Hoa Kỳ lên tiếng mạnh mẽ về Biển Đông, Trung Quốc giật mình

HOA KỲ LÊN TIẾNG MẠNH MẼ VỀ BIỂN ĐÔNG

Ngày 20.7.2019, Morgan Octagus, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã đọc tuyên bố của Chính phủ Hoa Kỳ “Về việc sử dụng vũ lực trong các vấn đề về dầu mỏ, khí đốt ở vùng biển Đông”. Tuyên bố này đã được đăng công khai trên website Chính phủ Hoa Kỳ, được VOA và nhiều tờ báo lớn lan truyền.

Toàn văn:

“Hợp chủng quốc Hoa Kỳ quan ngại bởi các báo cáo về việc Trung Quốc có các can thiệp vào hoạt động thăm dò khí đốt, dầu mỏ của các nước tại Biển Đông, trong đó có Việt Nam, quốc gia đã hoạt động thăm dò và khai thác ở đây lâu năm.

Những hành động khiêu khích được lặp lại này đang đe dọa đến an ninh năng lượng trong khu vực và nền hòa bình, ổn định tự do của thị trường năng lượng Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Như lưu ý hồi đầu năm của Ngoại trưởng Pompeo, “với việc cản trở sự phát triển ở khu vực biển Đông bằng vũ lực, Trung Quốc đang ngăn các thành viên ASEAN tiếp cận với nguồn năng lượng trị giá 2,5 triệu tỷ USD”.

Các hành động quân sự để tranh giành địa phận trên khu vực Biển Đông cùng với các động thái khẳng định chủ quyền phi pháp trên biển Đông, trong đó có việc sử dụng quân sự để khiêu khích, hăm dọa, đối đầu các nước trong khu vực đã đe dọa đến nền hòa bình và ổn định.

Áp lực từ Trung Quốc hướng lên các nước ASEAN ép buộc họ phải tuân theo Bộ Quy tắc ứng xử ngăn họ được hợp tác với bên, nước thứ 3 đã bộc lộ chủ đích của Trung Quốc trong việc khẳng định sở hữu các nguồn dầu mỏ, khí đốt tại biển Đông.

Mỹ kịch liệt phản đối việc sử dụng vũ lực và khiêu khích trong việc khẳng định sở hữu cũng như chủ quyền lãnh hải.

Trung Quốc cần ngừng các hành động bắt nạt và kiềm chế các hành động gây hấn và làm bất ổn tình hình trong khu vực.

Tin Triệu Hồi