KHI CHÂN LÝ DO SỐ ĐÔNG QUYẾT ĐỊNH…

Cuộc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đang diễn ra. Dù trước đó với đa số 55/45, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ kiến nghị hủy việc luận tội ông Trump của TNS Rand Paul với lý do việc luận tội một cựu tổng thống là vi hiến, nhưng người ta vẫn thỏa thuận cuộc luận tội sẽ diễn ra 2 bước. Bước thứ nhất là bỏ phiếu xem việc luận tội có vi hiến hay không, nếu không vi hiến thì bước tiếp theo mới luận tội. Bước thứ nhất đã xong, vẫn đa số 56/44 bỏ phiếu xác nhận việc luận tội là “hợp hiến”.

Có 44 TNS, tất cả đều TNS cộng hòa, cho cuộc luận tội là vi hiến, nhưng cho dù tất cả 50 TNS cộng hòa cho nó là vi hiến thì kết quả vẫn cứ là không vi hiến, vì sẽ có lá phiếu quyết định của Phó TT Kamala Harris với tư cách là Chủ tịch Thượng viện. Như vậy là, vi hiến hay không không phụ thuộc vào hành vi có vi hiến hay không mà phụ thuộc vào đa số có coi hành vi đó vi hiến hay không. Trong chánh trị, chân lý không phải bản thân nó là chân lý, mà phụ thuộc vào số đông có coi nó là chân lý hay không. Đó là nhược điểm cố hữu của dân chủ, bất cứ nền dân chủ nào. Bởi vậy, dân chủ không bao giờ là mục đích tối thượng của loài người. Tự do mới là mục đích tối thượng, dân chủ chỉ là một phương tiện và là phương tiện không đầy đủ của tự do. 51% thống trị 49% sẽ là chế độ toàn trị, nếu quyền lực của 51% kia không bị giới hạn.

Cho nên các cha già lập quốc Mỹ rất cẩn trọng đối với vấn đề dân chủ, các vị đã tìm mọi cách giới hạn nguy cơ số đông thống trị số ít. Đề cao tự do cá nhân, phân tán quyền lực giữa lập pháp, hành pháp và tư pháp vẫn chưa đủ. Còn phải phân tán quyền lực giữa liên bang và tiểu bang. Vẫn chưa đủ. Còn phải ngăn chặn nguy cơ mua chuộc, câu kết, tống tiền để hình thành đa số tước đoạt tự do của số còn lại. Vẫn chưa đủ, nhưng tất cả những gì do con người nghĩ ra đều bất toàn.

Việc bỏ phiếu phán quyết cựu TT Trump có tội hay không đang sắp diễn ra. Chúng ta đều biết muốn phán quyết ông Trump có tội thì phải có ít nhất 2/3 tổng số TNS, tức là phải có ít nhất 67 TNS tán thành, tức là phải có thêm 11 TNS cộng hòa “đổi màu” cùng với 6 ông bà “đổi màu” trước. Điều này hầu như là không thể, như lời TNS Rand Paul, kết quả luận tội sẽ bằng 0.

Cũng như lần trước, dù biết trước kết quả sẽ bằng 0, lần trước nhằm mục tiêu lật đổ ông, còn lần này nhằm mục tiêu chặn đường tái cử của ông, nhưng Đảng Dân chủ vẫn quyết đưa ra luận tội ông Trump cho bằng được. Chỉ có thể giải thích là họ đang cay cú trả thù, không lật đổ được ông, không chặn được đường tái cử của ông, cũng quyết bôi tro trát trấu làm cho ông sống không bằng chết. Nhưng họ đã nhầm, cuộc luận tội lần trước chỉ nâng cao uy tín ông, bằng chứng là 75 triệu cử tri đã bầu cho ông trong cuộc bầu cử vừa rồi, một con số kỷ lục dành cho một tổng thống tái tranh cử. Còn lần này, nếu kết quả luận tội bằng 0 thì Đảng Dân chủ sẽ vô tình giúp ông cởi được cái án treo “kích động bạo loạn” mà Big Media suốt ngày trơn mồm rêu rao không dứt. Bọn họ đang vô tình giúp ông tháo bỏ một gánh nặng để tái xuất trên chính trường thuận lợi hơn.

Nếu như vậy, thì các Big Tech, từ Phê tê bốc, Tuýt đến Guốc gỗ … cái đám đã xóa vĩnh viễn hoặc chặn tài khoản của ông và những người ủng hộ ông với lý do “kích động bạo loạn” sẽ phạm tội gì đây, sẽ lòi mặt chuột ra là thứ gì đây ?

Trong khi Thượng viện đang tiến hành luận tội cựu TT Donald Trump, tởm nhất là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton lên twitter đe dọa các TNS cộng hòa. Bà ta nói, nếu các TNS cộng hòa không kết tội Donald Trump, “đó là vì bồi thẩm đoàn bao gồm đồng phạm của ông ta”. Thời gian qua, các nghị sĩ cộng hòa ủng hộ ông Trump ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện đã chịu nhiều sức ép, bao gồm việc bị đe dọa, người thân bị đưa vào sổ đen nhằm ngăn chặn các cơ hội làm ăn sinh sống. Lời của bà Hillary là đỉnh cao của sự sự trơ tráo mất hết tư cách làm người của một chính khách đảng Dân chủ.

Trên đời này những kẻ hằn học cay cú thiếu khoan dung thường ngậm máu phun người. Dù là cá nhân hay là đảng phái, bọn họ nhất định trước sau gì cũng phải trả giá.

P/s : Những người yêu tự do không làm chánh trị như chúng ta chỉ cần tự biết mình đúng, chỉ cần không hổ thẹn với lương tâm là đủ, thằng nào con nào chống, dù chúng đông đến bao nhiêu cũng mặc kệ chúng nó. Nhưng những người yêu tự do làm chánh trị thì biết mình đúng vẫn chưa đủ, cái đúng của mình nhất định phải được nhiều người tán thành, nếu không thì nên theo lão nông dân sống đời hái lượm cho đỡ nhức đầu. Tặng một bông sen nở ngày mồng một cho các bạn đã chịu khó đọc cái tút này.

HOÀNG HẢI VÂN