Chấn động: TQ tuồn ra thế giới chất độc giết người không dấu vết


Quang cảnh khủng khiếp của cuộc giải cứu con tin ở nhà hát tại Moscow, khiến ít nhất 120 người thiệt mạng vì carfentanil


Một hóa chất có độc tính gấp 10.000 lần morphine đang được bí mật tuồn đi khắp thế giới, gây lo ngại cho các nhà chức trách phương Tây trước thái độ bàng quan của Trung Quốc.


Theo điều tra mới từ AP, có 12 công ty hóa chất Trung Quốc đang sản xuất và xuất khẩu một hóa chất có độc tính rất cao, đã khiến nhiều người sử dụng thuốc tử vong và có khả năng được sử dụng làm vũ khí trong chiến tranh hóa học.


Chất độc này là một dạng ma túy tổng hợp có tên carfentanil, do các công ty Trung Quốc sản xuất và vận chuyển đi Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Úc với giá chỉ 2.750 USD một kilogram.Cảnh sát thuộc Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Canada thu giữ carfentanil nhập lậu tại Vancouver. Ảnh: AP


Tuy nhiên, việc sản xuất và buôn bán carfentanil trên mạng tại Trung Quốc vẫn hoàn toàn hợp pháp. Chính phủ Mỹ đã gây sức ép lên chính quyền Trung Quốc để cấm hoàn toàn hợp chất có độc tính gấp 10.000 lần morphine này, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa có hành động cụ thể.


Bộ Công an Trung Quốc hiện vẫn đang im lặng trước các yêu cầu bình luận từ AP.


Vào năm 2002, lực lượng Đặc nhiệm Nga đã sử dụng carfentanil dạng khí nén nhằm khống chế nhóm ly khai Chechnya và giải thoát 800 con tin bị chúng giam giữ trong một nhà hát ở Moscow suốt 3 ngày. Mặc dù khống chế được nhóm tội phạm, 120 con tin đã thiệt mạng do nhiễm độc carfentanil.


Một nhân chứng sống sót cho biết: “Cảnh tượng thật hãi hùng. Tất cả mọi người đều bất động. Bọn chúng xếp họ nằm đó như những con búp bê.”


Vụ việc này đã khiến Moscow bị dư luận quốc tế chỉ trích gay gắt.Nạn nhân vụ bắt giữ con tin tại Nhà hát Dubrovka năm 2002 nằm bất tỉnh trên một chiếc xe bus rời hiện trường. Ảnh: AP


Nếu được dùng trong chiến tranh hóa học, carfentanil là thứ vũ khí gây hậu quả vô cùng khủng khiếp: Nạn nhân tử vong nhanh, hầu như không để lại dấu vết. Dưới dạng khí, một lượng nhỏ carfentanil có thể đầu độc cả một toán lính, hoặc khủng bố dân thường tại những không gian kín và đông đúc như ga tàu.


Theo AP, đoàn đại biểu cấp cao của các cơ quan quản lý Mỹ và Trung Quốc đã nhóm họp vào tháng 8 và tháng 9 để đưa ra giải pháp ngăn chặn tình trạng buôn lậu carfentanil, nhưng cả hai cuộc họp đều không cho kết quả cụ thể.


Trong khi đó, các công ty Trung Quốc đã sẵn sàng “lách” để qua mặt với các biện pháp kiểm soát mới. Trong email trao đổi với khách hàng, một công ty TQ sản xuất carfentanil có tên Wonder Synthesis (Hợp chất Kỳ diệu – PV) viết, “Nếu anh cần hóa chất thì phải mua nhanh lên.”
Linh Nguyễn – Theo Trí Thức Trẻ 

2 thoughts on “Chấn động: TQ tuồn ra thế giới chất độc giết người không dấu vết

  1. Pingback: Lý Quang Diệu đã thấy trước mưu đồ cưỡng chế Singapore của TQ? | Việt Anh

  2. Chinh quyen Viet Nam thi het thuoc chua. Neu co the lam duoc thi hay dong bien gioi voi Trung Quoc, nhung kho co the thuc hien duoc voi chinh quyen hien nay. Nguoi Viet o trong nuoc phai chiu canh khon nan nay vi nguoi ta giet hai lan nhau bang su song con, it nhat la con duoc song mot chut lau hon.

    Số lượt thích

Đã đóng bình luận.