ĐỘNG CƠ LÀM VIỆC

IMG_4834.JPG

Hiệu quả làm việc phụ thuộc vào hai yếu tố là năng lực và động cơ. Người có động cơ làm việc cao sẽ năng động, nổ lực đầu tư công sức và tinh thần để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Động cơ thúc đẩy con người làm việc có thể rất khác nhau. Có người làm việc chỉ vì tiền, có người làm mọi cách để đạt được địa vị nào đó, được khẳng định bản thân, thành đạt, có người vì tính háo thắng muốn hơn người, có người làm vì tình thương đối với những người bất hạnh hay tình yêu thiên nhiên, có người vì niềm say mê khám phá…

Các cấp bậc nhu cầu của con người theo nhà tâm lý học Abraham Maslow được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao theo mô hình kim tự tháp:

-Nhu cầu sinh lý: nhu cầu cơ bản và thiết yếu để tồn tại.

-Nhu cầu an toàn: an toàn trong công ăn việc làm, có bảo hiểm xã hội.

-Nhu cầu xã hội: môi trường làm việc thân thiện, thoải mái, hợp tác đồng đội.

-Nhu cầu được tôn trọng: được tham gia bàn bạc công việc, được công nhận và đánh giá cao, được khen thưởng, biểu dương đúng mức.

-Nhu cầu tự thể hiện: có điều kiện phát huy tốt tiềm năng của bản thân để đạt mục tiêu đề ra, được giao trách nhiệm, được ủy quyền.

Một khi các nhu cầu nói trên chỉ được thỏa mãn ở mức thấp thì động cơ làm việc không được kích thích. Còn nếu các như cầu nói trên không được thỏa mãn thì sẽ sinh ra sự bất mãn trong nhân viên. Ngược lại khi nhu cầu được đáp ứng tốt thì sẽ tạo động lực làm việc hiệu quả.

Sức mạnh động cơ làm việc có liên quan chặt chẽ với hiệu suất làm việc và triển vọng thành công. Động cơ làm việc cao cả thường khơi dậy nguồn động lực mạnh mẽ và quyết tâm trong hành động. Có nhiều nhân tố có thể giúp phát huy khả năng của con người, như môi trường làm việc thân thiện, hợp tác, tinh thần sáng tạo và tự chịu trách nhiệm được khuyến khích, được chủ động trong công việc, có cơ hội thăng tiến và việc làm tích cực được đánh giá đúng mức, công bằng…

Ngược lại cũng có không ít nguyên nhân có thể làm triệt tiêu động cơ làm việc của con người, như môi trường làm việc thiếu thân thiện, thiếu hợp tác, cách đối xử của lãnh đạo thiếu tôn trọng, thiếu công bằng, trách nhiệm không rõ ràng,..

Muốn thúc đẩy động cơ làm việc cần đáp ứng những mong muốn tự nhiên của con người, đồng thời loại bỏ những yếu tố triệt tiêu động cơ làm việc. Để xây dựng một đội ngũ làm việc tích cực, mọi thành viên trong tổ chức cần được khuyến khích đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả công việc và tạo cho họ lòng tin là họ được đánh giá cao và tưởng thưởng xứng đáng khi làm những việc đó.

Posted by Việt Anh
http://www.thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn