Lãnh đạo Đà Nẵng cũng không biết về cuộc họp bí mật của các tài phiệt

20131228-225314.jpg

Một nguồn tin từ Cụm cảng hàng không miền Trung cho biết, chiều 17.11 chuyên cơ cuối cùng của các nhà tài phiệt đã rời khỏi sân bay quốc tế Đà Nẵng sau 2 ngày họp kín tại Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort nằm trên núi Sơn Trà. Cũng theo nguồn tin này nhiều lượt chuyên cơ đến rồi đi, có một số lưu lại sân bay Đà Nẵng 2 ngày vì sân bay này chỉ có 15 chỗ đỗ. Trong số máy bay lưu lại có chiếc chuyên cơ “Blair Force One” của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.
“An ninh được thắt chặt còn hơn cả bảo vệ nguyên thủ quốc gia” – nguồn tin giấu tên nói.
Mọi thông tin về cuộc gặp gỡ tại khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất Việt Nam này đều không được lọt ra ngoài. Toàn bộ khu nghỉ dưỡng được thuê trọn gói, không đón khách vãng lai và bảo vệ nghiêm ngặt.
Nghị trình cuộc gặp gỡ sau đó được tiết lộ là Cựu thủ tướng Anh Tony Blair có bài diễn thuyết trước các nhà tài chính quốc tế. Theo bản tin chính thức từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, đây là Hội nghị “Kết nối sáng tạo 2013” do Ngân hàng Standard Chartered tổ chức.
Lãnh đạo phía việt Nam tham dự có Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng không ai hay biết về sự kiện này. Ông Nguyễn Cường – Giám đốc VCCI Đà Nẵng, đơn vị hay tổ chức các hội thảo, hội nghị đầu tư quốc tế cũng nói “Chúng tôi không hề biết có một sự kiện như vậy”.
Hội thảo bí mật của các nhà tài chính quốc tế tại Đà Nẵng gây sự tò mò và gợi nhắc đến cuộc gặp gỡ bí mật của các ông lớn ngân hàng tại đảo Jekyll vào năm 1910 tại Mỹ. Jekyll là một hòn đảo nằm trong quần đảo Sea Island được ông chủ ngân hàng J.P Morgan mua lại và biến thành nơi nghỉ dưỡng.
Tháng 11.1910, ông chủ của các tổ hợp ngân hàng đứng đầu thế giới gồm Morgan, Rockefeller, Rothschilld, Warburg và Kuhn Loeb đã bí mật gặp gỡ tại Jekyll. Cho đến nay cuộc gặp gỡ bí mật ở đảo Jekyll vẫn còn nằm trong sương mờ của lịch sử tài chính thế giới. Chỉ biết sau cuộc gặp gỡ đó, một tổ chức tài chính lớn nhất thế giới ra đời đó là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

20131228-225346.jpg