Putin: Ukraine sẽ “lãnh hậu quả” do tấn công miền Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng tuyên bố chính quyền lâm thời ở Kiev sẽ phải “lãnh hậu quả” khi mở cuộc tấn công quân sự vào các thành phố do lực lượng biểu tình ly khai nắm giữ ở miền Đông Ukraine.

20140424-143753.jpgTổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thị sát một cuộc tập trận của quân đội Nga (Nguồn: RIA)

Ông Putin đã mô tả chiến dịch tấn công quân sự của quân đội Ukraine ở miền Đông đất nước là “hành động tội ác nghiêm trọng chống lại chính đồng bào mình.”

“Nếu Kiev thật sự bắt đầu sử dụng quân đội nhắm vào người dân thì đó là tội ác vô cùng nghiêm trọng chống lại chính đồng bào mình,” ông Putin tuyên bố đồng thời gọi chính quyền hiện thời do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev là “độc tài quân sự.”

Phát biểu khi tham dự một sự kiện ở St Petersburg, ông Putin cũng nói rằng lệnh trừng phạt mà phương Tây nhằm vào Nga là không có hiệu lực.

Trong ngày 23 và 24/4, chính quyền thân phương Tây ở Kiev đã mở lại chiến dịch quân sự mà họ gọi là “chống khủng bố” ở miền Đông đất nước, nhắm vào một loạt thành phố/thị trấn được coi là thành trì của lực lượng ly khai.

Quân đội Ukraine, với sự hỗ trợ của xe bọc thép và trực thăng ngày 24/4 đã tấn công vào thị trấn Slavyansk ở vùng Donetsk và tuyên bố đã “tiêu diệt” ít nhất năm tay súng thuộc lực lượng chống đối chính quyền thân phương Tây ở Kiev.

Đêm 23/4 và rạng sáng 24/4, quân đội Ukraine tuyên bố cũng đã giành lại được quyền kiểm soát tòa thị chính thành phố cảng Mariupol và phản kích một cuộc tấn công của người biểu tình nhằm vào căn cứ quân sự ở thị trấn Artemivsk.

Cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố” được mở lại trong thời gian Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ukraine nhằm bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền thân phương Tây tại Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/4 đã lên án Mỹ giật dây cho những gì diễn ra ở Ukraine, đồng thời tố cáo chính quyền lâm thời Kiev đã vi phạm thỏa thuận bốn bên vừa đạt được tuần trước ở Geneva nhằm xoa dịu căng thẳng tại quốc gia Đông Âu này.

Theo AFP, Nga đã triển khai khoảng 40.000 quân sát biên giới Ukraine, đồng thời tuyên bố có thể đáp trả bằng biện pháp như đã áp dụng với trường hợp của Gruzia năm 2008 khi đưa quân vào nước cộng hòa Nam Ossetia./.