10 vấn đề mà giới trẻ ngày nay đang phải đối mặt

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam 476 |TOPMOST.VN

Cuộc sống của con người ngày càng bận rộn, họ bị cuốn theo guồng quay của công việc. Vì vậy, họ có ít thời gian quan tâm đến tình cảm gia đình, các bậc cha mẹ ít có thời gian quan tâm đến con cái mình hơn. Chúng ta cần nhận thức được những vấn đề mà con trẻ của chúng ta đang gặp phải, từ bài viết này chúng ta cần nâng cao nhận thức để giải quyết những vấn đề này.

Mục lục

10. Gia đình tan vỡ. Ly hôn

Ngày nay, nhiều trẻ em đang sống chỉ với 1 trong 2 người: cha hoặc mẹ. Nguyên nhân của việc này là do mang thai ngoài ý muốn hoặc do mối quan hệ tan vỡ hoặc do tỷ lệ ly hôn cao. Cha mẹ trẻ không phù hợp nhau trong hôn nhân. Vì vậy vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến các em nhỏ mà còn ảnh hưởng đến các bậc cha mẹ trẻ. Thiếu sự quan tâm giáo dục của cha hoặc mẹ là yếu tố làm cho trẻ thấy tự ti, dễ sa ngã. Trẻ dễ mắc các vấn đề như: lạm dụng tình cảm, quan hệ sớm, ma túy, mang thai ngoài ý muốn, v.v.

9. Sử dụng rượu và ma túy

21% học sinh trung học thừa nhận rằng họ đã uống rượu .Theo nhiều nghiên cứu, số lượng trẻ vị thành niên sử dụng rượu tăng lên đáng kể trong 10 năm vừa qua. Bằng chứng cho thấy rằng 40% trẻ dưới 13 tuổi bắt đầu uống rượu sẽ khả năng cao phụ thuộc vào chất này khi lớn lên. Rượu có thể làm chậm chức năng hệ thần kinh trung ương do nó là một loại thuốc giảm đau. Uống rượu trong độ tuổi vị thành niên có thể ảnh hưởng xấu đến thay đổi nhận thức, cảm xúc, chuyển động, thị giác và thính giác.

Tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, chủ yếu tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên (thống kê cho thấy, trong số hơn 230.000 người nghiện có hồ sơ quản lý thì số người từ 16 – 30 tuổi chiếm 48%). Trong khi đó, các loại ma túy tổng hợp ngày càng đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, dễ sử dụng, vì thế chúng len lỏi vào học đường dưới những cái tên mỹ miều, gây tò mò như “tem giấy”, “bùa lưỡi”, “nước vui”, “trà sữa”, “khô gà”…

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam uong ruou lai xe bi phat 2 |TOPMOST.VN

8. Dậy thì sớm: tình trạng báo động

Cụm từ “Dậy thì sớm” đang được nhiều chuyên gia sức khỏe quan tâm trong những năm gần đây khi tổ chức Y Tế Thế giới WHO thống kê về độ tuổi dậy thì của các bé gái đang có hiện tượng sớm hơn 2-3 năm, trong khi bé trai cũng sớm hơn 1-2 năm.

Đi cùng với sự phát triển sớm của tuổi dậy thì, một số nghiên cứu cho thấy sự phát triển sớm hơn của các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, tim mạch… Những bệnh liên quan đến hormone sinh dục estrogen như ung thư vú, ung thư cổ tử cung… lại có sự liên hệ gần gũi với sự dậy thì sớm ở trẻ.

Đối với trẻ em, dậy thì sớm có thể gây ra các vấn đề về thể chất và cảm xúc. Chúng bao gồm:

  • Chiều cao thấp: Trong khi những đứa trẻ bị dậy thì sớm thường cao so với tuổi của chúng, thì một số người lại trở nên thấp bé khi trưởng thành. Tại sao? Khi tuổi dậy thì kết thúc, sự tăng trưởng dừng lại. Vì tuổi dậy thì sớm kết thúc sớm hơn so với tuổi dậy thì bình thường, những đứa trẻ này ngừng phát triển ở độ tuổi sớm hơn – và đôi khi, kết quả cuối cùng có thể là một chiều cao ngắn hơn so với những gì chúng có.
  • Vấn đề hành vi. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa dậy thì sớm và các vấn đề hành vi, đặc biệt là ở trẻ chậm phát triển. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng bằng chứng yếu.
  • Stress. Ngay cả khi điều đó xảy ra với những đứa trẻ 12 tuổi trung bình, tuổi dậy thì có thể là một thời gian khó hiểu. Nó có thể là tất cả những căng thẳng hơn đối với trẻ nhỏ với dậy thì sớm. Họ có thể cảm thấy lúng túng về việc trông khác với các đồng nghiệp của họ. Kinh nguyệt sớm có thể gây khó chịu cho những cô gái từ 9 tuổi trở xuống – hoặc chậm phát triển. Cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách giáo dục con cái về những thay đổi mà chúng nên mong đợi.
  • Những rủi ro khác: Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa dậy thì sớm ở trẻ gái và tăng nguy cơ ung thư vú sau này trong đời. Tuy nhiên, bằng chứng không rõ ràng.
Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam 20210604 dieu tri day thi som 1 |TOPMOST.VN

7. Bạo lực học đường gia tăng

Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất, gồm đánh nhau giữa các học sinh hoặc các hình phạt thể chất của nhà trường; bạo lực tinh thần, bao gồm cả việc tấn công bằng lời nói; bạo lực tình dục, bao gồm hiếp dâm và quấy rối tình dục; các dạng bắt nạt bạn học; và mang vũ khí đến trường. Bạo lực học đường trước hết gây tổn hại về thể chất nghiêm trọng cho những người chịu những trận đòn đó, bên cạnh đó là nỗi ám ảnh về tinh thần. Khi trường học không còn là nơi giáo dục nhân cách con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi đáng sợ thì ai cũng sợ phải đến trường.

Tại Việt Nam, bạo lực học đường hiện nay đang là vấn đề rất nghiệm trọng. Theo một số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo,chỉ trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1600 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học. Cũng theo một số thống kê, khoảng 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau và 11.000 học sinh thì có một em bị thôi học vì đánh nhau. Những số liệu này cho thấy, tình trạng bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối tại mọi cấp học, lớp học với mức độ gia tăng ngày càng cao và hậu quả ngày càng lớn.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam Bao luc hoc duong 700 |TOPMOST.VN

6. Chủ nghĩa duy vật – quá coi trọng vật chất

Thay vì khen thưởng bằng vật chất như tiền bạc, thiết bị điện tử, phụ huynh hãy dành tặng con các món quà về tinh thần hoặc lời khích lệ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu người tiêu dùng chỉ ra những đứa trẻ quá coi trọng vật chất có hai niềm tin chính. Một là thành công được định nghĩa bằng việc sở hữu những món đồ chất lượng cao và lượng của cải vật chất. Hai là giá trị của một người được thể hiện qua những món đồ mà họ mang hay sở hữu.

Hầu hết phụ huynh không chủ đích truyền dạy những điều này cho con cái. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy, vấn đề kỷ luật hoặc làm gương trong gia đình đã vô tình biến trẻ trở thành người coi trọng vật chất. Có ba phương pháp nuôi dạy chính đã định hình lối sống vật chất cho trẻ gồm:

Khen thưởng: Khi trẻ hoàn thành mục tiêu đã đề ra, người lớn thường sử dụng phần thưởng để khích lệ. Tuy nhiên, những món quà nặng về vật chất như tiền bạc, đồ chơi đắt tiền, điện thoại thông minh có thể bóp méo ý tưởng khen ngợi. Trẻ sẽ cho rằng vật chất là mục tiêu cuối cùng của mọi hành động.

Tặng quà: Quà tặng là biểu hiện của tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái. Nhưng nếu liên tục nhận được những món quà đắt tiền, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý đòi hỏi, coi trọng các món quà có giá trị về vật chất hơn về tinh thần.

Tịch thu tài sản: Hình phạt liên quan đến tài sản như cắt tiền tiêu vặt, tịch thu đồ đắt tiền gửi đi thông điệp rằng trẻ sẽ không thể sống thoải mái nếu thiếu vật chất.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam tremtotbung |TOPMOST.VN

5. Béo phì dần trở thành phổ biến

Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em béo phì, thừa cân tăng nhanh đáng báo động trong hơn 10 năm qua, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Riêng năm 2020, tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì khu vực thành thị đã chạm ngưỡng 26,8%, đồng nghĩa với cứ 10 học sinh thành thị lại có bốn em bị thừa cân, béo phì.

Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019-2020 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ em béo phì, thừa cân tăng nhanh đáng báo động trong hơn 10 năm qua, tăng gấp 2,2 lần từ 8,5% (năm 2010) lên thành 19% (năm 2020). Tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt 50%, tại Hà Nội là 41%.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam benh beo phi nguyen nhan va cach dieu tri hieu qua |TOPMOST.VN

4. Chênh lệch giáo dục

Giáo dục Việt Nam và thế giới đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh toàn cầu hóa và đứng trước nhu cầu cấp bách phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng. Công bằng trong giáo dục cũng được đặc biệt quan tâm. Nhiều chính sách ban hành nhằm hỗ trợ con em người dân tộc thiểu số, con em các gia đình ở vùng sâu, vùng xa, gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hỗ trợ trẻ em gái và các đối tượng thiệt thòi trong xã hội như chính sách miễn giảm học phí, chính sách cho học sinh nghèo vay vốn đi học, chính sách đầu tư giáo dục cho vùng khó khăn…

Hiện nay hầu hết các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề và trường phổ thông chất lượng cao tập trung ở thành phố, thị xã, khu đô thị lớn còn vùng nông thôn và các tỉnh lẻ rất ít. Theo một nghiên cứu năm của TS Nguyễn Kim Dung, Viện Nghiên cứu giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, VN có 96 trường quốc tế, đứng thứ 12 châu lục và thứ 4 khu vực ASEAN, sau Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Các trường quốc tế này chủ yếu ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, các tỉnh có nhưng rất ít.

Xem thêm: 10 cách để có một cuộc phỏng vấn xin việc hoàn hảo

3. Cơ hội việc làm

Việt Nam có tới 65,57% dân số cư trú ở khu vực nông thôn nhưng tỷ lệ thất nghiệp của khu vực nông thôn lại thấp hơn gần hai lần so với khu vực thành thị.
Tỷ lệ thất nghiệp chung của người dân từ 15 tuổi trở lên ở nông thôn chỉ có 1,64% (nam giới là 1,59%, nữ giới là 1,69%); trong khi đó ở thành thị, tỷ lệ này lên tới 2,93% (nam giới là 2,86%, nữ giới là 3,01%).

Theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019, tỷ lệ thất nghiệp của dân số từ 15 tuổi trở lên của Việt Nam là 2,05%; trong đó theo giới tính thì tỷ lệ thất nghiệp của nam giới từ 15 tuổi trở lên là 2%, còn ở nữ giới là 2,11%.
Tính theo vùng kinh tế, Đông Nam Bộ là vùng có tỷ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên thất nghiệp cao nhất cả nước với 2,65% dân số; tại đây tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị là 2,96%, ở nông thôn là 2,14%; còn theo giới tính thì nữ giới lại có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn nam giới trong vùng với mức tương ứng là 2,71% và 2,6%.
Đứng thứ 2 là Đồng bằng sông Cửu Long với tỷ lệ thất nghiệp chiếm 2,42% số dân trong vùng, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung với tỷ lệ 2,14%.

Hai vùng kinh tế có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất cả nước lần lượt là Trung du và miền núi phía Bắc 1,2% và Tây Nguyên 1,5%.
Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất thuộc về nhóm lao động có trình độ cao đẳng (3,19%), tiếp đến là nhóm có trình độ đại học (2,61%). Nhóm có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn lại là những lao động trình độ thấp hơn như: trung cấp (1,83%), sơ cấp (1,3%) và không có trình độ chuyên môn kỹ thuật (1,99%).

Riêng đối với nhóm có trình độ trên đại học, do nhu cầu cao về trình độ chuyên môn trong thời kỳ đổi mới nên có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất (chỉ 1,06%).
Các số liệu cũng cho thấy, hầu như ở các trình độ chuyên môn kỹ thuật tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới luôn cao hơn so với nam giới, đặc biệt đối với nhóm lao động có trình độ sơ cấp (có tỷ lệ 4,57%).

2. Chênh lệch Giàu-Nghèo giãn rộng

Khoảng cách giữa mức thu nhập của xã hội ngày càng gia tăng theo từng năm. Giá mà mọi người mua những thứ họ cần chứ không phải Chênh lệch giàu nghèo không được thu hẹp mà còn giãn ra, phân hóa giàu nghèo gia tăng. Chênh lệch thu nhập giữa nhóm 20% dân số giàu nhất và nhóm 20% dân số nghèo nhất vào năm 2014 là 9,7 lần, đến năm 2018 tăng lên 10 lần.

Sự phân hóa này có thể thấy rõ giữa các khu vực thành thị và nông thôn, giữa các nhóm thu nhập trong xã hội, giữa các vùng kinh tế, giữa các địa phương,… số người giàu đang giàu lên nhanh và là nhóm người thiểu số sở hữu nhiều của cải, vật chất trong xã hội. Sự chênh lệch giàu nghèo sẽ dẫn tới sự bất bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ đô thị như nhà ở, việc làm, giáo dục, y tế, cấp điện, môi trường.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam Child Poverty in America |TOPMOST.VN

1. Trở nên vô cảm hơn

Cuộc sống hiện nay của nhiều gia đình khá đầy đủ, không còn những nỗi khát khao ăn no mặc ấm mà đã vươn lên tầm cao hơn là ăn ngon mặc đẹp. Các con được chăm sóc quá mức, được nâng niu chiều chuộng. Có những ông bố, bà mẹ chăm chút con trẻ từ miếng ăn, giấc ngủ, trang phục đến cả việc soạn tập sách, chuẩn bị quà sinh nhật, thiệp mời,… cho những đứa con đã đủ lớn của mình.

Yêu con, chăm chút con là niềm hạnh phúc thiêng liêng. Thế nhưng chiều con và bảo bọc con quá mức như vậy sẽ vô tình làm cho trẻ mất hết tính tự lập. Chúng dần hình thành thói quen phụ thuộc vào bố mẹ, làm gì cũng thuận theo ý của bố mẹ. Thậm chí khi trẻ đã đủ lớn, trẻ cũng chẳng biết rửa bát, không biết cắm nồi cơm điện và còn rất nhiều việc đơn giản ở nhà mà trẻ chẳng bao giờ ngó ngàng gì đến. Chính thói quen hưởng thụ, quen được chăm lo, nuông chiều thì sao trẻ có thể cảm nhận cơn nóng sốt của bố mẹ để hỏi han hay giúp bố mẹ làm những công việc nhà vừa sức mình

Hãy là những người lớn hiểu và tôn trọng cảm xúc của trẻ nhỏ, kể cả cảm xúc với những con vật bé nhỏ ngoài vườn, những bông hoa tỏa hương thơm hay những giọt nước mưa long lanh trong gió. Và  hãy là những người lớn biết yêu thương và thể hiện tình yêu thương với gia đình, bạn bè, xã hội, đó là điều vô cùng quan trọng.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần cho trẻ thấy sự khác biệt giữa cha mẹ và con cái. Chúng ta vẫn trò chuyện, chơi đùa cùng con nhưng trong khi vui đùa, con cái vẫn phải tỏ lòng kính trọng cha mẹ. Cha mẹ cần yêu thương và tôn trọng con thường xuyên, không thường xuyên đánh đập hay la mắng nặng lời, làm tổn thương con, nhưng con cái vẫn phải kính trọng cha mẹ. Hãy nghiêm khắc bằng thái độ khi cần.

Các bậc phụ huynh không nên chiều con quá mức mà nên dạy chúng phải biết yêu thích lao động, biết giúp việc nhà và biết quan tâm đến người khác ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ cần giáo dục trẻ biết rằng quyền lợi của chúng phải đi kèm với nghĩa vụ, đồng thời cha mẹ không bao giờ được biến mình thành “osin” của con.

Hãy dạy con dành tình yêu thân chân thành với bản thân mình cả về thể xác và tinh thần, hãy dạy con về tình mẫu thiêng liêng, tình cha ấm áp, hãy dạy trẻ sống chân thành và biết rung động với những sự thiệt thòi, nỗi buồn của người khác ngoài xã hội. Khi có tình yêu, con sẽ tự tìm được những phương cách tốt để chăm sóc bản thân và giúp đỡ mọi người.

Cuối cùng, nếu cha mẹ không phải là “người lớn vô cảm” thì con bạn chắc chắn cũng không phải là “đứa trẻ vô cảm”.

St