6 cách phá hủy lá gan không cần uống bia rượu có thể bạn chưa biết


Lá gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người. Gan đóng vai trò làm sạch, loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể. Nhiều người cứ tưởng rằng chỉ có rượu và các chất kích thích mới làm hại gan. Nhưng thực tế, có rất nhiều thứ khiến gan bị tổn thương. Dưới đây là 6 thứ khiến gan bị suy yếu.

1. Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến có nhiều hóa chất, và chất bảo quản để giữ được tươi nguyên trong một thời gian dài. Những chất này sẽ gây ra hiện tượng oxy hóa làm hại cho gan. Tiêu thụ quá nhiều calories có từ chất béo và carbohydrates có thể làm gan bị nhiễm mỡ.

2. Lười hoạt động

Gan đóng vai trò tiêu hóa rất quan trọng. Một lối sống lành mạnh, thể dục thể thao điều độ sẽ tăng cường chức năng trong hệ tiêu hóa của gan vì cơ thể bạn qua hoạt động sẽ sử dụng năng lượng từ carbohydrates một cách hiệu quả hơn.

3. Cơ thể béo phì

Lười hoạt động và tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến dễ gây béo phì, cũng như gây tác hại tiêu cực lên gan. Bệnh béo phì liên hệ trực tiếp tới bệnh viêm gan nhiễm mỡ đơn thuần (hay còn gọi là NASH). Cơ thể mắc bệnh này khi gan tích tụ quá nhiều mỡ, khiến gan bị sưng và suy yếu. Nếu không được chữa trị, bệnh NASH có thể dẫn tới ung thư gan, xơ gan hoặc các bệnh gan khác, ngay cả khi bệnh nhân không uống một giọt rượu. Bệnh này nguy hiểm vì không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Có nghĩa là người bệnh không phát hiện được mình mang bệnh cho đến khi đã chuyển sang giai đoạn nặng.

4. Thuốc giảm đau liều cao

Dùng thuốc giảm đau liều cao ví như Tylenol cũng làm gan bị suy yếu. Tylenol hay acetaminophen là loại thuốc giảm đau chúng ta hay sử dụng để giảm sốt, giảm đau đầu hay đau nhức cơ bắp. Acetaminophen cũng là thành phần của nhiều loại thuốc khác, đặc biệt nguy hiểm khi uống cùng rượu. Uống Tylenol để giảm đau đầu do uống rượu là cực kỳ nguy hiểm vì sẽ gây hại gấp đôi cho gan. Trong trường hợp đau đầu do nhậu nhẹt quá chén gây nên, thì lời khuyên là nên dùng Ibuprofen, một loại thuốc chống viêm, giảm đau hạ sốt không có steroid.

5. Các sản phẩm giảm cân

Các sản phẩm giảm cân và thực phẩm chức năng- cho dù các nhà sản xuất có quảng cáo là có thành phần từ thực vật hay tự nhiên- đều có khả năng gây hại cho gan. Chiết xuất trà xanh, Lipokinetix và Hydroxycut (một loại thuốc giảm cân) cũng gây độc cho gan tương tự với khả năng chúng giúp giảm cân. Nói chung, hiệu quả của các sản phẩm ăn kiêng là không đáng tin, và không tốt tí nào cho gan. Sưng gan thường không biểu hiện triệu chứng nên càng phải cẩn trọng.

6. Các loại thuốc khác

Các loại thuốc chứa sodium valporate (một loại thuốc chống co giật, động kinh, rối loạn lưỡng cực, và đau nửa đầu) cũng vô cùng có hại cho gan. Một số thủ phạm hại gan khác nữa có thể kể là thuốc chứa thành phần carbamazepine, phenytoin, levoflocaxin và moxifloxacin, cũng như các loại kháng sinh phổ biến khác dùng trong chữa trị các bệnh về đường hô hấp và viêm xoang. Chúng khiến các bệnh nhân sử dụng thuốc bị tổn hại gan. Nếu phải dùng thuốc có các thành phần trên trong một thời gian dài, thì nên xét nghiệm máu thường xuyên để phát hiện sớm các triệu chứng liên quan đến bệnh gan.

Theo Hefty

Lê Anh