

Con à, sống ở trên đời cần phải rèn quen phẩm chất cần cù và tiết kiệm. Tương lai bất luận con học gì hay làm gì, mẹ đều tin tưởng con có thể chịu khó, cần lao, tự lực dựa vào hai bàn tay mình để làm nên mọi thứ.

#4

Con à, nếu có người đối xử không tốt với con, đừng bận tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ cha và mẹ của con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết ơn và trân quý, con cũng nên thận trọng suy xét, vì người đời làm việc gì thường có mục đích và nguyên nhân. Con chớ vội vàng xem đối phương là chân bằng hữu.

#5

Con à, trên đời không phải không có người nào mà không thể thay thế được, không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu được. Con nên hiểu rõ ở điểm này. Nếu mai sau rủi người bạn đời không còn muốn cùng con chung sống, hoặc giả con vừa mất đi những gì trân quý nhất trong đời, thì con nên hiểu rằng: Đây cũng không phải là chuyện lớn lao gì cho lắm!

#6

Con à, con hãy biết ước mơ, nhưng để trở thành hiện thực thì ước mơ đừng xa rời thực tế, đừng hão huyền và ảo tưởng. Con phải luôn có niềm tin. Không chỉ là niềm tin vào chính bản thân mình mà con cũng cần có niềm tin vào mọi người, niềm tin vào cuộc sống. Nếu không có niềm tin, con sẽ chẳng thể làm được việc gì.

#7

Con à, cuộc sống đôi lúc sẽ có những khó khăn, trở ngại đòi hỏi con phải luôn nỗ lực. Để có được những thành công thì không thể thiếu sự cố gắng và say mê. Hãy nhớ rằng “thàng công không phải là một đích đến, đó là một quá trình”.

#8

Con à, vào những thời điểm bất lực khôn cùng, đau khổ khôn cùng, ta nhất định phải kiên cường mà sống tiếp. Bởi không ai trong số chúng ta có quyền được buông bỏ sinh mệnh mà cha mẹ đã ban cho mình.

#9

Con à, nếu tâm của con chỉ là một dòng suối nhỏ, người khác hoàn toàn có thể ném một viên đá bé để chặn lại dòng chảy của nó. Còn nếu tâm con tựa như đại dương mênh mông, thì ngay cả khi người ta ném vào đó một tảng đá vĩ đại cũng chẳng thể cản ngăn được sóng biển.

#10

Con à, cha mẹ rồi cũng sẽ già đi, không thể giúp con cả đời. Anh chị em ruột rồi cũng sẽ có gia đình và phải lo toan cho cuộc sống riêng của họ. Ngay tới con cái của chúng ta rồi cũng sẽ sớm rời khỏi gia đình để lập nghiệp, lập thân, lập thất. Vì thế, sống là phải có niềm yêu thích, phải có thân thể khỏe mạnh thì mới có thể tự dựa vào mình mà an lạc tới cuối đời.

Mỗi câu nói đều chất chứa đầy đạo lý làm người, chắc chắn rằng đây cũng là điều mà rất nhiều bậc làm cha mẹ muốn nói với con cùa mình.

Thực tế những câu nói này không chỉ dành cho con cái, mà đối với gia đình người thân đều vô cùng ý nghĩa.