Châu Âu không thể thiếu Nga, nghi ngờ Mỹ?

EU đang đối mặt với hàng loạt những hậu quả nặng nề mà dường như, những lỗi lầm đó có căn nguyên từ nước Mỹ Những ngày qua, châu Âu đã nói nhiều về những thiệt hại kinh tế, những mối nguy mà việc theo đuổi trừng phạt kinh tế Nga mang lại. …

Sau khi các nước nhỏ kêu than, thì các nước lớn Pháp, Đức cũng đã phải lên tiếng.
Điều đó cho thấy từ những nền kinh tế đầu tàu, đến những toa tàu nhỏ phía sau của đoàn tàu Liên minh châu Âu đều đã rệu rã, chỉ vì họ thiếu đi “nhiên liệu Nga”, thứ mà họ đã vô tình bỏ quên khi theo đuổi các chính sách do Mỹ đề xướng.

Một vấn đề khác còn nguy ngập hơn với EU lúc này, đó là nạn khủng bố. Khủng bố, xả súng, đánh bom không còn là câu chuyện của Trung Đông, nó đã lan ra trung tâm ánh sáng của thế giới: châu Âu.

Nước Pháp vẫn chưa hết điêu đứng trước vụ xả súng của hai phần tử cực đoan anh em Kouachi. Đến tối ngày 9/1/2014, cảnh sát Pháp hạ được hai tay súng này. Và để tiêu diệt được kẻ khủng bố, đã có ít nhất một cảnh sát của Pháp hi sinh.

Những “con sói cô độc” chưa được giải quyết, thì tiếp tục thêm một vụ xả súng nữa tại siêu thị Porte de Vincennes ở Paris khiến ít nhất hai người thiệt mạng, theo thông tin từ tờ The Independent. Còn một nhà hàng ở Paris thì phát nổ không rõ nguyên do.

2015/01/img_5238.jpgQuang cảnh cuộc giải cứu con tin và tiêu diệt khủng bố ở Pháp
Dường như nước Pháp đã trở thành mục tiêu đầu tiên của những kẻ khủng bố. Tất nhiên không có gì đảm bảo bạo lực chỉ đến với Paris.

Cả châu Âu đang run sợ. Những gì diễn ra ở Paris những ngày qua khiến người ta bắt đầu nhớ tới những lời kêu gọi của Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tới những chiến binh ngoại nhập hồi tháng 9/2014 rằng “hãy về nước và giết càng nhiều càng tốt, kẻ thù của chúng ta là Mỹ, là chính quyền phù thủy Pháp. Và mỗi mạng sống của binh lính Mỹ, Pháp, hay người dân ở đây sẽ khiến cho chúng ta về gần hơn với Thượng đế.”

Đến lúc người châu Âu phải giật mình và nhìn lại, tìm kiếm căn nguyên của cơ sự này, và người Anh dường như đã thức tỉnh đầu tiên. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond trong chuyến công du đến Baltics bắt đầu từ hôm 7/1/2015 vừa qua đã thừa nhận: “Vụ khủng bố vào tòa soạn Charlie Hebdo là hệ quả của cuộc xung đột giữa phương Tây và tổ chức IS”.

Và ông Hammond cũng khẳng định rằng những vụ khủng bố như vừa diễn ra ở Pháp sẽ lặp lại ở bất cứ đâu trên châu Âu, hay bất kỳ quốc gia nào đang tham gia vào liên minh chống khủng bố IS.

Như vậy, thiệt hại về kinh tế khi theo đuôi Mỹ trừng phạt Nga là một cái giá mà EU đang phải trả. Còn một cái giá đắt hơn, không chỉ trả bằng tốn kém rất nhiều euro chiến phí, mà trả bằng cả mạng sống người dân, đó là việc sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến hải ngoại mà Mỹ phát động.

Phương Tây không thể thiếu Nga

Những gì mà EU đang hứng chịu là hậu quả của việc theo đuổi ý chí Mỹ, chiến lược Mỹ. Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, và suốt thời kỳ chiến tranh lạnh, cái được gọi là “phương Tây” đã tạo thành một nếp nghĩ xấu trong tư tưởng các nhà lãnh đạo châu Âu rằng Mỹ là duy nhất, quyền lợi Mỹ là quyền lợi châu Âu, mục tiêu của Mỹ là mục tiêu của châu Âu.

2015/01/img_5239.jpgNgoại trưởng Anh: Khủng bố ở Pháp sẽ lan ra cả châu Âu
Nhưng thực tế, đã đến lúc họ cần phải nhìn nhận lại vấn đề. Ai đang chi tiền cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine? Đức mới phải móc túi 500 triệu euro, còn cả EU hứa chi 1,8 tỷ euro. Litva viện trợ quân sự, còn Canada láng giềng của Mỹ cũng phải chở hàng tiếp viện tới Kiev. Vậy vai trò của Mỹ ở đâu, Washington đã bỏ ra những gì? Gần như là không có!

Khi Washington phát động cuộc chiến chống khủng bố IS hồi tháng 9/2014, những tưởng rằng họ sẽ là quốc gia đầu tiên hứng chịu những đòn trả đũa. Nhưng thực tế, chưa người dân Mỹ nào mất mạng vì các cuộc xả súng của IS. Điều này đồng nghĩa với việc các mối đe dọa an ninh từ nước ngoài vẫn chưa tác động được đến lục địa Mỹ xa xôi.

Trong khi đó, người Mỹ chỉ đau đầu đối phó với các vấn đề nội tại của bản thân họ. Xét về giới cầm quyền, Tổng thống của Đảng Dân chủ phải giành ảnh hưởng, quyền lực với Quốc hội của Đảng Cộng hòa. Và cục diện chính trị đó đẩy Washington vào hiện trạng mọi quyết sách đều có nguy cơ bị… phủ quyết.

Còn xã hội Mỹ thì sao? Họ thất nghiệp, biểu tình, họ mâu thuẫn sắc tộc và đã thứ mâu thuẫn mang tính thâm căn cố đế đó thành bạo loạn đường phố. Nhiều thành phố của Mỹ đã đặt trong tình trạng báo động, nhưng khác với châu Âu, họ báo động vì chính những mâu thuẫn ẩn sâu trong lòng xã hội.

Nếu EU mong chờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ từ Washington, có lẽ đã đến lúc họ nên thôi hi vọng. NATO ngày 7/1/2015 tuyên bố sẽ thành lập lực lượng phản ứng nhanh để đối phó với những nguy cơ từ phía Nga. Và các căn cứ quân sự của NATO tại những quốc gia láng giềng với Nga được điều thêm quân, thêm máy bay, thêm nhiều đơn vị tên lửa… Nhưng những thứ vũ khí đó, những người lính đó lại đến từ Đức, Italy, Anh, Pháp…

Ngày 8/1/2015, Washington tuyên bố rút quân cùng một lúc khỏi 15 căn cứ quân sự của mình trên đất châu Âu, rút hàng ngàn quân nhân và nhân viên dân sự ra khỏi các căn cứ này, chủ yếu ở Anh, Bồ Đào Nha.

Dù cho ông Derek Chollet, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh quốc tế khẳng định sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Mỹ ở châu Âu. Nhưng phải nhìn nhận khách quan rằng hành động này sẽ tiết kiệm cho Washington 500 triệu USD mỗi năm. Và chỉ khiến những người đồng minh của họ lo ngại.

2015/01/img_5240.jpgMỹ bắt đầu rút quân khỏi các căn cứ ở Anh, Bồ Đào Nha…
Khi NATO đang đứng mũi chịu sào với Nga, và bản thân các nước thành viên đang chất chứa nguy cơ bị khủng bố thì đó là hành động của Mỹ.

Từ đó để thấy, Mỹ đang đối đầu với Nga trên mọi điểm nóng, nhưng bằng người Trung Đông, người Ukraine, người châu Âu, bằng tiền của EU… và tất nhiên, không phải bằng tiền hay máu của Mỹ. Nếu nói rằng cuộc chiến chống IS khiến Mỹ tốn kém hàng tỷ USD, thì cần hiểu rằng số tiền mà Mỹ bán vũ khí cho đồng minh phục vụ cuộc chiến này có lẽ cũng không đến mức khiến Washington phải chịu lỗ.

Trong khi đó, một mặt Mỹ nói đối đầu với Nga, nhưng mặt khác, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi cuối tháng 12/2014 vẫn tiếp xúc với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để bàn thảo về vấn đề Trung Đông (Syria, Iraq, Iran), vấn đề Đông Âu (Ukraine) và vấn đề châu Á – Thái Bình Dương (Triều Tiên).

Như vậy thì tiêu chuẩn kép của Mỹ ngày càng bộc lộ rõ rệt, tất cả chỉ nhằm một điều đem lại cho Mỹ nhiều thật nhiều lợi ích. Khi Mỹ đủ, có lẽ phần thừa mới đến đồng minh. Sự thực dụng đó, đã đến lúc khiến đồng minh của Washington cảm thấy khó chịu.

Nhưng ngược lại với Mỹ, NATO dù bản chất ra đời để đối đầu với Nga (Liên Xô), nhưng vào thời điểm này, ngày 7/1/2014, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi: “Nga nên là một đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố”.

NATO cần Nga, cụ thể là cần ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông để giải quyết những vấn đề tồn đọng. Điều đó chỉ chứng tỏ thế giới đã không còn đơn cực, không phải là con đường độc đạo của Mỹ. Cục diện đó chứng minh lời Tổng thống Putin nói trong diễn văn trước Quốc hội Nga sau khi sáp nhập Crimea là sự thật.

Thế giới đang phát triển theo hướng Nga muốn, nhưng người Mỹ không hề mong điều này.

Đỗ Minh Tú
Posted by Việt Anh
http://thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn

*Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Thanh Niên Tự Do bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Like và Share để chia sẻ những Cảm Xúc của bạn