VẤN ĐỀ MỚI LUÔN PHÁT SINH TRONG CUỘC SỐNG

2015/01/img_5382.jpg
Kiến trúc sư, tác giả, nhà phát minh và nhà tương lai học R. Buckminster Fuller cho rằng: “Có một kinh nghiệm chung của nhân loại là sự thách thức của các vấn đề”. Trong thời đại hiện nay, sự thay đổi diễn ra với tốc độ nhanh hơn, sâu rộng hơn bao giờ hết trong lịch sử loài người. Sự thay đổi ập đến từ mọi hướng, trong mọi lĩnh vực và thường không thể dự đoán được. Trong hoàn cảnh đó con người phải đối mặt với những vấn đề mới xuất hiện dồn dập và có tầm quan trọng chưa từng gặp. Điều đó dẫn đến tình trạng nhiều công cụ, kinh nghiệm và phương pháp từng sử dụng thành công trong quá khứ không còn phát huy tác dụng được nữa. Có những trường hợp tưởng chừng như rất giống nhau, nhưng thật ra chúng xảy ra trong hoàn cảnh khác nhau, thời điểm khác nhau, con người khác nhau, nên cần có cách ứng xử khác nhau. Thế nhưng nhiều người có khuynh hướng chấp nhận ngay nhận định đầu tiên của vấn đề, nên vô tình bỏ qua cơ hội tìm ra giải pháp phù hợp.

Hơn thế trong môi trường toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, bên cạnh những lợi ích lớn lao mà con người có thể tiếp nhận được từ thông tin đến văn hóa, khoa học kỹ thuật, công nghệ, để thành công và không bị rớt lại sau, con người cần phải nhạy bén hơn, linh hoạt và sáng tạo hơn. Kiến thức và các kỹ năng sống là cơ sở của tính linh hoạt hữu hiệu.

Mức độ thành công trong cuộc đời phụ thuộc vào chất lượng các quyết định và cách ứng phó để giải quyết các vấn đề phát sinh. Kinh nghiệm và kiến thức cũ thường không đáp ứng được yêu cầu giải quyết những vấn đề mới phát sinh. Tương lai không phải là sự lặp lại nguyên trạng của quá khứ, nên mặc dù kinh nghiệm rất đáng tham khảo, nhưng cần nhớ kinh nghiệm không phải là chân lý, vì nó được rút ra từ thực tế quá khứ, còn vấn đề mới phát sinh luôn chứa đựng những yếu tố mới trong thế giới không ngừng biến đổi. Chính vì lẽ đó mà Michael Hammer, tác giả, giáo sư máy tính nhấn mạnh: “Công thức cho sự thành công của ngày hôm qua hầu như chắc chắn sẽ là công thức cho sự thất bại của ngày mai”.

Posted by Việt Anh
http://thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn

*Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Thanh Niên Tự Do bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!