Góc nhìn thú vị về sự khác biệt Hà Nội – Sài Gòn

Có thể thấy được những hình ảnh ấn tượng, cô đọng và hài hước khi “soi” Sài Gòn và Hà Nội qua cùng một lăng kính.

Một bộ ảnh đồ họa có tựa đề The Difference Between Hanoi and Saigon (tạm dịch: Sự khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn) của tác giả Lê Duy Nhất đang rất được lòng cư dân mạng khi mô tả nét khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn bằng một cách thể hiện ấn tượng.

Thanh Niên Tự Do giới thiệu cùng bạn đọc bộ ảnh The Difference Between Hanoi and Saigon của chàng trai 27 tuổi này (phần chú thích thể hiện quan điểm riêng của tác giả bộ ảnh):

   

Trên đường phố Hà Nội có nhiều gánh hàng rong. Trên đường phố Sài Gòn có nhiều xe đẩy bán hàng rong

  

Ở Hà Nội có nhiều gánh hàng hoa, xe đạp chở hoa bán rong. Sài Gòn dường như không có hình ảnh này. Người Sài Gòn thường mua trong các tiệm hoa tươi

  

Mâm ngũ quả bày lên bàn thờ trong những ngày Tết Nguyên đán của người Hà Nội và người Sài Gòn cũng rất khác nhau

  

Tết đến, xuân về, Hà Nội có hoa đào, Sài Gòn có hoa mai

  

Người Hà Nội có “thú” ăn phở trong các quán vỉa hè, bên lề đường, trong ngõ phố cổ. Người Sài Gòn thường thưởng thức phở trong tiệm ăn, nhà hàng

  

Hình ảnh bữa sáng ở Hà Nội gắn liền với tô phở nóng hổi, ở Sài Gòn gắn liền với ly cà phê

  

Trong bữa cơm, các gia đình ở Hà Nội thường có “phép tắc” mời cơm. Ở Sài Gòn, điều này không mấy phổ biến

Hà Nội có bún chả. Sài Gòn có cơm tấm

   

Người Sài Gòn ăn ngọt và cay hơn người Hà Nội

  

Người Hà Nội thích uống trà nóng. Người Sài Gòn thích uống cà phê đá

  

Ở Hà Nội, địa điểm lý tưởng để “buôn chuyện” là những quán trà đá, trà chanh vỉa hè. Ở Sài Gòn, địa điểm lý tưởng để “tám chuyện” là những quán cà phê bệt

  

Người Hà Nội thường tiếp khách bằng trà. Người Sài Gòn thường tiếp khách bằng nước suối, nước ngọt

  

Những cơn mưa ở Hà Nội có thể kéo dài dầm dề. Mưa ở Sài Gòn đến nhanh và tạnh nhanh

  

Có vẻ như văn hóa công việc “cấp trên, cấp dưới” giữa Hà Nội và Sài Gòn cũng có rất nhiều điều khác biệt

  

Giọng nói chắc chắn là điểm khác biệt đặc trưng nhất giữa người Hà Nội và người Sài Gòn  

Trong văn hóa ứng xử, dường như người Hà Nội thiên về sự khéo léo, văn hoa trong lời ăn tiếng nói. Trong khi đó, người Sài Gòn đề cao sự thẳng thắn, không vòng vo

  

Ngay cả chiếc “mũ đồng phục” của cảnh sát giao thông ở Hà Nội và Sài Gòn cũng có kiểu dáng rất khác nhau

  

Cỗ cưới ở Hà Nội thường ăn buổi trưa. Tiệc cưới ở Sài Gòn thường ăn buổi tối

  

Đàn ông Hà Nội thường đi nhậu sau lúc tan sở, xế chiều, xẩm tối và cố gắng về nhà trước khi quá khuya. Đàn ông Sài Gòn có thể nhậu thâu đêm suốt sáng

  

Người Hà Nội có vẻ thức dậy sớm hơn người Sài Gòn

  

Ở Hà Nội thông dụng loại taxi 4 chỗ. Ở Sài Gòn, taxi 7 chỗ lại thông dụng hơn

  

Khái niệm “xe đẹp hay xe xấu” ở Sài Gòn không mấy phổ biến như ở Hà Nội

  

Phong cách ăn mặc ở Hà Nội theo quy chuẩn hơn. Ở Sài Gòn thoải mái hơn

  

Hà Nội có nhiều hồ lớn trong nội thành hơn Sài Gòn

  

Một điểm tương đồng giữa Hà Nội và Sài Gòn đó là tắc đường

  

Nhịp sống của Sài Gòn có vẻ hối hả hơn Hà Nội

  

 Những đồ vật khiến người Hà Nội và người Sài Gòn hoài cổ cũng rất khác nhau

 

Theo như Lê Duy Nhất thì khi đã yêu Hà Nội, Sài Gòn hay một thành phố nào khác, có lẽ sẽ không mấy khó khăn để vượt qua rào cản văn hóa, thích nghi và hòa nhập với môi trường sống, người dân của thành phố đó.Lê Duy Nhất quê Thanh Hóa, đã chuyển vào sống và làm việc tại Sài Gòn hơn 10 năm. Ý tưởng thực hiện bộ ảnh đồ họa The Difference Between Hanoi and Saigon nhen nhóm trong đầu chàng trai 27 tuổi này sau khi tham gia một cuộc thi thiết kế đồ họa liên quan đến hình ảnh và văn hóa Việt Nam.
Duy Nhất chia sẻ rằng bản thân anh gặp không ít khó khăn khi lựa chọn ra những nét khác biệt “dễ thương” để đưa vào bộ ảnh: “Trước đây đã có nhiều bài so sánh Hà Nội và Sài Gòn theo cả hướng tiêu cực và tích cực. Mình thì chỉ mong muốn giới thiệu cuộc sống hai miền, không hề có ý định khen chê miền nào cả”.

Lý giải về quyết định viết chú thích ảnh bằng tiếng Anh, Duy Nhất chia sẻ: “Mình chọn ngôn ngữ này bởi nó có vẻ súc tích, cô đọng hơn. Vừa có thể giới thiệu về văn hóa Hà Nội, Sài Gòn hay cả Việt Nam với bạn bè quốc tế và cũng để “né” những từ ngữ tạo cảm giác phân biệt vùng miền”.

Linh San

—————

Hà Nội và Sài Gòn: sự khác biệt…

(Giải trí) – Hà Nội và TP HCM là hai đô thị lớn của nước ta. Đến hai thành phố này, ai cũng nhận thấy có những điểm khác biệt.

< Hà Nội và Sài Gòn, hai thành phố thân thương…

Hà Nội nên học tập Sài Gòn về thái độ phục vụ, ý thức giao thông và ngược lại Sài Gòn cần quản lý tình hình an ninh và ngập úng tốt như thủ đô.
Nếu những điều này được áp dụng hiệu quả thì người dân sẽ an cư lạc nghiệp, khách du lịch hài lòng hơn. Xin nêu ra ở đây một số điều dễ nhận biết nhất…

Một số điều Hà Nội nên học tập TP HCM.

+ Về giao thông:

– Giao thông của TP HCM trật tự hơn Hà Nội. Dù trong giờ cao điểm hay thấp điểm, xe ô tô và xe máy vẫn đi trên 2 làn đường theo quy định. Ít có hiện tượng ô tô dàn hàng ngang, chen lấn sang làn đường của xe đạp và xe máy thường xuyên như ở Hà Nội. Có lần tôi thấy ở Hà Nội ô tô cũng đi cả trên vỉa hè.

– Ở TP HCM tôi thấy đèn đỏ xe máy vẫn được rẽ phải. Người đi đường rất ý thức khi đỗ xe trước đèn đỏ để dành phần đường cho người rẽ phải.

– Ở Hà Nội chỉ có một số nút giao thông cho phép xe rẽ phải khi có đèn đỏ, nhưng người dừng xe thường chiếm hết phần đường quy định cho các xe rẽ phải khiến cho các xe rẽ phải cứ bóp còi inh ỏi.
Bởi vậy trong những giờ cao điểm, nhiều tuyến đường của Hà Nội hay bị ùn tắc rất lâu, công an giao thông của Hà Nội rất vất vả, còn ở TP HCM thì đỡ hơn và thường được thông xe khá nhanh.

+ Về thái độ của người dân:

– Người ít đến hai thành phố này, không thuộc đường mà phải hỏi đường sẽ dễ dàng nhận thấy người dân ở TP HCM bất kỳ tuổi nào đều thân thiện, nhiệt tình chỉ đường.

– Họ tươi cười hướng dẫn rất chi tiết đi bao nhiêu ngã 3, ngã 4 thì quẹo trái hay phải, đến bùng binh thì “ôm” theo bùng binh quẹo ngả nào. Những người cùng đi theo hướng được hỏi thì sẵn sàng dẫn đường khiến cho người hỏi đường cảm thấy rất vui.

– Nhưng ở Hà Nội, không ít người thấy người lạ hỏi đường thì chỉ đường với vẻ miễn cưỡng. Họ chỉ dẫn qua loa cho xong hoặc lắc đầu nói không biết với vẻ mặt khó chịu khiến người hỏi đường cảm thấy như mình đã làm phiền họ.

+ Dịch vụ bảo vệ:

Mức lương bảo vệ ở các chung cư, siêu thị, ở các điểm trông giữ xe tại Hà Nội và tại TP HCM không chênh nhau nhiều nhưng thái độ phục vụ rất khác nhau.

Bảo vệ ở TP HCM sẵn sàng giúp đỡ khách hàng (kể cả người đi đường) buộc hàng, đẩy xe, xách giúp đồ… mà hình như họ coi đó là nhiệm vụ của họ nên rất hăng hái. Còn ở Hà Nội, nếu may mắn thì mới gặp được bảo vệ như vậy.

+ Về vệ sinh môi trường:

– Phần lớn đường phố ở TP HCM sạch sẽ hơn ở Hà Nội, đặc biệt là xe chở rác của TP HCM khi chạy trên đường bao giờ cũng có một cái bạt lớn đậy miệng khoang chở rác ở phía sau xe.

– Nhưng xe chở rác chạy trên đường Hà Nội thường không che đậy bạt nên cứ phơi ra trước mặt người đi đường cái khoang chở rác bẩn thỉu vô cùng. Nó tạo nên một luồng khí đầy mùi xú uế phía sau xe, hất vào mặt người đi đường, thật chẳng văn minh chút nào.

+ Giá sinh hoạt:

– Vẫn biết rằng giá mua thực phẩm tùy thuộc nhiều vào vùng miền, nhưng tôi không hiểu nhà cung cấp phải bù những chi phí nào mà 1kg cá điêu hồng ở Hà Nội đắt gấp 2 lần ở TP HCM (cùng loại).

– Thịt lợn ở Hà Nội đã là xương thì chỉ có xương thôi nhưng mua xương lợn ở TP HCM về nhà lọc ra được rất nhiều thịt. Ai cũng thấy ở Hà Nội bây giờ đắt đỏ hơn ở TP HCM.

Một số điều TP HCM nên học tập Hà Nội:

+ Về an ninh trật tự:

Hà Nội có nhiều biện pháp tổ chức trấn áp tội phạm nên tuy có xảy ra những vụ cướp bóc nhưng nhìn chung bọn tội phạm không dám liều lĩnh như ở TP HCM.

Gần đây, tôi nghe một vị quan chức ở TP HCM nói rằng TP HCM chưa cần phải có đội 141, nhưng có lẽ người dân lại rất cần nên TP mới xuất hiện những dũng sĩ săn bắt cướp. Họ là những người dân không đành lòng khoanh tay ngồi nhìn nạn cướp giật diễn ra ở thành phố.

Phải chăng nhu cầu bức thiết cần có đội 141 ở TP HCM là có, nhưng cơ quan chức năng chưa đáp ứng nên nạn cướp bóc vẫn gây hại, gây bức xúc cho người dân TP như báo chí phản ánh trong những ngày gần đây?

+ Hệ thống thoát nước:

– Sau cái năm bị ngập nước “phố biến thành sông, thả vó bắt cá trên đường nhựa”, thời gian gần đây, hệ thống thoát nước của Hà Nội đã được chính quyền cải tạo tốt hơn nên người dân đỡ phải chịu cảnh ngập lụt vào mùa mưa.

– Ở TP HCM mưa thường nhanh và rất to nhưng không rõ việc quan tâm cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước có tương xứng với nhịp độ phát triển của các công trình xây dựng không mà tôi thấy mỗi khi mưa lớn, triều cường là nhiều vùng dân cư của TP HCM khổ vì nhà cửa, đường sá bị ngập nặng.

Ngay quận 7, nhất là khu Phú Mỹ Hưng có cơ sở hạ tầng được xây dựng hoàn toàn mới, rất hiện đại mà đường xá cũng ngập trắng băng khi mưa lớn…
Xem thêm > VnExpress

Khác biệt vui giữa Sài Gòn và Hà Nội

Một bài của một tác giả ẩn danh viết về vài sự khác biệt của thói quen, cách sống giữa người Hà Nội và người Sài Gòn. Hình như tác giã là người gốc Hà Nội, nên đôi khi cái nhìn về Hà Nội có vẻ hơi khe khắt…
Tuy vậy, hãy xem và cảm nhận sự so sánh với cảm giác ‘tấu hài’ bạn nhé.

Uống Cafe:

– Ở Sài gòn: thường uống cafê có nhiều đá vào buổi sáng trước khi đi làm.
– Ở Hà nội: thường uống cafe khi đi chơi vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Nếu bạn gọi một ly nâu:

– Ở Sài gòn: bạn sẽ được chủ quán mang cho một ly cà phê đen.
– Ở Hà nội: bạn sẽ được một ly cà phê có thêm sữa.

Cà phê:

– Cà phê Sài Gòn với những hàng ghế xếp thẳng hàng như trên xe bus. Ít Cafe + ít sữa + đá + đá + đá … + đá = 1 ly phê sữa đá, xong cafe có ấm trà to tướng… chan vào cafe, uống hết lại có thêm (không cần xin).
– Cà phê Hà Nội chen chúc với hai đôi tình nhân cùng xếp chung một bàn
Cafe + sữa + 2 cục đá = cốc nâu đá, xin mỏi miệng đuợc cốc nước lọc.

Ăn trưa:

– Cơm trưa Sài Gòn với tô canh khổ qua hai ngàn rưởi.
– Cơm trưa Hà Nội với bát nước rau dầm sấu không lấy tiền.

Gọi điện ngoài đường:

– Ở Sài Gòn, bạn hãy dừng xe – dắt lên vỉa hè – quay ngược đầu xe… nếu không muốn chiếc điện thoại của bạn cuốn theo chiều gió.
– Ở Hà Nội, bạn hãy đứng giữa ngã tư tấp nập người qua để nói chuyện điện thoại – cho cả thế giới biết bạn là ai.

Cảm ơn:

– Ở Sài Gòn, bạn dửng dưng khi thấy cô receptionist cúi gập người chào bạn.
– Ở Hà Nội, bạn xúc động đến sững sờ khi thấy ai đó nói lời cảm ơn.

Cơn mưa:

– Mưa Sài Gòn giống tính tình các cô gái Sài Gòn – đỏng đảnh nhưng mau quên.
– Mưa Hà Nội giống tính tình các cô gái Hà Nội – âm ỉ và dai dẳng.

Ăn mặc:

– Ở Sài Gòn, bạn có thể mặc quần short, dép lê đàng hoàng vào Rex.
– Ở Hà Nội, bạn có thể thấy các bác xe ôm mặc đồ vest đứng chờ khách bên Bờ Hồ.

Xe máy:

– Ở Sài Gòn, họ gọi chiếc xe gắn máy của bạn là xe hai bánh.
– Ở Hà Nội, họ coi chiếc xe máy của bạn là xe có động cơ.

Giao thông:

– Ở Sài Gòn, bạn có thể vượt đèn đỏ thoải mái – nhưng chớ có đi vào phần đường xe hơi.
– Ở Hà Nội, bạn có thể lượn lờ trước mũi xe hơi – nhưng đừng có dại dột mà rẽ phải tùy ý.
Ở Hà Nội: Đèn đỏ không được rẽ phải.
Ở Sài gòn: Đèn đỏ có nơi còn được quẹo trái.

Trà đá:

– Ở Hà Nội, một cốc trà đá của mấy bà hàng nước giá năm trăm đồng.
– Ở Sài Gòn, cốc trà đá đó có thể pha làm bốn ly nhưng lại miễn phí.

Ăn phở:

– Tô hủ tíu mì Sài Gòn được bưng ra với tô được đặt trên chiếc đĩa.
– Bát phở gà Hà Nội được khuyến mại với ngón tay cái của con bé bưng bê.

Giầy vớ:

– Đàn ông Hà Nội có thể đi giày mà không cần mang vớ.
– Con gái Sài Gòn có thể đi vớ mà không cần mang giày.

Con đường:

– Hà Nội: Đường, phố, ngõ, ngách.
– Sài Gòn: Đại lộ, đường, hẻm, hẻm.

Đụng hàng:

Khi hai cô gái cùng thích một món đồ giống hệt nhau
– Con gái Hà Nội: “Tớ với ấy cùng mua nó nhé?”.
– Con gái Sài Gòn: “Ấy mua rồi à? Vậy tớ sẽ chọn thứ khác”.

Dao dĩa:

Khi bạn nói: “Cho tôi thêm một cái dĩa” với người bồi bàn thì…
– Ở Hà Nội: Người ta sẽ mang cho bạn một cái nĩa.
– Ở Sài Gòn: Họ sẽ mang cho bạn một chiếc đĩa.

Tỏ tình:

Khi bạn nói với một cô gái: “Thế em có yêu anh không?”…
– Con gái Hà Nội: “Nếu nói không thì sao?”
– Con gái Sài Gòn: “Tại sao lại không ?”.

Ca ve:

Khi bạn vừa thanh toán xong tiền cho cave…
– Cave Hà Nội: “Cho em xin thêm 10 nghìn để còn đi xe ôm về?”.
– Cave Sài Gòn: “Em bớt cho anh 10 ngàn, lần sau nhớ kêu em nha …”.

Ăn sáng:

Khi bạn nhận lời đề nghị của người bạn: “Đi ăn sáng với tớ nhé?”…
– Ở Hà Nội: Hoặc là bạn có nhiều hơn 20 ngàn, hoặc là chả cần xu keng nào!
– Ở Sài Gòn, điều kiện cần và đủ: Bạn có tối thiểu 10 ngàn trong túi!

Dạ vâng:

Khi phụ huynh người yêu bạn có lời mời bạn đến nhà dùng bữa
– Ở Hà Nội: Bạn nói: “Dạ, vâng!”.
– Ở Sài Gòn:! Đã “Dạ” thì khỏi cần “Vâng”.

Chào hỏi:

Khi bạn chào phụ huynh bố mẹ người yêu trước khi ra về
– Ở Hà Nội: “Cháu chào cô cháu về!”.
– Ở Sài Gòn: “Con thưa dì con dzìa!”.

Giàu có:

Bạn được coi là giàu có khi…
– Ở Hà Nội: Bạn có rất nhiều tiền.
– Ở Sài Gòn: Bạn tiêu rất nhiều tiền.

Giữ xe hàng quán:

– Hà nội: Giữ xe miễn phí.
– Sài gòn: “Anh cho xin 2 ngàn”.

Uống bia:

– Hà nội: Bia hơi, lạc rang, 9 giờ phắn.
– Sài Gòn: Chai lạnh, đá to, nồi lẩu, nửa khuya dzìa.

Karaoke:

– Hà Nội: Chọn bài, hát vui là chính, hát sai tông cũng kệ.
– Sài Gòn: Chọn số, hát hay là chính vì thế hát rất tình cảm. Nhỡ mà sai tông sẽ quê lắm đấy ạ.

Xôi:

– Hà Nội: Gói lá khoai hay lá sen, xôi đồ bằng chõ.
– Sài Gòn: Cho vào hộp, hay bịch nylon, đôi khi là cơm nếp nấu bằng nồi.

Phở:

– Hà Nội: Khó mà thiếu mì chính, quẩy.
– Sài Gòn: Làm sao ăn phở được khi mà không có rau, giá và tương đỏ (hoặc đen).

Siêu thị:

– Hà Nội: Đắt đỏ, hàng hóa không thiết thực.
– Sài Gòn: Thuận tiện, giá rẻ như chợ. Là nơi thư giãn mỗi cuối tuần cả gia đình.

Nhà sách:

– Hà Nội: Nhân viên hách dịch.
– Sài Gòn: Vào đọc chùa thoải mái, nhất là các em bé, có thể ngồi tại chỗ đọc mà không sợ bị đuổi.

Chùa chiền:

– Hà Nội: Bước chân vào là thấy lõng nhẹ bẫng, hỉ nộ ái ố đã để lại ở phía ngoài cửa.
– Sài Gòn: Không gian ồn ào, thiếu thanh tịnh. Đến cổng là thấy… tốn tiền (gởi xe).

Tào phớ:

– Hà Nội: Lát mỏng, nhớ ngày xưa hay hớt bằng vỏ con trai!
– Sài Gòn: Lát dày cục, có gừng trong nước đường chứ không phải là hoa nhài

Chè:

– Hà Nội: Ăn trong cốc, bát nhỏ.
– Sài Gòn: Thường có nước dừa. Vội thì cắn một góc bịch chè và mút.

Cắt chanh:
– Hà Nội: Bổ ngang.
– Sài Gòn: Bổ dọc 2 bên, bỏ  phần giữa.

Lơ đễnh đụng phải xe dừng đèn đỏ đằng trước:

– Hà Nội: Fẹc đoẹ mịa @%$^&*…
– Sài Gòn: Nạn nhân chỉ quay lại xem thủ phạm là ai rồi… chờ đèn xanh tiếp!

Cây xanh:

– Hà Nội: Nhớ phố hoa sữa Nguyễn Du, hàng sấu trên Trần Hưng Đạo.
– Sài Gòn: Me xanh đường Trần Văn Thủ, cây sao trên Ba tháng hai, những hàng cổ thụ trên đường Phạm Ngọc Thạch.

Nước canh rau muống:

– Hà Nội: Sấu, chanh.
– Sài Gòn: Me, chanh.

Tán gái:

– Gái Hà Nội: dễ tán, khó bỏ.
– Gái Sài Gòn: dễ bỏ, khó tán.

Cuối tuần:

– Hà Nội: cả gia đình quây quần nấu nướng ăn tươi.
– Sài Gòn: đi ăn tiệm.

Chất chơi và chất chiến:

– Hà nội: Xe đẹp, điện thoại nhỏ, áo bỏ trong quần nhưng hỏi tiền thì x có.
– Sài gòn: 5 số 67, TaK X đời đầu, áo phông quần sóc, hỏi tiền : Chú cần nhiêu???

Chợ tình:

– Chợ tình Sài gòn: Anh hai có xài em hông?
– Chợ tình Hà nội: Chơi gái không đại ca?

Xe:

– Hà Nội: hiếm gặp những xe đời cũ.
– Sài Gòn: những xe viện bảo tàng cho mượn vẫn lưu hành đầy trên đường phố.

Vá xe:

– Sài gòn : Vá xe lúc nửa đêm… em xin 5 ngàn thôi.
– Hà Nội : Muộn rồi em ơi, 50 nghìn anh vá cho.

Hồ:

– Sài Gòn: Hồ con rùa to mà nhỏ, nhỏ mà to.
– Hà Nội: Các hồ đều bé dần lại

Xe khách:

– Sài gòn: Đi xe đò, 1 người 1 ghế (số ghế đàng hoàng) không đón thêm nếu đã đầy.
– Hà Nội: Anh ngối xích vào cho người ta ngồi với!

– Sài Gòn: Website mấy trường đại học tự làm ra.
– Hà Nội : Tự lấy mấy website của người ta về làm.

– Sài Gòn: Ra đường đầu tóc chỉnh tề.
– Hà Nội: Đội nón tai bèo tà rề rề dạo phố.

Shopping thì Hà Nội thua đứt SG rồi:

– Hà Nội: Mới sáng sớm ngày ra mà đã mặc cả kinh thế, đi đi không để còn đốt vía nào!
– Sài Gòn: Cám ơn anh. Lần sau lại ghé em nha.

Tức mình chửi nhau (nhẹ nhàng):

– Hà Nội: Đồ dở hơi!
– Sài Gòn: Quân mắc dịch!

Hài:

– Hà Nội: Nặng về lời nói.
– Sài Gòn: Nặng về cử chỉ.

Vào quán:

– Hà-nội: Vào quán, ngồi lâu (hơn 30ph) là bị đuổi!
– Sài Gòn: Vào quán, muốn ngồi bao lâu thì tùy!

Nói:

– Người Hà-nội: nói dài dòng nhưng khó hiểu!
– Người Sài-gòn: nói ngắn gọn nhưng dễ hiểu!

Tiệm Internet:

– Hà Nội: ít nhưng rẻ!
– Sài Gòn: nhiều mà mắc!

Nhà cửa:

– Sài Gòn: rộng và sâu.
– Hà Nội: nhỏ và ngắn.

Chào hỏi:

– Hà Nội: bạn phải thưa bẩm rõ ràng bằng lời nói.
– Sài Gòn: bạn sử dụng cử chỉ cúi người.

Về đồ ăn:

– Người HN hay ăn mặn.
– Người SG hay ăn đồ ngọt.

Phong cách sống:

– Người HN ra ngoài ban ngày, đêm về với u nó.
– Người SG ban ngày ở với vợ, ban đêm ra ngoài nhậu với bạn.

‘Cái tẩy’:

– Ở HN: nếu bạn gọi cái tẩy thì nó sẽ là cái tẩy.
– Ở SG: nếu bạn gọi cái tẩy, họ sẽ mang đến cho bạn một ly nước đá.

Thuốc lá:

– Ở HN, rất dễ dàng gọi 1 bao VINA.
– Ở SG, em chỉ có Mèo thôi anh Hai.

Biển quảng cáo:

– Ở HN: phải mang tính lịch sự, trang trọng.
– Ở SG: càng hài hước càng thu hút mọi người.

Điểm tâm:

– Hà Nội có bún chả.
– Sài Gòn có cơm tấm.

Gọi:

– Người Hà Nội gọi người yêu là anh yêu, em yêu.
– Người Sài Gòn gọi người yêu là ông xã, bà xã.

Gọi điện về việc kinh doanh:

– Hà Nội: Chú là con ai đấy?
– Sài Gòn: Mang kế hoạch kinh doanh đến ta cùng bàn nhé?

Phát triển dự án:

– SG: Làm thế nào để tự mình tạo lãi nhanh nhỉ?
– HN: Thế Trung ương cho bao nhiêu tiền?

Hối thúc người bán hàng:

– SG: Vâng em làm ngay đây.
– HN: Làm gì mà cuống lên thế? Muốn nhanh biến sang hàng khác!

Khi khách đến nhà:

– HN: Mời bác dùng cốc chè tươi ạ
– SG: Tí , con chạy ra quán bà Ba mua chai nước ngọt về coi.

2 người bạn nói chuyện với nhau:

– HN: Tớ nói cho cậu nghe cái này nhé.
– SG: Eh, tao nói cho mày nghe cái này nè.

Khi ai cho mình cái gì:

– HN: Vâng quí hóa quá!
– SG: Trời ơi dữ hông!

Khen đồ ăn ngon:

– HN: Ngon tuyệt cú mèo!
– SG: Ngon bá chấy bọ chét!

Khen vật gì to:

– Hà Nội: To vật vã.
– Sài Gòn: Bự bành ky.

Nói:

– HN: bắt nạt.
– SG: ăn hiếp.

– HN: mất điện, mất nước.
– SG: Cúp điện, cúp nước.

– Hà nội: chị ơi cho em cái túi nylon.
– Sài gòn: chị ơi cho em cái bịch xốp.

– Hà nội: dăm nghìn.
– Sài gòn: năm ngàn.

Nói về ngu:

– Hà nội: ngu hết phần chó.
– Sài gòn: ngu như heo.

Về hoa quả:

– Hà nội: quả táo, quả dứa…
– Sài gòn: trái bom, trái thơm…
– Sài Gòn gọi là xí muội.
– Hà Nội gọi là ô mai.

Nhiều chuyện:

– Hà nội: Buôn dưa lê.
– Sài gòn: Tám…

Uống bia:

– Hà nôi: Chai bia được rót quay vòng cho nhiều ly.
– Sài gòn: Chai của ai người ấy uống.

Khách sạn:

– Sài gòn: Khi bạn dừng xe, sẽ có người mở cửa và giúp bạn bê đồ.
– Hà nội: Có thể bạn sẽ phải gọi rát cả cổ mà chưa thấy lễ tân đâu.

Sinh viên và cave:

– Sài gòn: nhiều em sinh viên trông như cave.
– Hà nội: nhiều em cave trông như sinh viên.

Có những dòng sông, chúng giống nhau đến lạ:

– Sông Kim Ngưu ở Hà Nội.
– Kênh Nhiêu Lộc ở Sài Gòn.

Mời:

– Hà Nội: Mời cơm … ứ dám ăn.
– Sài Gòn: Mời cơm là… phải ăn.

Đổi tên:

– Hà nội: Đổi tên công viên Lê Nin thành công viên Thống Nhất.
– Sài Gòn: Đổi tên dinh Độc Lập thành hội trường Thống Nhất.

– Hà Nội : Đường Giải Phóng chạy ra QL 1.
– Sài Gòn: Đường Hà Nội chạy ra QL 1.

Lo… cái tóc:

– Hà nội: Gội đầu thư giãn.
– Sài Gòn: Hớt tóc thanh nữ – hớt tóc máy lạnh.
Thực ra vào trong đó thì như nhau!

Linh tinh:

– Hà Nội: nỡm ạ!
– Sài Gòn: quỷ sứ, đồ quỷ!

– Hà Nội: đèo em nhá.
– Sài Gòn: chở em.

– Sài Gòn: hun.
– Hà Nội: hôn.


Nguồn : TNO

Posted by Việt Anh