Nhân giống, Cấy ghép và trồng cây con.

Việc ghép và nảy nở là kỹ thuật làm vườn được sử dụng để ghép các bộ phận từ hai hoặc nhiều cây để chúng dường như phát triển như một cây đơn.Trong ghép, phần trên của một cây trồng phát triển trên hệ thống rễ (gốc ghép) của cây khác. Trong quá trình nảy mầm, một chồi được lấy từ một cây và trồng trên cây khác. 

Mời các bạn xem clip : Ghép Xoài trên thân lớn :

Mặc dù chớm nở được coi là một nghệ thuật và khoa học hiện đại nhưng việc ghép không phải là mới. Thực hành ghép đôi có thể được truy nguồn từ 4.000 năm cho Trung Quốc cổ đại và Mesopotamia. Cách đây 2.000 năm trước, người ta nhận ra những vấn đề không tương thích có thể xảy ra khi ghép quả ô liu và các cây khác quả. 

Kể từ khi ghép và nảy nở là các phương pháp nhân giống vô tính hoặc thực vật, cây mới phát triển từ cây mầm hoặc chồi sẽ giống hệt cây trồng của nó. Các phương pháp tái sản sinh cây thường được lựa chọn bởi vì cây con từ gốc cây mong muốn kém (hoặc không hề có). Ngoài ra, những phương pháp này cho cây trồng một đặc tính nhất định của gốc ghép – ví dụ như độ cứng, khả năng chịu hạn hay kháng bệnh. Vì cả hai phương pháp này đều đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về các loài cây trồng và sự tương hợp của chúng, việc ghép và nảy chồi là hai kỹ thuật thường chỉ được thực hiện bởi các nhà điều hành vườn ươm giàu kinh nghiệm. 

Hầu hết các vườn ươm cây gỗ có thể được ghép hoặc nở rộ, nhưng cả hai quá trình đều cần nhiều lao động và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Vì những lý do này, chúng có thể tốn kém và đi kèm với sự đảm bảo không thành công. Do đó, người trồng phải thấy được lợi thế vượt trội so với các kỹ thuật nhân giống tiện lợi để biện minh cho thời gian và chi phí. 

Các dòng vô tính hoặc các giống trong một loài thường có thể được ghép hoặc nung thay cho nhau. Ví dụ, gỗ sồi Pink Sachet có thể được nở hoa hoặc ghép vào gốc gỗ ươm trắng và ngược lại. Bradford lê có thể được ghép hoặc nở trên gốc cây Callery pear và ngược lại. Tuy nhiên, gỗ sồi Pink Sachet không thể ghép hoặc nở trên quả lê Callery. 

Việc ghép và nảy chồi chỉ có thể được thực hiện vào những thời điểm rất cụ thể khi điều kiện thời tiết và giai đoạn sinh lý của sự phát triển của cây trồng là tối ưu. Thời gian phụ thuộc vào loài và kỹ thuật được sử dụng. Ví dụ, trong tháng 6, các điều kiện thường rất thỏa đáng đối với đào đào, nhưng tháng 8 và đầu tháng 9 là những tháng tốt nhất để trồng cây dó. Ngược lại, lê ra hoa có thể được ghép khi chúng không hoạt động (trong tháng 12 và tháng 1) hoặc nở trong tháng 7 và tháng 8.

Lý do ghép và nảy mầm

Việc gieo và ghép ghép có thể làm tăng năng suất của một số loại cây trồng vì chúng làm cho những thứ sau đây:

Thay đổi giống hoặc giống. Một vườn cây lâu năm đã được thành lập có thể trở nên lỗi thời vì các giống cây trồng mới được phát triển. Các giống mới hơn có thể cải thiện khả năng kháng côn trùng hoặc kháng bệnh, khả năng chịu hạn tốt hơn hoặc năng suất cao hơn. Miễn là cây phù du tương thích với gốc ghép, thì vườn già có thể được làm hàng đầu bằng cách sử dụng giống hay giống được cải tiến.

Tối ưu hóa thụ phấn chéo và thụ phấn. Một số cây ăn quả không tự thụ phấn; Chúng cần thụ phấn bởi cây ăn quả thứ hai, thường là giống khác. Quá trình này được gọi là thụ phấn chéo.Phần của cây hoặc toàn bộ cây có thể được thụ phấn với giống thứ hai để đảm bảo quả. Ví dụ, một số hollies là dioecious, có nghĩa là một cây trồng có hoa hoặc nam hoặc nữ, nhưng không phải cả hai. Để đảm bảo hoa quả tốt trên cây trồng nữ, cây đực (cây staminat) phải trồng gần đó.Trường hợp không thể xảy ra, cơ hội thụ thai chéo có thể tăng lên bằng cách ghép một con mầm từ cây đực vào cây con.

Tận dụng các gốc ghép đặc biệt. So với cây cảnh đã chọn, những gốc rễ nhất định có thói quen tăng trưởng cao, bệnh tật và sức đề kháng côn trùng, và hạn hán. Ví dụ, khi dùng làm gốc ghép cho các giống táo thương mại, nang Pháp (Malus sylvestris,Mill.) Có thể tăng sức đề kháng với mật ong và rễ lông. Malling VIII và Malling IX được sử dụng làm nơi chôn lấp các cây táo khi cây có kích thước lớn không mong muốn, chẳng hạn như trong vườn nhà.

Được hưởng lợi từ interstocks. Một interstock có thể có giá trị đặc biệt khi scion và gốc ghép không tương thích. Trong những trường hợp như vậy, một interstock tương thích với cả gốc ghép và cây scion được sử dụng.Một interstock có thể làm tăng sức đề kháng của bệnh hoặc lạnh cứng của scion. Cây cũng có thể được làm tăng gấp đôi để truyền kẽm hoặc ảnh hưởng đến sự ra hoa và tạo ra một cành cây.

Duy trì sự nhân bản. Không thể nhân bản vô tính các loại cây lá kim từ kinh tế thực vật từ các loại thực vật vì tỷ lệ phần chồi mà gốc rễ thành công thấp. Tuy nhiên, có thể ghép ghép nhiều cây ghép vào gốc ghép. (Picea pungens var. Kosteriana, Henry), và vân sam Moerheim (Picea pungens var Moerheimii, Rujis) thường được ghép vào vân sam Na Uy (Picea abies, Karst.) Hoặc Sitka Vân sam (Picea sitchensis, Carr.) Để nâng cao các nhân bản mong muốn.Một số dòng vô tính của cây phong (Acer palmatum , Thunb.) Có gốc rễ kém hoặc không có hệ thống rễ rộng được ghép vào gốc cây Acer palma tum.

Sản xuất một số loại cây trồng nhất định. Rất nhiều thực vật làm vườn nợ vẻ đẹp của họ với thực tế là chúng được ghép hoặc nở thành một tiêu chuẩn, đặc biệt là những người có dạng khóc hoặc cộc. Các ví dụ bao gồm cá vây ọp (Tsuga canadensi.3, Carr. Var.Pendula , Beissn.), Được ghép vào gốc óc chó của cây con (Tsuga canadensis, Carr.); Anh đào hoa oải hương (Prunus subhietella var. Pendula, Tanaka), được ghép vào gốc ghép anh đào Mazzard ( Prunus avium , L.); (Cornus florida, L. var. Pendula , Dipp.), Được ghép vào gốc hoa khô ( Cornus florida, L.). Trong hầu hết các trường hợp, nhiều mầm được ghép hoặc nở 3 feet hoặc cao hơn trên thân chính của gốc ghép.Khi được sử dụng theo cách này, gốc ghép được gọi là tiêu chuẩn.Nó có thể cần phải staking trong một vài năm cho đến khi tiêu chuẩn là đủ lớn để hỗ trợ tầng hoặc khóc đầu.

Sửa chữa nhà máy bị hư hỏng.Cây lớn hoặc mẫu cây có thể bị hư hỏng một cách dễ dàng ở hoặc hơi cao hơn đường đất.Thiệt hại có thể xảy ra bởi thiết bị bảo trì (như máy cắt cỏ, máy đào hoặc máy xây dựng), hoặc do bệnh tật, loài gặm nhấm, hoặc bão mùa đông. Những thiệt hại thường có thể được sửa chữa bằng cách trồng một số cây giống của cùng một loài xung quanh cây bị thương và ghép chúng trên chấn thương. Thủ tục này được gọi là ghép nối, tiếp cận ghép hoặc ghép cầu.

Tăng tỷ lệ tăng trưởng của cây con. Nuôi con giống của nhiều chương trình nhân giống trái cây và trái cây, nếu để phát triển tự nhiên, có thể cần từ 8 đến 12 năm để có kết quả. Tuy nhiên, nếu những con này được ghép vào các cây đã được thành lập, thì thời gian cần cho chúng để hoa và quả được giảm đáng kể. Một cách khác để tăng tỷ lệ tăng trưởng của cây con là ghép nhiều hơn một cây giống vào cây trưởng thành. Sử dụng thủ tục này như một công cụ tạo giống giúp tiết kiệm thời gian, không gian và tiền bạc.

Chỉ số virus. Nhiều thực vật mang virut, mặc dù các triệu chứng có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc thậm chí có thể nhìn thấy được. Sự hiện diện hoặc vắng mặt của virut trong cây nghi ngờ có thể được xác nhận bằng cách ghép ghép các loại vi khuẩn từ thực vật vào cây khác dễ bị tổn thương và sẽ hiển thị các triệu chứng nổi bật.

GhépKhi nào ghép Không giống như nảy chồi, có thể được thực hiện trước hoặc trong mùa mọc, hầu hết việc ghép đều được thực hiện trong mùa đông và đầu mùa xuân trong khi cả hai cành và gốc ghép vẫn không hoạt động. Các nhà máy đóng container có thể di chuyển trong nhà trong quá trình ghép ghép thực tế; Sau khi ghép, những cây này được đặt trong các khu vực được bảo vệ hoặc trong những ngôi nhà không bị nước nóng. Dĩ nhiên, các loại cây trồng trong vườn phải được ghép tại chỗ. Một số cây rụng lá thường được ghép như gốc ghép trần vào mùa đông và được lưu trữ cho đến khi trồng mùa xuân. Việc ghép ghép trong nhà thường được gọi là ghép bằng băng ghế dự bị vì nó được thực hiện tại băng ghế dự bị. Lựa chọn và xử lý Scion Wood Cây scion chất lượng tốt nhất thường xuất phát từ cành mọc trong mùa trước. Các mô nên được cắt đứt bằng dao cắt hoặc lưỡi dao sắc bén, và được đặt ngay lập tức trong khăn lau hoặc túi nhựa. Đây là phương pháp thực hành tốt trong quá trình thu hái và thực hiện việc ghép để làm sạch các dụng cụ cắt thường xuyên. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đốt hoặc ngâm chúng trong dung dịch khử trùng.Isopropyl (cọ xát) rượu cũng hoạt động tốt như một chất khử trùng, mặc dù nó bay hơi khá dễ dàng. Một giải pháp khử trùng khác có thể được chuẩn bị bằng cách trộn một phần chất tẩy gia đình với chín phần nước (theo thể tích). Tuy nhiên, dung dịch thuốc tẩy này có thể ăn mòn mạnh đối với một số kim loại.
Để có kết quả tốt nhất, chỉ cần thu hoạch càng nhiều cành ghép như có thể được sử dụng để ghép trong cùng một ngày. Chọn chỉ những cây cọ khỏe mạnh không có côn trùng, bệnh tật hay thiệt hại về mùa đông. Hãy chắc chắn rằng các nhà máy tồn kho có chất lượng tốt, lành mạnh, và đúng kiểu.Cành cây được đông lạnh khi thu hoạch thường đan chậm hơn và tỷ lệ phần trăm thấp hơn. Nếu phải thu hoạch một lượng lớn cành ghép cùng một lúc, hãy làm theo các bước sau:1- Cắt tất cả các vùng da có độ dài đồng nhất, giữ các đầu cuối cùng với nhau, và buộc chúng trong các bó với số lượng đã biết (ví dụ 50 điểm trên mỗi bó).
2- Gắn nhãn cho chúng, ghi lại cây trồng, ngày thu hoạch và vị trí của cây cổ phần.
3- Bao bọc các bó trong khăn lau hoặc khăn trùm làm ẩm, đặt chúng vào túi giấy polyethylene hoặc không thấm nước, và đóng gói túi.
4- Lưu trữ các bó trong một khoảng thời gian ngắn, nếu cần thiết, hoặc đóng băng trong các thiết bị làm lạnh cách điện hoặc trong bộ nhớ thương mại ở 32 ° đến 34 ° F.
5- Không bao giờ lưu trữ các vết nhơ trong các đơn vị làm lạnh, nơi trái cây hoặc rau quả hiện đang được giữ hoặc đã được lưu trữ gần đây. Các trái cây và rau quả lưu trữ sẽ giải phóng etylen, có thể làm cho cây nụ hoa bị phá hủy, làm cho những chiếc scion trở nên vô dụng.

6- Giữ cho các vùng da đông cứng trong quá trình bảo quản.Chú ý: Khi ghép, cũng như nảy mầm, cambium mạch của cành hoa hoặc chồi phải phù hợp với cambium mạch của gốc ghép. Trong cây gỗ, cambium là một dải ruy băng rất mỏng tích cực phân chia các tế bào nằm ngay dưới vỏ cây. Cambium tạo ra mô dẫn cho cây đang phát triển tích cực ( Hình 1 ).Cambium mạch máu này bắt đầu mô sẹo trong mô sụn và các chồi khác ngoài sự kích thích sự phát triển của mô ở những đầu cơ của nhiều lần cắt thực vật trước khi chúng bắt rễ.

Các loại Graft 

Người giữ trẻ có thể chọn từ một số loại ghép khác nhau. Phần này chỉ mô tả những loại cơ bản của grafts được sử dụng cho cây trồng vườn ươm. 

Chắp vá 

Một trong những hình thức đơn giản nhất và phổ biến nhất của việc ghép ghép, ghép mảnh ( hình 2 ), là một phương pháp để làm việc trên cả cây ra hoa và quả (quả táo, quả anh đào, quả lê và đào) để thay đổi giống. Việc ghép mảnh cũng được sử dụng để nhân giống các loại camellia rất khó bắt rễ.Loại ghép này thường được thực hiện trong suốt mùa đông và đầu mùa xuân trong khi cả hai gốc ghép và gốc ghép vẫn không hoạt động. Việc ghép mảnh có thể được thực hiện trên cành chính hoặc trên các nhánh bên hoặc giàn giáo. 

Gốc ghép được sử dụng cho ghép mảnh nên có đường kính từ 1 đến 4 inch và nên được thẳng grained. Cây mầm nên có đường kính khoảng 1 / 4 -inch, thẳng, và đủ dài để có ít nhất ba chồi. Các mảng tóc dài từ 6 đến 8 inch thường là cách dễ nhất để sử dụng.

  • Chuẩn bị gốc. Cổ phiếu cần được cưa ra với một đường cắt phẳng, mịn màng vuông góc với trục chính của thân cây để được ghép. Sử dụng nêm dao cạo và một con múa, làm cho một tách hoặc “nứt” thông qua trung tâm của cổ phiếu và xuống 2 đến 3 inch. Tháo nêm của bộ phận nêm và kéo phần cuối của dụng cụ vào trung tâm của khe vừa mới làm để phần cổ phiếu có thể được giữ mở trong khi chèn cành.
  • Chuẩn bị Scion. Trong ghép ghép, một bộ cấy ghép thường được chèn vào ở mỗi đầu của khe, do đó chuẩn bị hai mô cho mỗi ghép. Chọn các vùng da có ba hoặc bốn nụ hoa. Sử dụng một con dao sắc bén và sạch sẽ, bắt đầu ở gần đáy chồi thấp nhất và làm cho hai gai cắt giảm độ dài 1 đến 2 inch đối với phần cuối của cành cây. Cắt bên cạnh với nụ thấp nhất hơi dày hơn mặt đối diện. Hãy chắc chắn rằng kết thúc cơ sở của các scion dần dần giảm đi dọc theo cả hai bên.
  • Lắp Scion. Chèn một cây cành trên mỗi đầu của khe, với phần rộng hơn của nêm hướng ra ngoài. Các cambium của mỗi scion nên liên hệ với cambium của gốc ghép.
  • Bảo đảm Graft. Loại bỏ công cụ chẻ từ khe để gốc ghép có thể đóng lại. Áp suất từ ​​gốc ghép sẽ giữ các vết ở chỗ. Triệt để niêm phong tất cả các bề mặt đã được cắt bằng sáp ghép hoặc sơn ghép để tránh nước và tránh làm khô. Nếu cả hai bộ phận trong rãnh “lấy”, người ta sẽ thường phát triển nhanh hơn mặt khác.Sau mùa trồng đầu tiên, chọn cây cành lớn hơn và tỉa cành cây càng yếu.CHÚ Ý: Nhiệt độ của sáp ghép là rất quan trọng. Nó phải nóng đủ để chảy nhưng không quá nóng để giết mô thực vật. Gần đây, chất trám kín dạng sơn đã thay thế sáp ở nhiều khu vực vì chúng dễ sử dụng hơn và không cần sưởi ấm.


Bark Graft 


Việc ghép cây ( Hình 3 ) được sử dụng chủ yếu để trồng hoa quả hàng đầu và cây ăn quả. Ngược lại với ghép mảnh, kỹ thuật này có thể được áp dụng cho gốc ghép có đường kính lớn hơn (4 đến 12 inch) và được thực hiện vào đầu mùa xuân khi vỏ cây trượt dễ dàng từ gỗ nhưng trước khi lưu lượng SAP lớn.Gốc ghép bị cắt đứt với một cưa sắc nét, để lại một vết cắt sạch như với ghép mảnh.  • Chuẩn bị cổ phần. Bắt đầu từ bề mặt cắt của gốc ghép và tạo một khe dọc qua cây bút, mỗi cây có thể được chèn vào (dài 2 inch và cách nhau 1 inch).
  • Chuẩn bị Scion. Vì nhiều chồi thường được chèn vào xung quanh bề mặt cắt của gốc ghép, hãy chuẩn bị một vài vết cho mỗi lần ghép. Cắt cơ sở của mỗi mô bằng một cái nêm thon hình từ 11/2 đến 2 inch chỉ ở một bên.
  • Lắp Scion. Thoa vỏ cây một chút và chèn cành cây để cho mặt nắn hình nêm của cây cành trên gỗ tiếp xúc dưới tán cây. Đẩy mạnh cây cành vào vị trí đằng sau vỏ cây, thay thế vỏ cây, và đinh cạo tại chỗ bằng cách lái một hoặc hai dây dẫn bằng vỏ cây và cành vào gốc ghép. Lắp một cành mỗi 3 đến 4 inch xung quanh chu vi cắt của gốc ghép.

  • Bảo đảm Graft. Niêm phong tất cả các bề mặt tiếp xúc với sáp ghép hoặc sơn ghép. Một khi các vảy đã bắt đầu mọc lên, để lại một phần duy nhất trên mỗi cây;Tỉa sạch tất cả những thứ khác.Các vụ ghép cây có xu hướng hình thành nên các công đoàn yếu và do đó thường đòi hỏi sự cương quyết hoặc hỗ trợ trong những năm đầu tiên.Phẳng bên veneer 


Vào thời điểm đó, ghép nối veneer bên ( Hình 4 ) là một kỹ thuật phổ biến để ghép các loại hoa camella và rhododendrons rất khó bắt rễ. Hiện nay, nó là cách phổ biến nhất đối với cây thông lá kim, đặc biệt là cây thân lá nhỏ hoặc lùn. Ghép veneer bên thường được thực hiện trên gốc ghép chậu.


Chuẩn bị cổ phần. Rootstock được trồng trong chậu mùa trước khi ghép, được phép ngủ yên, và sau đó được lưu giữ như với các vườn ươm khác. Sau khi trải qua thời tiết lạnh ít nhất 6 tuần, gốc ghép được đưa vào nhà kính mát trong vài ngày trước khi ghép cấy diễn ra để khuyến khích sự phát triển của rễ mới. Nhà máy không nên tưới vào thời điểm này. 


Thực hiện cắt cạn xuống khoảng 3 / 4 -inch đến 1 inch dài ở gốc của thân cây trên gốc chậu để lộ một cái vạt của vỏ cây với một số gỗ vẫn còn gắn liền. Thực hiện cắt bên trong tại chân đế sao cho vỏ ván và vỏ gỗ có thể được lấy ra khỏi gốc ghép.


Chuẩn bị Scion. Chọn một cành có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn một chút so với gốc ghép.Thực hiện một cắt dốc khoảng 3 / 4 -inch đến 1 inch ở gốc của cây có cành. (Sử dụng kỹ thuật ghép ghép vỏ cây trong hình (Hình 3 ).


Lắp Scion. Chèn bề mặt cắt của cây cối vào bề mặt cắt của gốc ghép. Hãy chắc chắn rằng cambia liên hệ với nhau.


Bảo đảm Graft. Giữ cành tại chỗ bằng cách sử dụng một dải ghép cao su, băng, hoặc ghép dây.Niêm phong toàn bộ khu vực ghép ghép bằng sáp ghép hoặc grafting sơn. Loại bỏ các cao su hoặc dây xích ngay sau khi công đoàn đã được chữa lành. Không bao giờ cho phép vật liệu buộc để tráng thân.


Ghép nối 


Ghép nối ghép ( Hình 5 ) được sử dụng để nối ghép vào gốc của gốc ghép hoặc trên một phần gốc nguyên vẹn. Phương pháp đơn giản này thường được áp dụng cho các vật liệu thảo mộc mà callus hoặc “đan” dễ dàng, hoặc nó được sử dụng trên cây có đường kính thân 1 / 2 -inch hoặc thấp hơn. Trong việc nối ghép, cả cổ phần và bộ ngực phải có cùng đường kính.


Chuẩn bị Cổ phiếu và Scion. Cắt gốc ghép bằng cách sử dụng đường chéo dài 3/4 inch đến 1 inch. Thực hiện cùng một loại cắt tại chân đinh.


Lắp Scion. Phù hợp scion vào cổ phiếu. Bao bọc mối nối này một cách an toàn với một dải ghép cao su hoặc dây bện.


Bảo đảm Graft. Niêm phong đường giao nhau với sáp ghép hoặc sơn ghép. Ngao ít nhất cho đến khi đan ghép. Việc tưới nước có thể gây ra tình trạng “chết đuối”. Hãy chắc chắn để loại bỏ các sợi xoắn hoặc dải ngay khi ghép đã được chữa lành.


Gậy và Gờ Lưỡi 


Kỹ thuật roi và lưỡi ( Hình 6 ) thường được sử dụng cho các vườn ươm ghép hoặc các đồ trang trí bằng gỗ. Cả gốc và cành cây đều có kích thước bằng nhau và tốt nhất là đường kính không quá 1 / 2 -inch. Kỹ thuật này cũng tương tự như ghép nối, ngoại trừ roi ro trên gốc ghép giữ lưỡi cấy tại chỗ (và ngược lại). Điều này để cả hai tay miễn phí để quấn khớp.


Đối với roi roi và lưỡi, hãy cắt giảm tương tự nhau trên cả cổ phần và cành cây. Những vết cắt này nên được thực hiện bằng một lần rút ra của con dao và nên có một bề mặt nhẵn để hai người có thể phát triển một sự kết hợp tốt graft. Cho đến thời điểm này, gốc ghép và cành cắt được cắt giống như đối với ghép nối.


Chuẩn bị Cổ phiếu và Scion. Cắt cổ phiếu bằng cách sử dụng một đường chéo. Việc cắt phải dài gấp 4 đến 5 lần đường kính của cổ phiếu được ghép. Thực hiện cùng một loại cắt tại chân đinh. 


Tiếp theo, đặt lưỡi dao qua đầu cắt của cổ phiếu, giữa giữa vỏ cây và cọc (ở phần trên của bề mặt cắt). Sử dụng một cú dao đơn để rút lưỡi dao xuống một góc qua gỗ và ống thép. Dừng lại tại đáy của đường chéo ban đầu.Lần cắt thứ hai này không được làm theo hạt gỗ nhưng nên chạy song song với lần cắt đầu tiên.


Lắp Scion. Chuẩn bị cành cây theo cùng một cách. Phết bộ chẻ vào gốc ghép để chúng có thể quấn chặt roi và lưỡi. Hãy chắc chắn rằng cambia được canh lề.


Bảo đảm Graft. Quấn đường nối với một dải ghép hoặc dây bện, và đóng dấu nó bằng sáp ghép hoặc sơn ghép. Không bao giờ cho phép vật liệu buộc để tráng thân.


Saddle Graft 


Ghép ngựa ( hình 7 ) là một kỹ thuật tương đối dễ học và một khi đã thành thạo thì có thể được thực hiện khá nhanh. Các cổ phiếu có thể được cả hai lĩnh vực trồng hoặc chậu. Cả hai gốc ghép và cành cây nên có cùng đường kính. Để có kết quả tốt nhất, sử dụng ghép ngựa trên đồ ngủ không hoạt động từ giữa đến Cuối mùa đông. Cổ phiếu không được dài hơn 1 inch.


Chuẩn bị cổ phần. Sử dụng hai nét nghiêng ngược lên của con dao ghép, cắt đứt đầu khỏi gốc ghép. Các cắt kết quả nên giống như một V đảo ngược, với bề mặt của các vết cắt khác nhau, từ 1 / 2-inch đến 1 inch dài.


Chuẩn bị Scion. Bây giờ đảo ngược kỹ thuật để chuẩn bị cơ sở của cây cảnh. Những vết cắt trên gốc và cành ghép phải có cùng chiều dài và có cùng độ dốc sao cho số lượng tối đa mô cambia sẽ tiếp xúc khi hai nửa nối.


Lắp Scion. Đặt đầu cành V vào yên ngựa của gốc ghép. Nếu gốc ghép và cành có cùng đường kính, sự sắp xếp của cambial dễ dàng hơn; Nếu không điều chỉnh nếu cần.


Bảo đảm Graft. Bọc ghép với một sợi dây bện, băng hoặc dải ghép, sau đó gắn nó với sáp ghép hoặc sơn ghép.


Tất cả các kỹ thuật trước đây được sử dụng để làm các loại cây trồng làm việc cho các mục đích cụ thể. Đôi khi, tuy nhiên, ghép được sử dụng để sửa chữa các cây bị bệnh hoặc bị bệnh. Hai kỹ thuật phổ biến sẵn có cho mục đích này là ghép cầu và ghép nội tạng.


Cầu nối 


Chắp ghép cầu ( Hình 8) được sử dụng để “nối” một khu vực bị bệnh hoặc bị hư hại của cây trồng, thường ở gần chân đê. Hư hỏng này thường là kết quả từ tiếp xúc với thiết bị bảo dưỡng bãi cỏ hoặc thiết bị bảo dưỡng bãi cỏ, hoặc nó có thể gây ra bởi động vật gặm nhấm, nhiệt độ lạnh, hoặc sinh vật bệnh. Cấy ghép cầu cung cấp hỗ trợ cũng như đường ống dẫn cho phép nước và chất dinh dưỡng di chuyển qua vùng bị tổn thương.


Chắp nối cầu thường được thực hiện vào đầu mùa xuân ngay trước khi bắt đầu tăng trưởng thực vật. Chúng có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào vỏ cây trên cây bị thương “slips”.Chuẩn bị Scion. Chọn những vùng có đường thẳng và khoảng hai lần miễn là khu vực bị hư hỏng được nối. Thực hiện cắt tỉa 1 1/2 – tới 2 inch dài trên cùng một mặt phẳng ở mỗi đầu của cây cành.


Chuẩn bị cổ phần. Loại bỏ bất kỳ mô bị hư vì vậy việc ghép ghép là trên thân cây khỏe mạnh. Cắt một cái vạt trong vỏ cây trên gốc ghép với chiều rộng giống như cành và dưới vết thương để được sửa chữa. Nhẹ nhàng gấp nắp ra khỏi cổ phiếu, cẩn thận không để xé nắp vỏ cây.


Lắp Scion. Đầu tiên, chèn và bảo vệ bộ lông phía dưới tổn thương;Đẩy cây cành dưới vách ngăn với phần cắt của cành cây chống lại củi của thân hoặc thân bị thương.Sau đó quay trở lại và chèn và bảo vệ vết cắt trên vết thương theo các bước tương tự. Đẩy mạnh cành cây đúng vị trí. Kéo nắp qua cây cành và gắn nó vào vị trí như mô tả cho việc ghép cây ( Hình 3) . 


Khi ghép với thân non có thể lơ lửng trong gió, chèn những mảng nhỏ để chúng cúi ra một chút.Các vết ghép cầu nên được cách nhau khoảng 3 đến 4 inch ngoài vùng bị tổn thương.


Bảo đảm Graft. Bảo đảm tất cả các khu vực ghép ghép bằng sáp ghép hoặc grafting sơn. Trong và sau thời gian chữa bệnh, loại bỏ bất kỳ chồi hoặc chồi mà phát triển trên các scions.


Inarch Graft 


Sự ghép nối, như ghép cầu, được sử dụng để bỏ qua hoặc hỗ trợ một khu vực bị hư hỏng hoặc suy yếu của thân cây ( Hình 9 ). Không giống như việc ghép cầu, cây cành có thể là cây chồi, sucker, hoặc dòng nước đang hình thành bên dưới và trải dài trên chấn thương. Cây cũng có thể là một chồi của cùng một loài như cây trồng bị bệnh phát triển trên hệ thống rễ của mình bên cạnh thân cây chính của cây bị hư hỏng. Với kỹ thuật inarching, đầu của scion được ghép ở phía trên chấn thương bằng cách sử dụng phương pháp tương tự như đối với việc ghép cây hoặc ghép cây.Hình 1. Mặt cắt ngang của thân cây gỗ.Hình 2. Phá vỡ.Hình 3. Hạt ghép cây.Hình 4. Phẳng veneer bênHình 5. Ghép nối ghép nối.Hình 6. Ghép và bóp lưỡi.Hình 7. Ghép Saddle.Hình 8. Cầu nối.Hình 9. Hàm ghép nội bộ.Chồi cây

Chồi là một kỹ thuật ghép, trong đó một nụ từ cây cần thiết được sử dụng chứ không phải là một mô hình bao gồm nhiều chồi. Hầu hết các chồi đều được làm ngay trước hoặc trong suốt mùa vụ.Tuy nhiên, một số loài có thể được nở trong mùa đông trong khi chúng không hoạt động.
Việc nạo vét đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa giống như ghép. Hãy chắc chắn rằng các scion và gốc ghép là tương thích, rằng các scion có buds trưởng thành, và rằng cambia của scion và gốc ghép phù hợp. Đặc biệt cẩn thận để tránh làm khô hoặc nhiễm bẩn vật liệu ghép. Với thực hành, tốc độ tiến hành có thể được thực hiện và tỷ lệ phần trăm thành công của việc ghép ghép những người “lấy” – nên bằng hoặc vượt qua các kỹ thuật ghép khác được sử dụng trên cùng một loài. Nói chung, trái cây rụng lá và cây che bóng rất phù hợp để nảy nở.

Chuẩn bị gốc Các gốc có thể được trồng trong cánh đồng nơi nó sẽ được nở hoa, hoặc lót ván ngủ có thể được cấy ghép vào đồng ruộng và sau đó cho phép phát triển dưới mức sinh vừa phải cho đến khi chúng đạt được mong muốn 3/16 đến 7 / 16 -inch caliper. Kể từ khi chồi thường được thực hiện dưới 4 inch trên bề mặt đất, lá và nhánh phụ phải được loại bỏ khỏi phần gốc này để tạo ra một khu vực làm việc sạch sẽ và trơn tru. Để tránh nhanh chóng dulling dao, loại bỏ bất kỳ đất từ ​​gốc ghép, nơi cắt sẽ được thực hiện ngay trước khi nảy thực sự diễn ra. Cây có thể được làm sạch bằng cách đánh răng hoặc xoa nhẹ bằng tay hoặc bằng một miếng vải mềm. 


Chuẩn bị đồ gỗ Budwood 


Thu cành hoặc cây budwood vào ban ngày trong khi nhiệt độ mát và cây vẫn còn đầy sức sống. Các chồi thực vật tốt nhất thường đến từ tán bên trong của cây vào sự phát triển của mùa hiện tại.Chồi trưởng thành là mong muốn nhất;Loại bỏ thiết bị đầu cuối và những cây non vì chúng thường không trưởng thành. Để cây chè bị khô, nóng hoặc đóng băng (tùy thuộc vào mùa), đặt nó vào bao plastic hoặc quấn nó trong khăn ẩm khi nó được thu thập. Sau đó, di chuyển đến khu vực được che bóng hoặc che chắn để chuẩn bị chồi. Đặt cây chè chỉ có một loại trong mỗi bao nhãn.Budsticks thường được chuẩn bị trong một khu vực mát mẻ, bóng mờ. Hủy bỏ lá nhưng giữ nguyên lá cây (thân lá) nguyên vẹn để phục vụ như là tay cầm khi chèn một chồi vào gốc ghép. Sau đó, cắt cây gậy với chiều dài thuận tiện, để lại ba đến sáu chồi trên mỗi cây gậy.Gạch không được sử dụng ngay nên được đóng gói, dán nhãn, và cất giữ trong các thùng chứa giữ ẩm như túi nhựa hoặc hộp các tông hộp sáp và giữ mát (32 đến 45 ° F). Cây budwood dài hơn được lưu giữ, ít có khả năng hơn là “lấy”. Nói chung, budwood lưu trữ trong hơn một vài ngày nên được loại bỏ.
Khi cây budwood được đưa vào đồng ruộng, nên áp dụng các biện pháp đề phòng bằng nhau đối với việc sấy khô.Lưu trữ cây dương phâm trong một máy làm lạnh picnic với băng sẽ giúp giữ cho nó mát và ẩm. Các bó riêng của mầm được mang bởi budders thường được bọc trong vải lụa ẩm hoặc giữ trong nhựa tối (không rõ ràng). 


Kỹ thuật xây dựng 


T-Budding 


Việc nung chiên thường được sử dụng phổ biến nhất cho nạc vào mùa hè táo, crabapples, dogwoods, đào, và lê. T-nảy chồi phải là một khi vỏ cây sẽ “trượt”. Slipping có nghĩa là, khi cắt, vỏ cây dễ dàng nâng hoặc lột vỏ trong một lớp đồng nhất từ ​​gỗ bên dưới mà không bị rách. Thời gian chính xác khi điều kiện này xảy ra phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ, và thời gian của năm. Nó khác nhau tùy theo loài và giống. Thời tiết khô hoặc quá nóng hoặc thời tiết lạnh có thể rút ngắn thời kỳ khi vỏ sò.Thủy lợi có thể có giá trị trong việc kéo dài mùa T-nảy. Thời gian tốt nhất để nở ở Bắc Carolina thường xảy ra vào khoảng thời gian này (trước đó ở phía Đông, sau đó ở vùng núi):Peach – Ngày tưởng niệm đến ngày 1 tháng 7 

Apple – ngày 22 tháng 6 đến ngày 1 tháng 8 

Pear – 4 tháng 7 đến 15 tháng 9 

Dogwood – ngày 15 tháng 7 đến tháng 9Kể từ khi nảy nở thường được thực hiện trong những tháng mùa hè ấm áp, hai biện pháp phòng ngừa khác thường được thực hiện để đảm bảo thành công. Thứ nhất, chồi không nên thêm khi nhiệt độ không khí vượt quá 90 ° F.Thứ hai, chồi nên được chèn vào phía bắc lạnh hơn hoặc phía đông của thân cây. Chuẩn bị cổ phần. Dao nảy mầm thường có đầu cong ( hình 10 ), làm cho đường cắt hình chữ T dễ hơn. Đầu tiên, chèn điểm của con dao và sử dụng một cử động để cắt đầu T. Sau đó, không cần tháo điểm của con dao, xoay nó vuông góc với vết cắt ban đầu và lưỡi dao theo chiều ngang xuống thân cây để tạo khe dọc Của T. Nếu vỏ cây đang trượt đúng cách, một chút xoắn của con dao ở cuối cắt này sẽ bật mở các nắp của cắt và làm cho nó dễ dàng hơn để chèn chồi. Trong thực tế, đầu của T thường hơi nghiêng ( Hình 11 ).


Loại cắt giống nhau có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hai nét riêng biệt, một dọc và một theo chiều ngang, và sau đó sử dụng mặt sau của đầu dao dao vừa để nâng lên các cánh tà.Mặc dù chậm hơn nhiều, kỹ thuật này có thể dễ dàng hơn.
Loại bỏ Buds từ Budstick. 
Chồi được chèn vào thường chỉ là lá chắn của vỏ cây với một chồi hoặc một lớp gỗ rất mỏng với cả lá chắn vỏ cây và chồi ( Hình 12 ). Nhiều kỹ thuật có thể được sử dụng để tạo ra những vết cắt này, nhưng hình dạng cắt vẫn giữ nguyên.Bắt đầu cắt bỏ đầu tiên cắt khoảng 1/2 -inch dưới nụ và kéo con dao lên phía dưới ngay dưới vỏ cây đến một điểm ít nhất 1/4 -inch trên nụ. Nắm lấy cuống lá từ lá tách ra giữa ngón cái và ngón tay cái của bàn tay tự do. Thực hiện cắt thứ hai bằng cách xoay lưỡi dao thẳng qua trục ngang của cây budstick và khoảng 1/4 inch trên nụ mong muốn.Việc cắt này phải đủ sâu để loại bỏ chồi, lá chắn vỏ cây và một mảnh gỗ mỏng.
Một biến thể thường được sử dụng với gỗ kẽm là nghiêng đầu lên phía trên để nó đi về nửa chừng qua budstick. Sau đó làm cho cắt đầu và uốn cong budstick bằng cách áp dụng áp lực ngón tay nhẹ nhàng nhưng liên tục đằng sau chồi. Vỏ cây cần phải nhấc lên và bóc vỏ sang một bên, cho vỏ và vỏ nhưng không có gỗ. Chú ý: Việc nâng thẳng chứ không phải chuyển động trên vỉa sẽ làm cho nụ khỏi vỏ cây thay vì giữ nguyên. Các tấm chắn được tháo ra theo cách này là vô dụng!
Mặt cắt của gốc ghép và chồi phải sạch sẽ. Không chạm vào những phần này bằng ngón tay của bạn. Ngoài ra, không đặt chồi xuống hoặc đặt chúng trong miệng của bạn.
Chèn Bud. Lắp khay nắp vào ngăn T của cổ phiếu và trượt xuống để đảm bảo rằng nó tiếp xúc thân mật với gốc ghép ( Hình 13 ).


Bảo vệ Bud. Kéo cắt bằng cách cuộn dây cao su 4 hoặc 5 inch dài xung quanh thân cây để giữ chặt các nắp che trên nắp che và tránh làm khô ( Hình 14). Bảo vệ cao su vừa chớm nở bằng cách chồng chéo lên tất cả các cuộn dây và giấu đầu cuối theo cuộn cuối cùng. Không che nụ.Chip Budding 
Chip budding là một kỹ thuật có thể được sử dụng bất cứ khi nào nồi trưởng thành có sẵn. Bởi vì vỏ cây không phải “trượt”, mùa chua chip dài hơn mùa T-nảy chồi. Các loài cây có vỏ cây không trượt dễ dàng mà không bị rách – chẳng hạn như một số cây phong – có thể được nhân giống thành công hơn bằng việc nung chiên con chip hơn so với việc nảy chồi.Chuẩn bị Cổ phiếu và Bánh xe Scion.
Mặc dù tất cả những điều cơ bản trong việc xử lý cây kiểng và kho giống như nhau đối với chip budding và Tbudding, sự cắt giảm trong sự nung chip khác nhau. Việc cắt đầu tiên trên cả cây và cành được làm ở góc từ 45 đến 60 ° xuống độ sâu khoảng 1 / 8 -inch ( Hình 15 ). Sau khi cắt trên một phần mịn của gốc ghép, bắt đầu cắt thứ hai khoảng 3 / 4 -inch hơn và rút dao xuống để đáp ứng cắt đầu tiên. (Khoảng cách chính xác giữa các vết cắt thay đổi theo loài và kích thước của chồi) Sau đó tháo chip.
Cắt cả chổi (để loại bỏ chồi) và gốc ghép (để chèn chồi) nên giống nhau ( Hình 16 ). Mặc dù vị trí chính xác là không cần thiết, chồi thường được đặt một phần ba đường xuống từ đầu cắt.Nếu lá chắn chồi hẹp hơn đáng kể so với cắt gốc, xếp thẳng một bên.
Bảo vệ Bud. Đóng gói là vô cùng quan trọng trong việc chải chip. Nếu tất cả các cạnh tiếp xúc của cắt không được bao phủ, nụ sẽ khô trước khi nó có thể mất. Việc chải chip đã trở nên phổ biến hơn trong 5 năm qua vì có sẵn băng polyethylene mỏng (2 triệu) như một bao bì. Băng này được gói để chồng lên nhau tất cả các chấn thương, bao gồm chồi ( hình 17 ), và hình thành một nhà kính nhựa nhỏ trên vết thương chữa bệnh.
Chăm sóc hậu môn
Khi tưới tiêu có sẵn, áp dụng nước ở mức bình thường đối với cây trồng nụ trước ngày 1 tháng 8. Các quả đào trang trí và quả lê thường sẽ vỡ nụ và tăng trưởng cùng năm chúng được nở.Gỗ Chó và hầu hết các loài khác phát triển sau ngày 1 tháng 8 nên được tưới với tốc độ bình thường chỉ sau 2-3 tuần sau khi nở, ngoại trừ khi hạn hán khắc nghiệt. Sau những phương pháp tưới tiêu này sẽ giúp cho nụ hoa lành lại hoàn toàn và không bị nứt trước khi sương.
Mặc dù các loại cao su vừa và băng polyetylen được phân hủy và không cần phải loại bỏ, các nghiên cứu cho thấy rằng trừ khi chúng được lấy ra, việc ràng buộc hoặc trói cây trồng nhanh như quả lê Bradford có thể xảy ra trong vòng một tháng. Mùa hè nên nở trong hai đến ba tuần.
Đối với các loài sinh trưởng vào đầu mùa hè, có thể mong muốn nụ ra và mọc trong cùng một mùa. Trong trường hợp này, hãy tháo tất cả cổ phiếu xuống hoặc phá vỡ chúng trong vòng vài tuần sau khi nở để kích thích nụ hôn. Một khi các chồi đã vỡ, gỡ bỏ hoàn toàn cổ phần trên chồi hoặc giữ một vài lá nguyên vẹn nhưng loại bỏ các thiết bị đầu cuối, tùy thuộc vào loài.
Đối với cây gai và các cây khác được trồng vào cuối mùa hè, hãy loại bỏ các ngọn cây ngay trước khi sự tăng trưởng bắt đầu vào mùa xuân sau. Ưu tiên cắt đường cắt nghiêng ra khỏi chồi ( Hình 18 ). Nếu có thể, hãy đặt cọc hoặc các thiết bị khác để đảm bảo rằng sự phát triển thẳng sẽ xảy ra trước khi nụ ra. Tuy vậy, những chồi thẳng, rất cần thiết cho sự phát triển của những con giống ghép và chất lượng cao cần được thiết lập khi cần thiết.


Để đảm bảo một nhà máy chất lượng hàng đầu, cần phải loại bỏ các mầm không mong muốn. Những mầm này nên được “cọ xát” ngay khi chúng nhìn thấy được sao cho chúng không làm giảm sự phát triển và chất lượng của cây con đã nở. Nếu chúng được loại bỏ thường xuyên và sớm, có thể tránh được những vết sẹo lớn hoặc “chóp”.

Hình 10. Dao dao.Hình 11. Cắt hình chữ T trên gốc ghép.
Hình 12. Xoá tấm chắn vỏ cây với chồi kèm theo.
Hình 13. Lá khảm có chồi đưa vào cắt T.
Hình 14. Bao bọc.Hình 15. Cắt gốc rễ cho chồi non.Hình 16. Xóa chip khỏi budstick.Hình 17. Nắp chảo được bọc bằng băng nhựa.Hình 18. Nhà máy đã cưa sau khi tỉa cành.
Tóm lược


Kỹ thuật ghép và nảy nở kết hợp khoa học và nghệ thuật trồng trọt. Các khía cạnh khoa học bao gồm tính so sánh, thời gian, bệnh tật và khả năng chống côn trùng, hạn hán, khoan dung và cứng rắn. Thông tin về những chủ đề này có thể được tìm thấy trong có một kiến ​​thức làm việc rộng rãi của một loạt các văn bản và tờ rơi. Đạt được kỹ năng thực hành trong nghệ thuật ghép và nảy nở, mặt khác, đòi hỏi nhiều giờ, thậm chí nhiều năm thực hành để hoàn thiện. Thông thường phải có sự giám sát cẩn thận của một người tuyên truyền được huấn luyện cho sinh viên nghiêm túc khi chải và ghép để học nghệ thuật này.Từ ấn phẩm này, cần phải rõ ràng rằng có nhiều loại kỹ thuật chải và ghép.Những người tuyên truyền cá nhân thường có một kiến ​​thức làm việc rộng khắp về tất cả các kỹ thuật này nhưng có trình độ cao chỉ trong hai hoặc ba.


Những kỹ thuật trồng và ghép này có thể được sử dụng thành công, đặc biệt là trên cơ sở thương mại, để nhân giống các vật liệu thực vật vô tính. Trên thực tế, sự tồn tại lâu dài của nhiều nhân bản về trồng trọt của chúng tôi phụ thuộc vào việc áp dụng thành công các kỹ thuật này.


Dụng cụ và vật tư cho việc gieo hạt và ghép


Dao 

Dao ghép và nảy chồi được thiết kế đặc biệt cho những mục đích này và không nên được sử dụng để khắc và đẽo gỗ.Chúng có sẵn trong mô hình trái hoặc phải. Lưỡi cưa được uốn lượn trên một mặt, không giống như các loại dao thông thường, có các lưỡi cắt trên hai mặt xuống cạnh cắt. Dao ghép và nảy chồi phải được giữ dao cạo để chúng cắt mịn. 


Cắt tỉa và cắt lát 

Cắt tỉa và cắt lát nên là loại kéo hoặc loại lưỡi trượt chứ không phải là loại lưỡi và dạng pháo. Nếu được sử dụng để thu hoạch cành cây hoặc cây kim, lưỡi và máy cắt tỉa sẽ nghiền nát mô thực vật. Giống như dao, cắt tỉa và cắt lát nên được giữ dao cạo để cho vết cắt sạch, gần. 


Công cụ ghép 

Một thiết bị đặc biệt được biết đến như là một công cụ ghép đã được thiết kế để làm ghép mảnh. Nó được sử dụng khi đường kính gốc gốc lớn hơn 1 inch.Các lưỡi hình nêm được sử dụng để phân chia cổ phiếu, và chọn phẳng mở nứt để các scions có thể được chèn vào. Một khi đã ở đúng vị trí, bộ lọc bằng phẳng được lấy ra và khe nứt xuất hiện cùng với nhau để giữ các vùng da ở vị trí. 


Wax Melter 

Máy tẩy Wax được sử dụng để làm nóng sáp để hàn nối các nút ghép và nụ hôn. Chúng thường được làm bằng cách thay đổi lồng đèn dầu hỏa. Ống khói được thay bằng một bình nhỏ để làm sáp. Khi ngọn lửa được giữ ở mức thấp, sáp tan chảy mà không bị cháy và có thể giữ ở nhiệt độ thích hợp.

Điều kiện ghép và nạo vét


Các thuật ngữ chuyên ngành được liệt kê ở đây thường được sử dụng trong thảo luận về ghép ghép và nảy chồi.Các hình vẽ trong Hình 19 , Hình 20 , Hình 21 và Hình 22 sẽ giúp hiểu được các thuật ngữ này. 


Các chồi ngẫu nhiên – chồi có thể tạo ra rễ hoặc chồi ở vị trí bất thường trên cây nếu điều kiện môi trường thuận lợi. 


Vỏ cây – tất cả các mô nằm bên ngoài vỏ cambium. 


Bud – một chồi non, phôi hoa, hoa, hay hoa văn. 


Đuôi cao su – một dải cao su mềm dẻo 3/16 đến 3 / 8 -inch rộng 4 đến 8 inch dài và 0,01 inch dày được sử dụng để giữ một nụ ở vị trí thích hợp cho đến khi mô thực vật đã dệt kim với nhau. 


Mô sẹo mao mạch (callus) – không phân biệt được tạo thành ở bề mặt bị thương. 


Cambium – một lớp tế bào sống mỏng giữa xylem (gỗ ngoài) và phloem (vỏ bên trong) chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng thứ phát. Vì các ô cambium phân chia và tạo ra các tế bào mới, cambia của hai cây khác nhau nhưng liên quan sẽ phát triển cùng nhau nếu chúng được cố định và giữ liên lạc chặt chẽ. 


Tương thích – các bộ phận của cây (cành ghép và gốc ghép) có khả năng hình thành một liên kết cố định khi ghép với nhau. 


Nhà máy làm đôi – một nhà máy được ghép đôi, thường là để khắc phục sự không tương hợp giữa cây cành và gốc ghép; Nó bao gồm một gốc ghép, interstock, và cành cây. 


Graft – một loại cây đã hoàn thành xuất phát từ việc nối một gốc ghép và một gốc ghép. 


Ghép nối hoặc nụ hoa – mối liên kết giữa một cái mầm hoặc chồi và gốc ghép hỗ trợ của nó. 


Sơn ghép – Một hỗn hợp được sử dụng như sáp ong ấm để che vết thương và ngăn ngừa khô. Nó không đòi hỏi phải sưởi ấm trước khi sử dụng và làm khô một cách an toàn khi tiếp xúc với không khí. Không giống như sơn thông thường, nó không làm hỏng mô thực vật. 


Dải ghép – một dải cao su được sử dụng để giữ các vết sát tại chỗ cho đến khi đan xen vào. Các dải ghép rất dày và không dẻo dai so với cao su vừa nâu. 


Đuôi đay đã được xử lý bằng sợi đay hoặc raffia được sử dụng để bọc các nút nối ghép để giữ các vết bẩn ở vị trí và cambia canh lề đúng. 


Không tương thích – các nhà máy mà các bộ phận của chúng sẽ không tạo thành một liên minh cố định khi ghép với nhau. 


Lnterstock – một phần của cây trồng trung gian tương thích với cả cành và gốc ghép. Được sử dụng trong trường hợp cành và gốc ghép không tương thích trực tiếp với nhau hoặc nơi có yêu cầu thêm sự thiếu hụt và lạnh hoặc kháng bệnh. 


Parafilm – thương hiệu đã đăng ký cho một bộ phim parafin không dính, tự dính. Có thể kéo dài trên chồi hoặc ghép để giữ chồi hoặc cành ở vị trí cũng như để gắn kết các đường giao nhau. Được sử dụng thay cho dải cao su hoặc dây buộc. 


Sự phân cực – một điều kiện có thân phát triển mọc ở đầu đỉnh hoặc đầu cuối và rễ ở đầu cuối. 


Raffia – Một trong số các nguyên liệu có sẵn để bảo vệ các vảy hoặc chồi vào gốc ghép, Một sợi tự nhiên từ lá mầm rapha, vụn râu là một trong những vật liệu lâu đời nhất được sử dụng. Nó nên được phân loại cho kích thước và chiều dài đồng nhất và ẩm ngay trước khi sử dụng để làm cho nó mềm dẻo. 


Rootstock – phần của một cây ghép có (hoặc sẽ phát triển) hệ thống rễ mà trên đó ghép được ghép lại. 


Scion – một bộ phận của cây được ghép vào phần lát hoặc gốc ghép. Cây scion thường có hai hay nhiều chồi. 


Nhà máy làm việc một lần – một nhà máy đã từng được ghép một lần; Nó bao gồm gốc ghép và cành cây. 


Tiêu chuẩn – một cây bút đơn có nguồn gốc đơn được sử dụng để sản xuất các dạng khóc của cây gỗ. Một hoặc nhiều vùng da thường được ghép ghép tương đối cao trên vùng trầy xước (2 đến 6 feet). 


Nhà máy được làm việc hàng đầu -cây đã được thành lập hoặc cây trưởng thành có phần trên được tháo trở lại các chi chính hoặc thân và sau đó được ghép với các vùng da mới. 


Understock – giống như gốc ghép. 


Liên minh – điểm kết hợp giữa cành ghép và gốc ghép. 


Sáp ghép ấm – một hỗn hợp, thường bao gồm hoặc sáp ong, nhựa, và mỡ cộng với thuốc diệt nấm, được nung nóng trên chồi hoặc nối ghép để tránh làm khô và dùng để thay thế.


Hình 19. Ghép một lần.Hình 20. Ghép đôi làm việc.Hình 21. Cây có công dụng hàng đầu.Hình 22. Tiêu chuẩn ghép cho các dạng vật liệu thực vật róc rách hoặc lõm.
Tác giả:

Ted Bilderback

Giám đốc, Arboretum JC Raulston và Chuyên viên vườn ươm mở rộng hợp tác xã 


Khoa học làm vườn

RE Bir

TG RanneySưu tầm & Posted by Việt Anh( bài viết được dịch tự động , các bạn tham khảo thêm phần tiếng Anh )


https://content.ces.ncsu.edu/grafting-and-budding-nursery-crop-plants