MẢ TỔ FORMOSA ĐÂY RỒI.


Dưới đây là nguyên văn bài trên báo Người đưa tin mới nhất.

Tôi chép lại gửi lên đây để phục vụ nhiều bà con không quen đọc báo mạng và cũng đề phòng bài này sẽ bị gỡ trong vài giờ tới.
Toàn bộ rác thải sau khi bị bịt “Đầu ra” là biển Đông nay lộn lên rừng, chôn ngay trong vườn nhà một ông to của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

.
Tôi đoán (không khẳng định) việc cho chôn chất thải này hiệu quả hơn việc gieo trồng nông nghiệp 1000 lần. Nên đề cử ông GĐ sở này vào danh sách những người làm vườn giỏi nhất VN !.
Dưới đây là nguyên văn bài viết:

.

CHẤN ĐỘNG.Chấn động: Formosa chôn chất thải ở trang trại của GĐ môi trườngCâu hỏi đặt ra: Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục sục rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương.

Trong khi chúng tôi đang đặt câu hỏi: Khi bị các cơ quan chức năng chặn đường biển để kiểm tra, lâu nay Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục sục rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương. Chúng tôi đã cải trang thành những người dân bản địa, xâm nhập một trang trại “ma” ở đầu nguồn sông Trí, nơi được cho là đang chôn lấp hàng ngàn m3 cặn cô đặc, lấy từ hệ thống xả thải của Formosa.
Bên trong khu rừng tràm bí ẩn
Chúng tôi có mặt tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và một ngày đầu tháng 7/2016. Theo tin báo từ một người dân địa phương cho biết: Tại trung tâm xử lý rác thải của tập đoàn Formosa Hà Tĩnh, người ta đang phân loại và đóng gói rất nhiều chất thải màu đen như bùn, bốc mùi khó chịu. Sau khi tập kết đủ số lượng, một số xe tải được điều động đến và vận chuyển theo hướng đường tránh thị xã Kỳ Anh rồi mất hút…

Rác vừa đổ xuống, chờ san lấp.
Những con đường đất ngoằn ngèo, đầy vết bánh xe tải nối trung tâm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với vùng thượng Kỳ Trinh, đã đưa chúng tôi tiếp cận trang trại bí ẩn nằm giữa rừng tràm bao phủ. Chúng tôi đã hết sức bất ngờ và ngỡ ngàng, khi nhìn thấy hàng ngàn m3 rác thải công nghiệp đen kịt đang bốc mùi nồng nặc, được người ta vận chuyển đến, rồi chôn lấp ngay ở đây.

Phóng viên xuyên vào rừng tràm, mật phục ghi lại những hình ảnh khó tin: Khu đất hàng ngàn m2 tạo thành vùng lõm giữa những thân tràm bao bọc. Và những chiếc xe tải phủ kín bạt, oằn mình từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh chở theo những bao tải chất thải mang đổ xuống bãi này. Xe đổ đến đâu, hệ thống máy múc tiến hành san lấp đến đó.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây là một khu rừng hoang vu, ít người qua lại và thường xuyên có nhiều thanh niên mặt mũi bặm trợn lai vãng, giám sát sự vào ra của những người lạ mặt. Thậm chí, người dân địa phương quanh vùng không ai được bén mảng đến nơi đây.
Nơi đây, người dân gọi là trang trại Hoàng Trinh. Giữa trang trại bí ẩn này, chỉ một ngôi nhà nhỏ với một đôi vợ chồng già trông nom, chăm sóc vườn tược và gia cầm cho ông chủ. Họ được thuê vào đây làm việc rồi dần dần chuyển đến sinh sống ở đây luôn.

Bất ngờ về sự tiếp tay của ông giám đốc

Cả một vùng đất trống phát ra mùi hôi thối nồng nặc – đấy là mùi của hóa chất. Phần lớn rác thải đã được người ta lấp đất lên nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá được trữ lượng thông qua những bao tải lộ thiên.
Điều đáng chú ý là toàn bộ diện tích của trang trại này đều nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa chính là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng.

Sự thật rùng mình.

Trong quá trình xâm nhập, đám xe tải đã phát hiện ra chúng tôi. Họ dừng vận chuyển để dò la tung tích. Chúng tôi quyết định rút về TP Hà Tĩnh, liên hệ làm việc và trình báo về việc làm nguy hại này. Bằng sự tiếp thu thiện chí, chiều ngày 11/7, đoàn liên ngành gồm: Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Thanh tra Sở TN – MT, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh… đã theo chân chúng tôi đến hiện trường để tiếp cận sự việc. Điều bất ngờ đầu tiên với các cơ quan chức năng, trang trại “ma” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh.
Một cán bộ đang công tác tại Formosa Hà Tĩnh thừa nhận: “Đây chính là chất thải kim loại nặng, được lắng lại sau quá trình xử lý nước thải. Nó như một lớp bùn đen đọng lại dưới đáy hồ và được múc lên rồi đóng gói đi chôn lấp. Việc làm này là hết sức nguy hiểm vì có thể trong lớp bùn đó còn chứa rất nhiều kim loại nặng, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường”.
Link bài này tại đây:

http://www.nguoiduatin.vn/chan-dong-formosa-chon-chat-thai-o-trang-trai-cua-gd-moi-truong-a249673.html

( ảnh không minh họa cho bài, chỉ cảnh báo thôi ,rằng: ta đã đến, dù chết ta vẫn ở lại đây!)


FB Nguyễn Huy Cường

Một suy nghĩ 17 thoughts on “MẢ TỔ FORMOSA ĐÂY RỒI.

 1. Tại sao chính phủ VN vẫn cho phép Formosa hoạt động sau khi đã lường được mối nguy hại, hệ luỵ lâu dài???
  Chúng ta – những người dân, hãy vì tương lai sống còn của chính chúng ta và con cháu, hãy phản đối, thể hiện thái độ thật quyết liệt thúc giục những người cầm quyền đóng cửa Formosa càng sớm càng tốt

  Thích

 2. Pingback: MẢ TỔ FORMOSA ĐÂY RỒI. | Lưu trữ những bài viết hay

 3. Thật là khốn nạn khi chất thải nguy hại lại bị chôn cất đầu nguồn và khi trời mưa xuống chất cực độc hại này thẩm thấu vào nguồn nước mà hàng ngàn Nhân dân Hà Tĩnh đang dùng sinh hoạt,ăn ,uống hàng ngày

  Thích

 4. Những kẻ tiếp tay, thông đồng với formosa gây độc đất đai, biển của đất nước là một nầm họa nguy hiểm phải trừng trị thật nặng, tịch thu các tài sản bất chánh của chúng làm fu7o7ng cho những kẻ xấu khác.

  Thích

 5. Pingback: MẢ TỔ FORMOSA ĐÂY RỒI. | SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG

 6. Việt nam đang đứng thứ 2 thế giới về số lượng người bị bệnh và chết vì bệnh ung thư….chắc vài chục năm nữa con cháu chúng ta bị nhiễm độc không biết hình hài ra sao đây hả các ngài ở trên ơi…

  Thích

 7. Cuộc chiến thâm độc !

  Đây là hậu quả đảng csvn rước Trung cộng về giải phóng Miền Nam. Do đó, Trung cộng có cơ hội cài người nằm ngay trong Bộ Chính Đảng tại Ba Đình.

  Sách lược diệt chủng “Dân Tộc Việt” bằng chất độc qua rác thải và thực phẩm. Hằng ngày người Việt phải ăn, uống và hít không khí…Thì làm sao không bị chất độc xâm nhập vào cơ thể, tích trử sẽ phát bệnh nguy hiểm rất nguy. Sẽ chết tập thể.

  Một cuộc chiến thầm lặng, không tiếng súng mà diệt chủng một dân tộc. Nhưng không có một chiến lược nào chống trả trong hiện nay của Chế Độ đang lãnh đạo Việt Nam.

  Đau lòng
  …!…
  Vivi

  Thích

  • Cỏng rắn cắn gà nhà- rước voi giày mả tổ là bọn tham quan vô loại chỉ tồn tại ở thời pk tập quyền phản động, nay đã đầu thai trở lại rồi. pk ơi pk , đưa mi đi cửa trước nay lại rước cửa sau.

   Thích

Bình luận đã được đóng.