Nga cảnh báo Mỹ về bài học chiến tranh tại Việt Nam

Nga khẳng định, với những gì Mỹ đã làm tại Việt Nam, Washington không thể rao giảng luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền của các nước khác trong cuộc khủng hoảng tại Ukraina.
Ngày 5/3, một ngày sau khi Tổng thống Nga Putin có cuộc họp báo về tình hình Ukraina, Bộ Ngoại giao Mỹ đã buộc tội ông là kẻ nói dối và công bố sự thật về 10 “tuyên bố sai lầm” của Putin trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraina.

Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (6/3) lập tức tuyên bố đáp trả. Moscow cho biết sẽ không phản ứng trước một “chương trình tuyên truyền thấp cấp” như vậy. “Chúng tôi chỉ muốn nhắc lại rằng, Nga đang phải đối mặt với sự kiêu ngạo không thể chấp nhận”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich nhấn mạnh.

Theo ông, Mỹ không có tư cách để dạy bảo về luật quốc tế cũng như việc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác.
Quan chức ngoại giao này dẫn một số ví dụ về hành động can thiệp quân sự của Mỹ vào các nước khác, mà những nước đó không đe dọa an ninh đối với Washington, chẳng hạn Việt Nam, Lebanon, Cộng hòa Dominica, Grenada, Libya và Panama.

“Chiến tranh ở Việt Nam đã cướp sinh mạng của khoảng 2 triệu dân thường. Không chỉ vậy, cuộc chiến đã phá hủy hoàn toàn đất nước này và khiến môi trường nơi đây bị đe dọa. Viện cớ bảo đảm an ninh cho những người Mỹ ở khu vực xung đột, Washington đã xâm lược Lebanon năm 1958 và Cộng hòa Dominica năm 1965, tấn công Grenada năm 1983, đánh bom Libya năm 1986, và sau đó 3 năm xâm chiếm Panama”.

“Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm cách can thiệp một cách đáng xấu hổ vào các vấn đề ở Ukraina”, ông Aleksandr Lukashevich quả quyết.

Theo ông, chắc chắn Washington không thể thừa nhận đã ủng hộ phong trào Maidan (lực lượng phản đối Nga), khuyến khích việc lật đổ chế độ của một chính quyền hợp pháp (chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych), và dọn đường cho những nhân vật hiện là chính phủ lâm thời tại Kiev.

20140307-085453.jpgNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lấy một loạt ví dụ về các hành động can thiệp quân sự của Mỹ, trong đó có cuộc chiến tranh tại Việt Nam để cáo buộc Washington. Ảnh: Warhistory.
Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin AFP ngày 6/3 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng, một cuộc trưng cầu dân ý tại vùng lãnh thổ tự trị Crimea về việc gia nhập Liên bang Nga sẽ vi phạm hiến pháp Ukraina và luật pháp quốc tế.

Theo Zing.vn

http://news.zing.vn/Nga-canh-bao-My-ve-bai-hoc-chien-tranh-tai-Viet-Nam-post397348.html