Đàn ông Tây không biết 8/3 là ngày gì?

Về Việt Nam đầu tháng 3, ra phố đâu đâu cũng thấy cửa hàng, cửa hiệu treo biển “sale” mừng ngày 8/3. Tôi mới chợt nhớ ra là sắp đến ngày 8/3 – Quốc tế phụ nữ. Ừ nhỉ, tôi đang ở Việt Nam. Và bởi 6 năm du học bên Mỹ, tôi chẳng nhớ và cũng chẳng biết 8/3 là ngày gì.

20140306-204734.jpgAi cũng biết 8/3 là Quốc tế phụ nữ. Nhưng không phải ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng chào mừng 8/3 trước cả nửa tháng với không khí hân hoan, hừng hực như người Việt ta. 8/3 hoa tươi tăng giá chóng mặt, 8/3 có chị cười tươi rói vì nhận được nhiều hoa nhiều quà, có chị sụt sùi lau nước mắt ấm ức vì chồng con vô tâm, đàn ông loay hoay vào bếp để vợ vui lòng…Người Việt mình quan trọng hóa ngày 8/3 quá!

Bạn trai tôi người Mỹ, và các bạn học của tôi người Âu, người Bắc Phi đều chẳng biết ngày 8/3 là ngày gì. 8/3 đàn ông chẳng phải lo ngay ngáy chọn quà tặng người yêu, cũng chẳng phải hoa hoét, thiệp chúc mừng hoan hỉ. 8/3 phụ nữ vẫn ăn ngon ngủ kỹ, vui tươi như thường dù không có lấy 1 bông hoa dại.

Bởi vì sao? Vì bên này, ngày nào phụ nữ cũng được nâng niu, yêu thương, tôn trọng, chứ không như đàn ông Việt chỉ đợi đến 8/3 mới thể hiện.

Ở bên này: tiệc tùng đàn ông nấu nướng, pha trà, rửa cốc chén, còn phụ nữ chỉ việc xiêm y lộng lẫy. Thiếu ghế thì phụ nữ ngồi, đàn ông đứng. Đi du lịch đàn ông xách đồ nặng, lên xuống xe đàn ông mở cửa. Mua vé xem phim, đàn ông xếp hàng, phụ nữ ra ghế ngồi chờ. Trong tranh cãi, đàn ông luôn nhường phần thắng cho phụ nữ.

Thực sự, không hiểu lý do vì sao mà người Việt mình lại thích làm rầm rộ lên, quan trọng hóa các ngày lễ kỷ niệm, ngay cả những ngày lễ không phải của đất nước mình. Nhìn từ đầu năm tới cuối năm, tháng nào cũng lễ, cũng kỷ niệm, cũng hoa, cũng quà, nào Valentine, 8/3, 1/6, 20/11, 20/10, Halloween, Noel,…Phải chăng người Việt mình quá thiếu thốn tình yên nên mới viện các dịp lễ này để nhận được sự quan tâm của người thân, bạn bè?

Độc giả Lưu Vân Trang
Theo : vietnamnet