Vì sao xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ?


Một báo trong nước chính thức lên tiếng về phản ứng trái chiều xung quanh hình ảnh đoàn xe hộ tống Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào phố đi bộ ở phố cổ Hội An chiều tối ngày 8/8.

Trong khi đó, một người quen Thủ tướng Việt Nam nói với BBC rằng ông Phúc cho biết việc này “không phải là ý muốn của ông”.

Hôm 8/8, trước khi dự Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi bộ, trò chuyện với du khách, người dân ở phố cổ Hội An.

Tuy vậy, trên mạng xã hội Facebook xảy ra tranh cãi về một hình chụp đoàn xe quan chức trên phố đi bộ ở Hội An.

Ngày 10/8 trang mạng báo Quảng Nam xác nhận có việc này và giải thích đoàn của Thủ tướng Việt Nam, sau khi đến sân bay Đà Nẵng, lẽ ra sẽ về khách sạn.

“Tuy nhiên, trên đường đi, Thủ tướng muốn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, tìm hiểu thực tế và động viên bà con ở khu phố cổ.”

Theo báo Quảng Nam, xe chở Thủ tướng và đoàn tùy tùng vào khu vực nội thành Hội An.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin Quảng Nam, nói: “Thực tế, Đoàn công tác của Thủ tướng không hề ngồi trên xe ô tô khi tham quan phố cổ mà tất cả đều đi bộ gần 1km trên các tuyến đường.”

Ngoài ra, công an tỉnh Quảng Nam giải thích đoàn xe không thể quay đầu đi hướng khác “trong điều kiện đường phố chật hẹp, có đông đảo người dân tham gia giao thông”.

Vì vậy đoàn xe mới chạy thẳng vào khu phố cổ để chờ đón Thủ tướng ở địa điểm khác.

Một đại diện công an tỉnh giải thích: “Chúng tôi không vi phạm luật.”

Ông Đinh Hài được báo Quảng Nam dẫn lời nói trong việc này, địa phương cũng có “sơ suất, khuyết điểm” trong phối hợp vì sự thay đổi đột xuất về lịch trình.

Thủ tướng ‘không muốn’

Trong khi đó, một người quen Thủ tướng Việt Nam, ông Lê Hải, nguyên là Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Đà Nẵng, đã viết trên Facebook về sự việc.

Ông Hải cho biết ông gọi điện cho cựu chủ tịch và cựu bí thư Hội An, và hai người “đều không hài lòng và bảo đó không phải là chủ trương của Hội An”.

Đặc biệt, ông cho BBC biết đã nhắn tin cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và được ông Phúc gọi lại hai lần, trong ngày 9 và 10/8.

“Thủ tướng nói đây là điều ông không muốn. Ông đi bộ vào phố cổ gặp bà con, du khách Hội An, không để ý có việc mấy ông lái xe đi rề rề đằng sau.”

Theo lời ông Hải, Thủ tướng Việt Nam nói: “Xe dừng ở bên ngoài, tôi đi bộ vào phố cổ, gặp gỡ, nói chuyện với bà con cách đoàn xe cả 300 – 400 m. Anh em lái xe sau đó rề rề chạy theo sau, tôi bất ngờ.”

Ông Hải dẫn lời Thủ tướng Việt Nam: “Việc cho cả đoàn xe ô tô vào đường cấm phố cổ không phải là chủ trương và ý muốn của tôi.”

Hình ảnh đoàn xe trong phố cổ Hội An đã trở thành chủ đề tranh cãi trên Facebook, với các ý kiến chỉ trích và bênh vực khác nhau giữa nhiều cây bút.

BBC

3 thoughts on “Vì sao xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ?

Đã đóng bình luận.